Nearly killed

LƯU-Ý: MỌI SAO-CHÉP PHẢI GHI RÕ NGUỒN VÀ TÁCGIẢ

Suýt bị giết

Thuở Trung Tướng X tuổi (X<10) và con Trung Tá X-2 tuổi, Pama mua tặng hai anh-em 5 ông ngan baby, nói hai đứa chia-nhau chăm các ông đẻ nhiều trấng bán lấy tiền đỡ bố-mẹ (*).

Năm ông ngan đấy thựcchất là năm ông vịt-bầu. Một ông đực, bốn ông cái, vịt tuốt. Trung Tướng gọi các ông là ngan, vì Trung Tướng hằng muốn sựnghiệp mình lộnglẫy và căngthẳng và hàohứng và nổi-trội, dù hànhvi mới tậptọe ở mức chăn vịt.


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net

Năm ông ngan xinh thiênthần búabổ. Lông vàng dịu như mùi khoai nướng. Mỏ hồng tươi như tiếng khóc hàiđồng. Đôi chân mỏng luôn chậpchững chậpchững xòe tám ngón bấm xuống đất gắnggỏi, nhưng sẵnsàng ngã kềnh chỉ bởi một cú dập cửa bấtngờ. Con Trung Tá yêu năm ông rất, nó đặt-tên bốn ông cái là Chị Nhất, Chị Nhị, Chị Tam, Chị Tứ, còn ông đực là Anh Sưtử (**). Trung Tướng yêu năm ông cũng, đặcbiệt Anh Sưtử.

Anh Sưtử đầu to hơn, mông nhỏ hơn, và hơi béo hơn các Chị Nhất Nhị Tam Tứ chútchút. Ma Trung Tướng vạch đít Anh, ấn Anh lòi vòi, và giảng rằng Anh không-thể đẻ trấng như các Chị. Trung Tướng biết, vòi nơi lỗ-đít Anh là cái Chim, giống Trung Tướng, chứ không là Bướm, kiểu của Ma hoặc con Trung Tá. Anh không đẻ, nhưng thiếu Anh thì các Chị cũng vôsinh mất. Trung Tướng thường giấu con Trung Tá, lén tăng Anh khẩuphần, đó hầu-như là một thôngcảm giớitính.

Anh Sưtử cùng bốn Chị lớn nhanh như ma cà-rồng. Sau chỉ vài ngày hoặc vài-mươi ngày, lông các Anh Chị không vàng dịu như mùi khoai nướng nữa, mà đảo mầu xanh tím đỏ đen lộnxộn lộnxộn. Mỏ và chân các Anh Chị luôn lemnhem cám-lợn, bùn-mương, và thậmchí cứt-gà, vữngchãi và trángkiện. Thamlam vômực, các Anh Chị đến bữa chẳng chờ khẩuphần từ Trung Tướng Trung Tá, mà tựdo sụcsạo kiếm miếng thóc miếng tép, ngangngược hệt quân duđãng gianghồ bộđội, khó-chịu phết.

Khi các Chị Nhất Nhị Tam Tứ khởisự đẻđái, thì Anh Sưtử bỗng thành gã thôbỉ lạlùng. Chắc do Anh rảnh quá. Anh sinh-tật ỉa bậy và kêu khàngkhạc. Anh ỉa và kêu khắp nơi và mọi lúc. Ỉa xong Anh kêu, kêu xong Anh ỉa, hệt một lãnhtụ mạibản.

Buổi nọ, Trung Tướng đang trầmtư đọc O’Henry dưới gốc mít vườn nhà, thì Anh Sưtử độtngột xuấthiện ngay cạnh (***). Anh dang cánh, đần mặt, rặn xoẹt-xoẹt-xoẹt, rồi khàngkhạc kêu, rồi thảnnhiên dẫm mẹ lên bãi tére vừa thải, lừlừ bước, tháiđộ hết-sức kém khiêmtốn.

Trung Tướng nổi-điên, chộp Anh, mặc mẹ Anh khàngkhạc thảmthương và dãydụa như ông chó trói.

Xách Anh vào bếp, Trung Tướng lôi con dao-phay của Ma, kê mõm Anh trên thớt-băm-bèo, chặt pằm phát (****).

Anh Sưtử không bị bửa đầu hay cụt mỏ, tấtnhiên, vì Trung Tướng có định hại Anh đâu. Dọa thôi. Nhưng từ hôm hổm, Anh bỗng nhumì như gái ế. Chẳng ỉa bậy, chẳng kêu khàngkhạc, ăn rónrén, nhìn ngơngáo, ngủ edè. Tộinghiệp phết.

Chừng 1-2 tháng, Anh Sưtử qua-đời. Anh bị bục diều bởi đớp no sỏi nhọn. Nhẽ-nào Anh tựvẫn? Trung Tướng không rõ, nhưng khi chén thịt Anh, Trung Tướng chả thấy nghẹnngào hốihận gì, dù không-hề ngon-miệng.

***

Thằng Wawa Siwa là đệ Trung Tướng, Cam gộc đất Phồng (*****). Thằng này đã U40, nhưng toàn thânthiết với lưumanh mà nhạtnhòa với sếp, nên phấnđấu mãi chưa thành chứctước.


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net

Vợ Wawa Siwa cũng Cam gộc. Con Wawa Siwa hai đứa một trai một gái. Trai tầm 7-8 tuổi, tên Tara. Gái tầm 3-4, tên Kimi.

Thằng Tara ngoan rất, lại thôngminh hiếuđộng, Trung Tướng thích nó.

Tối nọ, con Kimi đanhđá đánh thằng Tara, thằng Tara đánh trả, riết hóa ẩuđả, mẹ chúng không dàn-xếp nổi.

Đúng lúc Wawa Siwa nhậu về. Nó túm thằng Tara, bắt đứng tựa tủ quần-áo, móc khẩu K54, bắn pòm pòm hai nhát (******).


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net

Thằng Tara không bị toác sọ hay thủng ngực, tấtnhiên, vì bố nó có định giết nó đâu. Nhưng nó quỵ gục, ngất xỉu, cứt tuôn đầy háng.

Hàng-xóm mách Sở, sếp Wawa Siwa cáu-tiết phán nó tội nổ-súng bừabãi, tịchthu mẹ khẩu K54. Wawa Siwa thành Cam Không Súng.


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net

Trưa nọ, Wawa Siwa lên Nụi thăm Trung Tướng (*******). Nó ngồi một quán càphê phố Chùa Láng, phôn báo Trung Tướng nó không có xe, đang buồn rất.

Trung Tướng phi tới Wawa Siwa. Hai thằng bú uýtki tâmtình nhăngcuội. Wawa Siwa thanvãn Cam không súng như dê không buồi, nản rất.

Bỗng-đâu ba đứa A-B-C tintin 18-20 cưỡi Uin-100 xịch trước quán (********). Hai đứa B-C nhẩy xuống. B chặn cổng quán. C phămphăm lao phía bàn Trung Tướng. Lẹ như chuột-cống.

Wawa Siwa cười chào C. C rút một khẩu K54 hoặc K59, chĩa tháidương Wawa Siwa, chửi, địt con bà mày.

Trung Tướng nghe rànhrẽ một tiếng Xạch thật cảmxúc. Đạn lép hehe.

Đứa A ngoài đường hét, ui, không phải nó không phải nó.

Bọn A-B-C vọt khỏi. Lẹ hơn chuột-cống.

Trung Tướng kéo Wawa Siwa, phóng không ngửng cổ.

Nhiều năm ròng Trung Tướng không gặp Wawa Siwa. Chắc do nó cố tránh. Lũ bạn Trung Tướng nói nó hưu rồi, hưu non mặcđịnh.

Uh God, trảinghiệm Suýt Bị Giết hẳn chẳng dễdàng.

(@2010)

(*) Con Trung Tá: Em-gái Trung Tướng, chị thằng Trung Úy.

(**) Anh Sưtử: Tên nhânvật chính bài Anh Sưtử của Trung Tướng.

(***) O’Henry: Một con thợ-văn Mẽo Quốc, chuyên biên truyện sến.

(****) Thớt-băm-bèo: Thớt cỡ lớn, chuyên để băm bèo nấu cám-lợn Thiênđàng 196x-198x.

(*****) Cam: Tức Côngan Nhândân Lừa, thuậtngữ Bựa 200x.

Cam Gộc: Tức Cam kỳcựu, Old Cop.

Phồng: Tức Hải Phồng aka Hải Phòng aka Haiphong, một tỉnh-lẻ Bắc Lừa.

(******) K54, K59: Hai thứ hàng-nóng thôngdụng của Cam.

(*******) Nụi: Tức Hà Nụi aka Hà Nội aka Hanoi, thủđô Bắc Lừa Văn Vật, cách Phồng 100Km.

(********) Uin-100: Tức xe-máy Honda Win 100cc, Nam Dương sảnxuất, thịnhhành Bắc Lừa 199x.

*** 1. #1 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 17:58

  Tiếptục nói về Paustovski.

  (6) Văn Paustovski sáng như măngsông. Chỉ đọc đoạn văn ngắn kể chiện người hànhkhất jà mới ông cún nhỏ (trong Bông Hồng Vàng), mà các cô có cảmtưởng như mình đang ngồi cạnh hai đứa, và xoa cái lưng ghẻ của ông cún. Câu-chiện đó thật đến mức có-thể mần zững người-đọc nhạicảm đái mẹ ga quần.

  Ấntượng đó thật là vĩđại.

 2. #2 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 18:05

  Tiếptục nói về Paustovski.

  (7) Lạcđề một tí. Trong Love Of Life, khi con Đần tả cảnh ông người mới ông sói gìnhgập để chén thịt nhao, thì người-đọc fần-nhiều chỉ cảmthấy áingại & tòmò (coi rốt-cuộc ai sẽ chén ai), chứ hầu-như không có zững liêntưởng tâmhuyết.

  Bởi ngòi-bút của con Đần thiếu độ tàihoa để vẽ cảnh đó một-cách đủ chânthực khiến người-đọc gùng-mình.

  Văn Paustovski khác văn Đần ở zững cái nhỏnhặt như thế. Và Ki trên Đần nhiều boong cũng vì như thế. Ai nói khác, thì chỉ vì đầulâu họ chỉ đủ tầm đọc Jách Lăn Đần mà thôi.

 3. #3 by voong ngau pin on 2011/12/13 - 18:09

  Tôi bắt đầu đọc Bông hồng Vàng , bản dịch của Vũ thư Hiên, tôi xem con dì mồm lồn nổ cữ nào dcm !!!

 4. #4 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 18:12

  Tiếptục nói về Paustovski.

  (8) Các cô, zù theo Zì cũng đã lâu, zưng trình thẩm-văn cũng chỉ ở mức tầmtầm.

  Các cô chủyếu đọc vì tòmò. Đạikhái nghe Zì kể mấy đoạn về ông Riô Cônđồ và không bốt tiếp, thì đasố các cô chỉ muốn đọc nốt để coi ổng có tèo không, hoặc bị làm sao, chứ các cô hiếm có ai nhiền ga fía sau zững câu-chiện tưởng chừng vôcảm Zì kể, để đón zững tưtưởng mà Zì muốn chiểntải.

  Zì thấtvọng gất.

  Chảhạn trong bài nài. Chưa có cô nầu nhậnxét về tâmlý của Người Suýt Giết Người vs Người Suýt Bị Giết.

  Tại-sao Trung Tướng trong đoạn kể về Anh Sưtử chả có xúccảm Zì khi Anh tèo, thậmchí còn chén thịt Anh chẳng bănkhoăn, zù cũng đã đoán ga lýzo Anh tèo?

  Tại-sao thằng Wawa Siwa bắn zọa con nó như một trò đùa, và nghĩ mình vôtội, zù việc đó khiến thằng con bị sốc tâmlý đến hầu-như suốt đời?

 5. #5 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 18:31

  @con Bín Nghé,

  Đọc Paustovski bằng tiếng Lừa thì nên đọc bản zịch của Thúy Toàn.

  Zì chưa đọc bản của Vũ Thư Hiên, zưng Zì nghĩ bản của cô Toàn là ổn gùi.

  Tấtnhiên Zì thì từ hồi Cấp 2 đã đọc Ki bằng nguyênbản.

 6. #6 by Cathnga on 2011/12/13 - 18:33

  Zì chẳng băn khoăn gì về anh Sư Tử vì Zì nghĩ Zì làm đúng cũng tương tự lão Wawa vì lão mà biết vì lão mà Tara sốc hết đời thì lão đã chả bắn dọa tển.

  À, đọc chiện của Zì thì chỉ thấy làm Lừa và sống ở Lừa là điều khốn nạn thoai. Nhưng mà lại làm người đọc hông có hiểu rằng đó là chiện của Chúa.

 7. #8 by voong ngau pin on 2011/12/13 - 18:36

  dí buồi vầu cô Toàn, anh đã đọc Miền thơ ấu của cô Hiên và thích rất, anh đọc bản dịc cô Hiên  ke ke

 8. #10 by nhi_nho on 2011/12/13 - 18:39

  Đm, anh thấy ra rằng những tác phẩm của Giắc Lân Đần bản tiếng Lừa có rất ít trên mạng. Anh tiếc là không có thời gian để typing những tác phẩm của bỏn để đưa lên mạng cho các thế hệ Lừa sau thưởng thức. Ôi đôi bàn tay gõ phím nhanh như gió từng đoạt giải nhì toàn quân ngày nào giờ đã bắt đầu run rẩy, nhẽ anh già mẹ thật rồi.

 9. #11 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 18:39

  Tiếptục nói về Paustovski.

  (9) Lại lạcđề một tẹo.

  Tại-sao Zì fải tả vẻ đẹp thiênthần của Anh Sưtử và 4 Chị Ngan? Tại-sao mào lông của các Anh Chị fải hưởi được như mùi khoai nướng, và mào mỏ của các Anh Chị fải nghe được như tiếng hàiđồng?

  Chả-nhẽ đoạn đó là vôích?

  Vôích cái buồi Zì ý. Đoạn văn đó mụcđích để cho các cô thấy, Trung Tướng mới các Anh Chị Ngan hầu-như đã là guột-thịt. Trung Tướng đã từng quý các Anh Chị gất.

  Zưng hehe khi cáu lên thì Trung Tướng cũng lôi mẹ Anh Sưtử ga để zọa fát cho bõ-ghét.

  Trung Tướng, trong hoàncảnh đó, đã cho thấy y fải là một tên bầnnông đểucáng, kẻ tự nghĩ mình có quyền Zọa Jiết một sinhvật mình yêuquý.

  Đó hầu-như là một hànhvi cônđồ và hạđẳng.

  Các cô liệu có thấy? Thấy cái buồi.

  Zì thấtvọng gất.

 10. #12 by voong ngau pin on 2011/12/13 - 18:48

 11. #14 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 18:49

  Tiếptục nói về Paustovski.

  (10) Lại lạcđề một tẹo.

  Trong bài Suýt Bị Giết nài, Zì muốn các cô thấy được, việc mình có-thể làm và nghĩ là OK đéo có vướnđề jì, thì chưa chắc đã là OK đối-với người (vật) khác, thậmchí còn là tộiác không biết chừng.

  Các cô, nhiều khi đéo kiểmsoát được hànhvi của mình, mà cưxử như thúvật. Zưng tệhại ở chỗ, là các cô tưởng mình đúng mẹ.

  Đó là vướnđề mà Zì muốn thứctỉnh, nơi các cô.

  Qua từng bài từng bài Văn Bựa ngắn-tí, Zì muốn các cô nên người, không bằng zững jáohuấn jáođiều cứngnhắc, mà bằng vănchương ở tầm Thượngđẳng, có-thể nhớ đến suốt đời.

  Vì thế, Zì luôn nghĩ, mặc mẹ các cô nói jì, thì Văn Bựa của Zì fải là một thứ Đẳngcấp, thật Đẳngcấp, mà zững thểloại lìutìu đéo bâu-jờ đạt tới.

 12. #15 by Cathnga on 2011/12/13 - 18:51

  Đó hầu-như là một hànhvi cônđồ và hạđẳng.@Zì


  Đồng ý với Zì, dưng mà đối với Tara lại chưa hẳn là điều tệ hại. Có thể là điều tốt cho hắn = tốt như kiểu Sư tử kiếp sau làm người.
  À mà đối với em Hê lại có thể là điều xấu, vì em ấy chỉ thích làm chim thoai.
  • #16 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 19:01

   Zì không kể sốfận Tara trong bài, chính là để các cô tự suyngẫm và chọn cái kết nầu các cô muốn.

 13. #17 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 19:00

  Tiếptục nói về Paustovski.

  (11) Ngay-cả zững cô bộđội bắn-đòm của Paustovski cũng sạchsẽ lạlùng. Người-ta sẽ không bâu-jờ thấy zững sinhvật jống-đực luôn lên-gồng hết-cỡ để tỏ mình là tinhhoa và áiquốc, như kiểu Pavel Cócsaghin, trong văn Paustovski.

  Đọc zững cô bộđội của Paustovski, người-ta không thấy sự khát-máo Sôviết mặcđịnh, mà thấy, jống như trong Saving Private Ryan, họ trướctiên fải là zững Ông Người.

 14. #18 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 19:04

  Tiếptục nói về Paustovski.

  (12) Zì sin zừng nhời, vì cồng đã quá zài như một PR Campaign mẹ gùi.

  Fần còn lại để zành cho các cô. Các cô tự làm-việc mới thằng Gúc để thấy tại-sao Zì đánhjá cao Paustovski, mà gất coi-thường Lăn Đần Jách hehe.

  Tộ-sư-bố các cô.

 15. #19 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 19:05

  Nầu, em Gốt, con Nhanh, còn ýđịnh tranhcãi mới Zì nữa không?

 16. #20 by Đỉnh Cao Chói Lói on 2011/12/13 - 19:08

  Mời nghe Seal With a Kiss của Bobby Vinton:

 17. #21 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 19:09

  Con Bín Nghé đọc xong bài nầu của Paustovski thì nhớ cho vài nhời nhậnxét nha. Chưởi hay khen thì cũng được appreciate.

 18. #22 by tamama on 2011/12/13 - 19:12

  Mẹ kiếp, con mọi Tina Turner (hay Whitney Houston quên mẹ?) từng phát-ngôn một câu rất bố-láo: “Nhạc của anh chỉ có giá-trị, khi có người bỏ tiền mua“.

  Bố-láo cùng-cực. Hãy sáng-suốt, và đừng để bị lừa.
  @ Đinh cao choi loi
  Địtmẹ mài chứ mài hiểu câu trên là như thế nào?
  Mẹ mài chứ câu trên nó nói nghiã đen, mà mài đéo hiểu thì mài chết mẹ mài đi chứ có gì mà kêu gào!(Mài đừng có nói nghĩa bóng cái conkẹt gì nhé high advised!)


 19. #23 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 19:21

  A quên, có một tên thợ-văn cổđiển nữa mà Zì cũng gất yêu, đó là Andersen.

  Văn Andersen có khá nhiều điểm tươngđồng mới văn Paustovski, zưng văn Ki thì cao hơn chút, còn văn Sen thì gộng hơn chút.

  Zì cũng có nguyên một tập triện cổtích biên từ thời 199x. Vì triện triển khá jống Andersen, nên Zì cần fải sửa thật nhiều thì mới publish được.

 20. #24 by sss_sy_sss on 2011/12/13 - 19:27

  Con mọi Teo kèn thẩm văn PauKi mà anh ngỡ nó đang lải nhải về dững ám ảnh của riêng cỏn khi cỏn nhai  phải dững tác phẩm của PauKi. Trong khi cỏn chửi Đần rất năngnổ, thật mọi rợ và bất công. Teo kèn không thể bình văn của bỏn bất hủ vì Teo kèn điếu phẩy bất hủ mà cứ ám ảnh mình là bất hủ… Anh đọc mấy cái cồng dở hơi của Teo kèn mà thất vộng, vì nó điếu có gì sáng rõ, chỉ nhờ nhờ dững cảm nhận riêng tư dưng cũng rất chi là tâng bốc, khoe mẽ, thậm chí khen lấy được, chê lấy được, nhẽ cỏn điếu học văn hoặc cỏn thực sự nghĩ mình là … bất hủ, hẽ hẽ.

  Tộ sư bố, nhạt điếu chịu được… Trình văn chương thơ phú điếu gì mà GATO với cả Du Nguyễn, vậy cũng đòi thẩm văn, thẩm cái du thì thẩm, tộ sư bố Teo kèn ăn tục nói phét, anh ghét!

 21. #26 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 19:28

  Đọc zững thứ Văn như của Paustovski hoặc Andersen hoặc Marquez, các cô sẽ có cảmjác fải nuốt từng từ. Đọc xong trang đầu thì muốn đọc ngai trang tiếp. Đọc xong một chiện thì muốn đọc luôn chiện thứ hai.

  Còn zạng văn như của Jách Lăn Đần, cho Zì sin-lỗi, đọc cứ fải lướtlướt như đọc nghịquyết, bởi sự thônhám, khôkhốc, nhạtnhẽo, và rẻ-xèng.

  Chảzụ thời bé Zì đọc Martin Eden (có con nầu đã nhắc zưới zưởi), Zì lật trang cuối, và biết Martin tèo, thế là Zì đéo đọc nữa.

  Chứ đọc Trăm Năm Cô Đơn, lật trang cuối đọc xong, thì muốn đọc ngai từ đầu, bởi sự ngồnngộn của thôngtin, sâuxa của ýtưởng.

  Đó hầu-như là một Đẳngcấp.

 22. #27 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 20:04

  Hãy nghe Paustovski kể về chiện anh lính Jean từjã cô-bé Susane, sau khi đem cổ trả cho một người họhàng của cổ, theo nhờvả của Pa cổ:

  Chamet bỏ đi. Anh ngoảnh lại mấy lần, nhìn lên những khung cửa sổ của ngôi nhà buồn tẻ, nơi đến gió cũng chẳng buồn lay động những bức rèm. Nghe rõ tiếng đồng hồ hối hả trong những quán nhỏ nơi phố hẹp. Chamet còn giữ lại trong túi dết một kỷ niệm của Suzanne, một cái nơ buộc tóc màu xanh đã nhàu nát. Không hiểu sao cái nơ lại có mùi thơm dịu dàng đến thế, như thể nó được để lâu trong một giành hoa tím

  (Đoạn nài con Hiên zịch tạm ổn)

  Hãy sosánh mới bấtcứ đoạn nầu trong Love Of Life của con Đần mà Zì đã gởi tới các cô cả nguyênbản tiếng Mẽo cả bản zịch tiếng Lừa.

  Trong Bông Hồng Vàng, zững trườngđoạn như thế là fổbiến.

 23. #28 by tamama on 2011/12/13 - 20:06

  Cũng rất lan man. Anh(N) có chút chuyện hầu chi bộ.
  Địtmẹ bọn mang tiếng đi Tây về đéo ra cái thể thống giề cả. Khi bên ngoài(outsite) đéo biết thế lào chứ khi về Lừa thì Lừa lại hoàn Lừa, có chăng là “cáo” hơn Lừa thôi. Anh đã và đang tiếp xúc với những “loại” như thế nên rất oải. Địt mẹ, chỉ muốn đập phát vứt xác thôi. Cho nên, khi gặp lại trên đây những tư tưởng như thế thì kiểu đáo dì cũng chấn chỉnh.
  Chào ra mắt Chi bộ!

  • #29 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 20:09

   Chầu cô hehe. Zưng cô định nói jì mà Zì chả hiểu mẹ?

 24. #30 by An Hoang Trung Tuong on 2011/12/13 - 20:07

  Zì camđoan các thểloại như con Sịt zưới đây còn chưa bâu-jờ đọc Jách Lăn Đần. Cỏn chỉ bật Zì lấy sốmá thôi.

  Đấy, có linh triện Love Of Life (nủi-tiếng nhờ thơ Hĩu Tố hehe) gùi đó. Đọc đi gùi hẵng fátbiểu. Bật như buồi ý mà cũng bật.

 25. #31 by nang_giua_trua on 2011/12/13 - 20:23

  Ui quán có bữa tiệc văn chương đầy ăm ắp thế này mà Nắng bữa nay mới rảnh để thưởng thức.

  Chết thật, chả biết thế nào mà Trung Tướng biết rõ sở thích của Nắng thế nhỉ?

  Thực tình với văn chương Nắng chả suy nghĩ sâu xa là hay vì sao? Nắng cảm nhận văn chương bằng trực giác, bằng trái tim. Và những tác phẩm nào cảm thấy yêu thích thì đọc đi đọc lại và không bao giờ chán. Có hai tác giả Nắng đọc không biết bao nhiêu lần đó là Paus và An.
  Nhất là Paus! Dù chưa từng đến nước Nga nhưng nhờ Paus mà Nắng như đã từng đặt chân đến đó. Nắng yêu kinh khủng cảnh bình minh ướt át mà Paus miêu tả trong Binh minh mưa, hay âm thanh rì rào của suốt cá hương cùng tình yêu của vị Thống chế trong truyện cùng tên. Yêu cái  lặng lẽ  của tỉnh lị nước Nga  với căn nhà nhỏ có quả chuông reo lên lanh lảnh và con mèo Áckhip ngái ngủ… Nắng không biết diễn tả như thế nào, chỉ biết rằng đọc văn Paus cứ như đọc một bài thơ và cảm thấy cuộc đời nhẹ bẫng…

  Với An ư? Còn gì tuyệt hơn được lạc vào một thế giới luôn luôn mở ra những điều bí mật, những bất ngờ mà mình chả bao giờ hình dung ra được. Thế giới của An quyến rũ Nắng rất. Lạc vào đấy rồi Nắng chả muốn quay ra tí nào. Nắng đồ rằng An là người của một không gian n chiều nào đó, lạc vào thế giới phẳng của chúng ta và kể lại cho ta nghe về thế giới của An… Và quả thực so với thế giới ấy cuộc sống chúng ta nghèo nàn đến mức thảm hại.

 26. #32 by Nikolai on 2011/12/13 - 20:54

  Zì thấtvọng gất.

  Chảhạn trong bài nài. Chưa có cô nầu nhậnxét về tâmlý của Người Suýt Giết Người vs Người Suýt Bị Giết.

  —————
  Bài này ý nó đã lồn lột xuyên suốt rồi còn jì. Zì Mọi sắp xếp dẫn dụ mọi người đi sự việc này đến sự việc khác rất ổn, không khiên cưỡng. Anh khen.
  Ngoài những ý Zì fân tích còn có thêm 1 ý nữa dường như là luật nhân quả. Thằng Siwa cục cằn dọa con như vậy chính cỏn cũng bị chết hụt và đời không ra jì. 
  Còn Zì Mọi dọa ông vịt lai ngan đến stress mà nuốt sỏi tự vẫn nên đời Zì Mọi bây giờ cũng đéo ra sao…cơm hàng cháo chợ vợ fò cỏ. Hệ Hệ
  P/s: Anh tính fân tích tử tế bài này vì anh cũng đã từng bị bỏn xọc xạch zí K54 vào xủ 1 lần, cảm giác đông cứng fết. Nhưng thấy Zì hung hăng con bọ xít nên anh ghét đéo thèm fân cục tích nữa. Hệ Hệ
 27. #33 by sss_sy_sss on 2011/12/13 - 20:55

  Ôii địt mẹ Teo kèn, anh mà lại phải lấy số má hở??? Đồ dòi bọ dám chửi anh một cách dất cảm tính và có phần mặc cảm với dững câu chữ hỗn tạp của một tên bù bựa bây giờ lại phán nhăng cuội anh lấy số má. Bớ làng nước ơi, bớ bà con ơi, địt mẹ anh rạch mẹ mặt ra bắt đền giờ thằng Teo kèn, làm anh vừa buồn cười vừa thương xót, cứ ai phán khác nó là nó bẩu bật lấy số má, ôi địt mẹ thằng bù bựa, anh vãi mẹ ra ben dồi. Thôi anh đi tọng cái rồi mai anh quai lại anh chưởi chết mẹ đy, bọn mọi rợ hửi đít tinh hoa dồi nghĩ mình cũng hoa tinh, anh chầu tiền thể nhế.

 28. #34 by Do L on 2011/12/13 - 21:14

  Dismia cảm giác Mụ Dì chém ông Vịt Ngan miềng thật trải qua rồi.

  Đọc Mụ miềng cảm thấy hèn hèn thế đéo nào nên k dám thể hiện.

  Lúc con thú trong người lộ ra – Lúc bình tĩnh nghiền ngẫm con thú ấy.

  Ui may ra miềng tốt lên đc tý.

 29. #35 by vô thần on 2011/12/13 - 21:40

  Dạo nầy triền thông đăng tải nhiều tin xe mái bốc chái…nhẽ mở màn cho chiến dịch tiêu diệt xe mái của trung ương rùi…một ngày mêt mỏi…

 30. #36 by Hồng Vàng on 2011/12/13 - 22:05

  @ Zì

  Em tự vấn một lúc, xem mình có vì ảo ảnh nào mà yêu Buck lâu đến thế. Thú thật là không. Một chú chó mang dòng máu hoang dã được nuôi lớn lên trong thế giới văn minh, rồi trở về với hoang dã. Mạnh mẽ, đẹp đẽ, hoang dại nhưng trung thành, nhiều cảm xúc như bất cứ con người tốt đẹp nào… Em ấn tượng nhất là những đoạn mô tả sự tranh đấu của Buck giữa ranh giới của tiếng gọi hoang dã và cuộc sống yên bình với John.

   

  Túm lại, nghĩ một lúc em vẫn chưa nghĩ ra được một ông động vật nào trong văn học làm em cảm động hơn. Có ai recommend ông nào khác không?

   

  Còn Paustovsky thì lãng đãng, tinh tế và sâu lắng. Em cũng tham lam mà yêu cả

 31. #37 by đinh la nhanh on 2011/12/13 - 22:10

  Chào quí anh chị cụt tai. Tôi đã về đây sao một ngài làm việc mệt nhọc và đang buồn ngủ diếu mẹ mắt. Tuy vại tôi vẫn sẽ cố gắng giành đôi phút để tiếp tục công việc bóc mẽ sự dốt nát, kém cỏi của TT về văn nghệ, và thủ đoạn của y trong tranh luận. Để bắt đầu, tôi quai trở lại với Breton. TT đã gõ thế nài.

  Breton của con Nhanh “nủi-tiếng” đến nỗi chên mạng hầu-như đéo có bản mềm (soft-copy) bấtcứ vănfẩm nầu của cỏn.

  Tôi vào wiki Breton, nhặt ra một t/p của y tên Nadja, vầu lại Gúc, gõ tiếp: Nadja Breton ebook, ra không dưới nhiều trang cho download pdf ngai và luôn.

  Đó hầu như là một thủ đoạn diềm hàng thô bỉ và dối trá của TT. Y mần cách nài, vì biết các anh chị cụt tai sẽ không gúc. Nhưng tôi thì có.
 32. #38 by đinh la nhanh on 2011/12/13 - 22:20

  Tiếp theo, TT giả nhời anh Do L thế nài khi anh í lên tiếng ủng hộ tôi vụ Dos và anh em Karamazov.

  Cô thử tómtắt tưtưởng của Karamazov mà không cần gúc được chăng hehe?

  Đọc văn mà lúc đéo nào cũng nhăm nhe tư tưởng. Thích tư tưởng thế thì đọc mẹ triết đi, đọc văn làm buồi gì? Nếu nói văn bất hủ phải triền tải tư tưởng xuất chúng, mời TT tóm tắt cho tôi tư tưởng trong Trăm năm cô đơn của Marquez! Có mà tóm được cái buồi.

  Đó hầu như là một lối hỏi thủ đoạn nhằm làm khó người khác, hoàn toàn không có ý nghiêm túc. TT, y là một con troll chính cống (theo ngôn ngữ teen hiện nai).
 33. #39 by đinh la nhanh on 2011/12/13 - 22:28

  Tiếp theo, TT trả lời tôi thế nài về vụ Kafka.

  Độcđáo thì có, chứ vôđịch thì không. Nếu vôđịch thì đã có Nobel.

  Đầu tiên, tôi thừa nhận Nobel không như buồi nếu chỉ không trao giải cho Kafka, nhưng nhận định đó vẫn đúng-cách tổng quát.

  Tại sao Nobel không được trao cho Kafka. Vì y chết quá trẻ khi mới 40 tuổi (1883-1923), và hầu các t/p quan trọng nhất của y đều chỉ được xuất bản sau khi y qua đời. Ngài còn sống, y mới chỉ bắp lích một tập triện ngắn và triện vừa Metamorphosis. Bằng đó là không đủ để Hàn lâm Nobel ngó tới. Nhưng người ta vẫn có thể bất hủ sau khi chết, và không có Nobel.

  Câu trả lời của TT thể hiện một sự dốt nát vô đối!

  Nhưng chưa phải là hết

  (còn)

 34. #40 by đinh la nhanh on 2011/12/13 - 22:35

  Sau khi lâm vào thế bí, TT đã gõ thế nài.

  Tóm-lại Zì muốn nói jì?

  Zì muốn nói gằng con nầu có ýđịnh mần về vănchương sáchvở mà lại theo-gương mấy tácja mà con Nhanh khen nứcnở ý (Kafka, Breton, Apollinaire, Dostoyevski, London, Dumas..), thì chắcchắn sựnghiệp chui mẹ vầu ngõ-cụt gùi. Nên bỏ bút mà đi đong xèng thì hơn


  Đéo đâu mà tự nhiên lại ‘tóm lại muốn nói’ mà lại nói cái đéo liên quan gì! Không những đánh trống lảng, TT lại tiếp tục trò diềm hàng thô thiển Kafka, sau khi chính y phải thừa nhận ràng Kafka là độc đáo, và có ảnh hưởng vô cùng sâu rộng đến văn học thế giới. Và thậm chí người mà y nức nở, Marquez, cũng vô cùng ngưỡng mộ Kafka.

  Và thế nào là “chui vào ngõ cụt”. Nói mà đéo biết đàng nói. Như Dostoievski, về già ông ta có gì? Vợ trẻ! Tiền bạc! Danh tiếng! Và sau khi chết ông ta có gì?! Như thế mà gọi là “chui vào ngõ cụt” à?

  Đó hầu như là một sự thô bỉ và dối trá trắng trợn.

  (còn)
 35. #41 by đinh la nhanh on 2011/12/13 - 22:42

  Sự thô bỉ của TT và vô giới hạn, và nó kết tinh ở câu nài.

  Zì sure đấy. Zì đéo ziềm-hàng bỏn, vì Zì đã nói, bỏn có hàng đéo đâu mà ziềm.

  TT đã lặp lại câu nài không dưới 3 lần, và không có bất cứ một lí lẽ nào. Câu cẩu vô nghĩa, tất nhiên, và nó còn thể hiện rõ ràng một sự bất lực lớn lao và sự bố láo vô độ. Dostoievski không có gì, Kafka không có gì. Hehe, đi mà nói với lũ trẻ con khéo còn ăn vả!
 36. #42 by bonse_vic on 2011/12/13 - 22:49

  Ơ Dkm chú nhanh dạo này tiến bộ vãi đái ra nhỉ. Vả gì thối cứ gọi là đôm đốp, anh khen. Hệ hệ

 37. #43 by đinh la nhanh on 2011/12/13 - 22:53

  Cuối cùng, sau khi chảng còn gì mà nói, TT quai sang bốt lấy bốt để về Paustovsky (chắc để dọa các anh chị yếu bóng vía) và hỏi tôi có còn muốn tranh cãi mới y không, cứ như thể y là người đang thắng thế trong tranh luận vậy! Tởm vô đối! Các quí anh chị cụt tai có thể thấy, từ đầu tới giờ, tôi không có bất cứ một dòng nào so sánh Paustovsky và London. Tôi cũng không hề nói một câu nào cho rằng London bất hủ; thậm chí còn cụ thể ràng, London ở dưới những Goethe, Byron, Kiplling rất nhiều!


  Bằng đó là đủ để tạm hiểu về TT của chúng ta. Giờ tôi xiên phép đi tắm cái đã! 38. #44 by Y_Cà_Pháo on 2011/12/13 - 22:55

  Thank Gì đã có buổi bình văn hay vãi chưởng.

  Nhưng địt mẹ Dì khôn nó vừa vừa thôi, Dị lấy sự chau chuốt của văn Paustopski ra để dìm hàng bạn Đần thì đúng là khôn lỏi.

  Văn Paustopki  đẹp thì đéo phải bàn, nhưng còn nhiều thứ khác đem lại giá trị của văn phẩm nữa ợ. Địt mẹ với văn bạn Đần thì có thể có những giá trị sau đây:

  Rất nhiều triết lý trong đó, và có một bút lực giang hồ, phóng khoáng, lạnh lùng. “Luật đời” của con Đần viết rất giản dị, nhưng đọc thấy cũng thấm thía một kiếp con người lắm chứ

 39. #45 by Đỉnh Cao Chói Lói on 2011/12/13 - 22:55

  Tắm xong nhớ quay lại nhé, anh Nhanh thân-mến.

 40. #46 by ongcu69 on 2011/12/13 - 22:58

  Ơ địt mẹ con Nhanh mầy làm anh mất ngủ để theo dõi trận này dồi. Mà địt mẹ mầy giọng giống như báo Quân đội nhăn dăng mới cả An Ninh mới cả Công An.

 41. #47 by tieuthithi on 2011/12/13 - 23:00

  – Zì đưa Chương 1 của Karamazov cho các cô đọc. Zì biết chắc là đéo ai thèm đọc, vì chỉ đọc độ 10 zòng là chán vãi mẹ Chạn.Có em đơi Zì Móm iu hehe

   Trưa nai em bỏ ngủ trưa ngồi lướt cồng  và đã thử đọc một lèo 2 chương đầu, vì quyển nầy em chưa đọc. Vì Chúa xin Zì đừng  bắt em nhận xét hai tóm tắt tư tưởng nhé hehe vì em khômng đủ trình độ 
   Em đã từng ngốn những quyển khó đọc và nhạt hơn nhiều (  Hai chị em, Con đường đau khổ …và quyển jì nói về tình bạn vĩ đại của Mác& Ăng-ghen í  và nhiều lắm ko thể nhớ ) nên những quyển nầy với em đọc tốt, em sẽ đọc hết khi có thời jan 
    Nhưng thú thật là  những truyện dư nài và sách dịch của  Nga nói chung em chỉ đọc một lần ít khi đọc lại .
    Em thích Emily Bronte, quyển nầy em đọc nhiều lần .
 42. #48 by macu macu on 2011/12/13 - 23:01

  Làm thầy dáo khó bỏ mẹ nhứt là khi cố nhét tí chữ vầu đầu đám học trò vừa lì vừa ngu , anh thông cảm với Đòm hói rất .

 43. #49 by Y_Cà_Pháo on 2011/12/13 - 23:08

  Bây giờ đến lượt chửi văn tổng quát:

  Thứ nhất bây giờ đem tác phẩm ra so sánh thì xin đừng đem những thứ tác phẩm nâng bi ra không thì Dì lại bảo là con này nâng bi lãnh tụ nên được giải này, giải nọ.

  MỘt tác phẩm, tác giả hay được kết hợp bởi nhiều yếu tố như: câu văn nhiều hình ảnh, ý tưởng chung v.v.v

  Ở đây, tớ xin bình loạn về duy nhất một yếu tố thôi, yếu tố đó là:

  Ngày xưa, tớ có thằng bạn bơi bãi giữa sông Hồng, thằng đấy làm nghề bán nước chè ở đầu cầu Long Biên phía bên Hà Nội. Một hôm đang nói chuyện về phim: “Bay trên tổ chim cúc cu” chiếu trên tv. Thằng đó thở ra một câu như sâu, và tớ lấy đó làm một trong những tiêu chí đánh giá văn học :

   

   Một tác phẩm hay là:  Sau này có lúc đang ngồi ỉa, người ta lại tự vỗ đùi đến đét một cái vì thấy ý tưởng tác phẩm đó vận vào đời sống xung quanh mình.

 44. #50 by Hồng Vàng on 2011/12/13 - 23:13

  Ui hồi còn đi học mà giờ văn vui như nài thì có sung sướng không cơ chứ? Không có gì sướng bằng cãi thầy

   

  Chờ hoài không thấy Zì lên thui em đi ngủ

 45. #51 by Y_Cà_Pháo on 2011/12/13 - 23:16

  Tức là ý tưởng của tác phẩm phải luôn có, phải sâu sắc, nhưng cũng rất tự nhiên. Vì lúc ấy văn là đời, giống như bạn Pau đã nói đừng đặt văn trên đời mà hãy đặt đời trên văn.

   

  Tác phẩm phải tự nhiên và đời sao cho thằng bán nước, ngồi ỉa tại thời điểm cách khi xem phim vài tháng bỗng nhận ra giá trị của tác phẩm. Đấy là chân giá trị.

   

  Liệu tớ sẽ vỗ đùi khi ngồi ỉa sau 3 tuần, 3 tháng, hay 30 năm nữa khi nhớ về tác phẩm của Dì, thì chỉ có thằng tớ ở thời điểm đó trả lời được thôi. Còn bây giờ thì cứ cắn móng tay mà chờ.

 46. #52 by Y_Cà_Pháo on 2011/12/13 - 23:20

  Còn tiếp về vụ Gorski, phải sút tụt dương vật của bạn Hoàng vì dám gato với Gorski. Vứt mẹ chim báo bão mới cả , Kiếm sống đi.

  Đề cử, Bà Lão Irgecgin, Trái tim danko, vợ chồng lão thợ giày…..

 47. #53 by voong ngau pin on 2011/12/13 - 23:21

  Tôi dốt văn, tôi dí buồi vào luận văn, tôi hóng.

  Cô Pháo nói văn cô Sky chauchuốt, tôi chả thất chauchuốt đéo gì, tôi thấy thômộc, nhưng gom đống thômộc đó lại thì có 1 công trình tuyệt mỹ.

   

 48. #54 by voong ngau pin on 2011/12/13 - 23:23

  Nhưng thật thà tôi đấm buồi vào văn tất cả chúng nó, tôi đọc văn Bựa con dì mồm lồn phê hơn, địt mẹ time lồn đâu ngồi nhai văn giấm chữ ? 

 49. #55 by macu macu on 2011/12/13 - 23:28

  Này thì thơ :

              Bánh bèo là món bần nông

       Chị em ăn phải rụng ngay lông lồn

 50. #56 by voong ngau pin on 2011/12/13 - 23:29

   À mà tôi nói đến  Paustovski nhưng có thể đéo đúng vì tôi đọc qua con thợ dịc, địt mẹ giờ học tiếng Nga thì đến đéo bao giờ, thế mới biết con Nhất biết 5 ngoại ngữ lợi hại thật, địt mẹ con Nhất phát