English Listening. Lesson 1

LƯU Ý: MỌI SAOCHÉP PHẢI GHI RÕ NGUỒN VÀ TÁCGIẢ

Nghe tiếng Mẽo. Bài 1


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net

Bốn kỹnăng cơbản của việc học một ngoạingữ, xếp theo độ quantrọng, lầnlượt là Nghe, Đọc, Nói, Viết.

Khi các cô học ngoạingữ ở trường Lừa, thật quáiđản, các cô được bọn giáo dậy Nói trước, rồi đến Viết, rồi đến Đọc, cuối-cùng mới là Nghe.

Kếtquả là? Là các cô chẳng biết mẹ gì. Tây nói với các cô như nói với ông lợn, hoặc tệ hơn, với cục gạch dính cứt chó táobón. Học tiếng Mẽo 20 năm, nhưng các cô không nghe nổi câu chào của thằng Buzz Lightyear trong Toy Story II. Điểm TOEFL khoe đạt 650, nhưng các cô hoàntoàn điếc & câm lúc bấtngờ lạc qua Úc Đại Lợi.

Không biết Nghe, nên các cô Nói như dắm, thậmchí như dắm ông vịt cụt mõm. Không chỉ sai & vụng, các cô còn mất mẹ tựtin, nói như bị thủng lưỡi. Không một tôngdật nào ever nói tiếng Tây kém tựtin như Lừa.

Trung Tướng đưa các cô loạt bài Listening Tricks miễnphí này, đặng giúp các cô tự cảithiện khảnăng Nghe ngoạingữ trong thờigian ngắn nhất, làm nềntảng traudồi 3 kỹnăng còn-lại.

Trung Tướng chọn tiếng Mẽo cho phổthông, chứ tiếng mẹ nào cũng vậy.

Bước 1

Gúc một audio-video clip tiếng Tây ngonngon. Tỉdụ cái #1 này:

http://www.youtube.com/watch?v=D1R-jKKp3NAĐấy diễnvăn lừngdanh của con Jobs Steve, bạn thân Trung Tướng, đọc tại Đạihọc Stanford Mẽo Quốc năm 2005, tiếng Mẽo.

Bước 2

Gúc chính clip trên, nhưng có phụđề chữ Mẽo. Tỉdụ cái #2 này:

http://www.youtube.com/watch?v=RtbJM9ksxo8Bước 3

Nghe clip #1 thật nhiều lần, tới mức thuộc-lòng, dù không hiểu mấy. Có-thể cắt nghe từng đoạn từng đoạn.

Tưởngtượng các cô là các em-bé 12 tháng tuổi đang nghe pama cãi nhau về lạmphát hay suythoái kinhtế. Hãy cố hiểu họ tốiđa.

Rất đông từngữ mới và lạ và sến và choangchoác, phải không? Đừng quá lolắng.

Bước 4

Xem & Nghe clip #2 sau khi đã thuộc-lòng #1. Đọc phụđề. Lĩnhhội từngữ và âmthanh và khẩuthức và khẩuhình. Cố đoán ýnghĩa các từ, các thànhngữ, các linhtinh khác.

Chỉ khi không-thể đoán nghĩa, các cô mới được tra tựđiển.

Bước 5

Là quay về Bước 1.

***

Chúc các cô thànhcông và bớt hôi nách.

(@2011)

Bonus

Vài clips tiếng Mẽo do em Mít Càli siutầm. Thay-mặt Cấpủy, Trung Tướng cám-ơn em trântrọng.

(1) Diễnvăn của Bill Gates tại Đạihọc Harvard Mẽo Quốc. Gates nói không hay mấy, nhưng dễ hiểu:(2) Diễnvăn tốtnghiệp của một sinhviên Tầu tại Đạihọc Michigan Mẽo Quốc. Rất đáng ngưỡngmộ & họchỏi:*** 1. #1 by Kỳ Lừa on 2011/10/24 - 17:32

  Hehe, chết cười với Bà Zì và con Bia chí chóe nhau về luật. Đúng là hai anh bói mù xem voi.

   

  Anh tóm thế này cho nhanh:

   

  1 – Văn bản vừa rồi của con Thăng: Con Thăng có thể thoát (tức là không bị con Sơn bên Bộ Tư pháp tuýt còi) hoặc không là nhờ vào cỏn có mạnh không (tức có ai đó đứng bảo kê cỡ tứ trụ hay không). Nếu cỏn không mạnh thì con Sơn vẫn bật được như thường. Lý do : Con Sơn vẫn có thể cho đó là văn bản quy phạm pháp luật để chơi con Thăng. Vì sao chỉ là một công văn mà con Sơn vẫn quy đó là văn bản quy phạm pháp luật? Mời gúc Khoản 3 điều 1 Nghị định 40/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của CP Lừa về kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật. Địt mẹ, gúc đi rồi cãi nhao cũng không muộn mà.

   

  2- Bà Zì đúng là quá già hói nên lẩn thẩn rồi (cũng có thể bả đanh đá quá nên mờ mắt chăng?), ở chỗ: Cồng trước thì bảo nếu không có chữ “Cọng hòa…” thì Tòa tuyên vô hiệu, cồng sau lại phán : Nếu không có dòng đó thì vác lên Tòa, Tòa đuổi về.

  Đù má: “Tòa tuyên vô hiệu” tức là Tòa phải thụ lý, phải nhận rồi mới xem xét tuyên vô hiệu hay không (tức là thủ tục tố tụng đã được mở tại Tòa”); còn trường hợp “Tòa đuổi về” tức Tòa đéo nhận, đéo thụ lý.

   

  Vậy cái nào là ý của mụ hả mụ Zì mồm loa mép giải?.

  (Còn)

 2. #2 by Kỳ Lừa on 2011/10/24 - 17:34

  3- Cái dòng chữ “Cọng hòa …” tuy buộc phải có đối với văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính (địt mẹ chỉ hai loại văn bản này thôi nhé theo Nghị định 110/2004/ NĐ-CP năm 2004 về công tác văn thư (NĐ này về sau được sửa đổi bằng NĐ 09/2010/NĐ-CP ngày 8/2/2010), nhưng các bựa hết sức chú ý: Các văn bản (đặc biệt là hợp đồng) nếu thiếu dòng này cũng không bị Tòa án từ chối thụ lý hoặc tuyên vô hiệu đâu nhé.

   

  Để xem hợp đồng hoặc tranh chấp nào đó có thuộc thẩm quyền thụ lý của Tòa án nào đó không (tức Tòa án có đuổi về không) thì phải xem Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (đối với tranh chấp dân sự, thương mại, lao động …) hoặc Luật Tố tụng Hành chính năm 2010 (đối với các khởi kiện liên quan đến hành vi hành chính/quyết định hành chính).

   

  Để tuyên một hợp đồng nào đó vô hiệu (tức sau giai đoạn thụ lý) thì Tòa phải căn cứ vào các quy định của Bộ luật dân sự về trường hợp làm hợp đồng vô hiệu (từ điều 128-135).

   

  Trong các quy định này có quy định về hình thức của giao dịch (anh nhấn mạnh “hình thức giao dịch” chứ đéo phải “hình thức của văn bản” nhé bọn Lừa).

  (Còn)

 3. #3 by Kỳ Lừa on 2011/10/24 - 17:35

  (Tiếp 3)

   

  Anh lấy Điều 450 Bộ luật dân sự Lừa quy định về hình thức hợp đồng mua bán nhà làm ví dụ: “Hợp đồng mua bán nhà phải được lập bằng văn bản, có công chứng hoặc chứng thực…”.

   

  Con Bia nhà đất quá rành loại hợp đồng này nên chú ý nhé: Khi nói đến hình thức hợp đồng thì nói đến hợp đồng đó được lập thành văn bản hay chỉ nói miệng, có phải công chứng chứng thực hay không chứ không phải xét cái hình thức văn bản đó phải có chữ gì, dòng gì hay thiếu dòng căn cứ gì như Bà Zì ngẫn nói đâu nhé.

   

  Do vậy, kể cả bà Zì phán Tòa không nhận/thụ lý tranh chấp hợp đồng hay phán Tòa tuyên vô hiệu nếu hợp đồng thiếu cái dòng “Cọng hòa…” thì đều sai 100%.

   

  Địt mẹ, khai sáng kiểu này thì bán thóc giống đi mà ăn.

 4. #4 by Kỳ Lừa on 2011/10/24 - 17:36

   

  4- Cái Pháp lệnh Hợp đồng kinh tế mà Bà Zì dẫn ở cồng trước cho thấy bà Zì quá sức lạc hậu. Giả dụ bà Zì tư vấn luật hoặc soạn thảo hợp đồng cho khách hàng mà dẫn cái Pháp lệnh này thì khách hàng giộng cho phù mỏ, lấy đéo đâu mà chém gió nơi quán Bựa nữa.

  Lý do: Điểm 1 Nghị quyết 45/2005/NQ-QH11 ngày 14/6/2005 của Quốc hội Lừa đã nói rõ cái pháp lệnh chết tiệt trên hết hiệu lực kể từ ngày Bộ luật dân sự 2005 có hiệu lực (tức từ 01/01/2006, nghĩa là hơn 6 năm rồi bà Zì ạ).

  Về khoản này dứt khoát cả con Bia lẫn bà Zì đều không có bằng luật (dù luật Lừa hoặc luật Khoai Tây). Hai có kiểm tra anh nói có đúng không nhé.

   

  Đấy, anh chỉ tóm lại để các cô hiểu một cách căn cơ ai đúng ai sai trong trường hợp này vì các cô là bựa viên của quán này, các cô có quyền được thông tin một cách chính xác và có căn cứ. Phần nữa là khi đề cập đến luật pháp thì, dù là bất hủ vĩ đại vv…, thì cũng làm ơn ngó căn cứ pháp lý cái địt mẹ.

  (Hết)

 5. #5 by Cocacola on 2011/10/24 - 17:49

  @Kỳ Lừa:


  Cô nói đúng. Ai chẳng biết con Zì nổ bậy bạ lấy số má chứ cỏn mù tịt về luật.

  Hôm trước anh mới bẻ sơ về lập luận mâu thuẫn của hắn: 

  Trước thì hắn chê con Thăng là điên khi ra văn bản có nội dung thế. 

  Sau hắn lại khen con Thăng ra văn bản đúng hình thức quy phạm pháp luật!

  Chỉ sơ vậy thôi mà hắn đã nủi điên khóa miệng anh!

  Già Lởm khởm và Thôi Kỳ Kinh xúm vầu bênh hắn, chửi hôi anh là “bới bèo ra bọ”?!!

  Nay chú phân tích rõ thế coi chừng “lành ít dữ nhiều”. Bọn phân hắn lại có dịp chửi hôi!
 6. #6 by Kỳ Lừa on 2011/10/24 - 18:02

  Nay chú phân tích rõ thế coi chừng “lành ít dữ nhiều”. Bọn phân hắn lại có dịp chửi hôi! @ Lả.
   
  Hehe không sao cô ạ. Anh để ý mấy hôm nay thấy quán Bựa hầu như không có dân luật, nếu có, anh đã không lên tiếng nên phân tích như vầy là chẳng đặng đừng.
   
  Các cô nên liu ý : Luật là một lĩnh vực cao cấp, thuộc kiến trúc thượng tầng của xã hội, luật gần như bao trùm các mặt của đời sống xã hội. Xã hội nào càng mạnh, càng quy củ thì đương nhiên luật ở đó càng mạnh. Không thể khác.
   
  Lãnh đạo cũng vậy, lãnh đạo giỏi đều xuất thân từ trường luật (Obama, Clinton …nhiều vô số). Khi lãnh đạo đất nước xuất thân từ luật, am hiểu luật pháp thì đất nước đó sẽ phát triển khác ngay.
   
  Quán bựa không là ngoại lệ. Bà Zì kiến thức phong phú, nhưng rất tiếc lại hạn chế về luật. Bởi vậy bả điều hành quán, nay khóa người này, mai khóa người kia, đặt luật này, lệ kia…Tất cả như puồi hehe.
   
  Anh tiếc thật sự về điều này. Vì cũng như xứ Lừa, cái cần nhất lại bị hạn chế.
   
  Nhẽ đây là số phận quỷ ám của Lừa chăng?.
 7. #7 by hugo007 on 2011/10/24 - 18:16

  chao trung tuong

 8. #9 by Nguyễn Tinh Tế on 2011/10/24 - 18:24

  Chết cười mới con Lả mồm lồn. Em Thi Cồi ẻm bẩu đại khái từ ngài con nài ga tù xong thì tính tình càng nhỏ mọn hơn trước nên ẻm hết khoái. Thế đéo nầu con nài lại bẻ chữ vu cho ẻm bênh con Zì Đồng Bóng. Lại còn đòi hỏi ẻm lấy lí lẻ ga bạt co nữa? Anh chiệu mài gồi Lả mồm lồn ạ. Hụ hụ.

  Ối anh chệt cười. Hố hố hố. Tí nữa phân tươi phọt mẹ ga quần. Hố hố hố.

  Địt mẹ đúng là mấy thằng ngu đéo bâu giờ có quà. Hé hé hé.

 9. #10 by vàng son on 2011/10/24 - 18:38

  Nghe vụ muốn bán kính 300km bị phủ bởi từ khóa bán trứng vịt thiêu của Cưng anh cười mỉm chi một mình đây.@ Anh Già iu

  Ý tưởng of em vậy đó, răng anh ? Ngộ nghĩnh hử, anh cười mím chi mần em hiahia hoang mang phếch.

  Em chạy gần hết hđ 6 tháng rùi, cụ tỉ ri nè:

 10. #11 by vàng son on 2011/10/24 - 18:43

  Em đính chính gõ tí: 2,9 trẹoCụ/tháng, hổng phải 6 tháng.

 11. #12 by vịt bầu on 2011/10/24 - 18:48

  Chết cười con Zì, dạo nầy cứ bị bọn bựa nhằm allo vả đôm đốp.

  Mờ bọn bám dai dư đỉa, khó chịu nhở, bức xúc nhở hị hị.

  • #13 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 19:33

   Vả như Zắm Thoảng Mây Mai thế thì quá bằng gãi lỗ đít Zì.

 12. #14 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 19:30

  Zì đơi Zì đơi.

  Địt mẹ chết cười. Tuyền thằng chết cãi thằng thủi kèn, ông trâu cài guộng cãi ngọn đèn măng-sông.

  @con Kỳ Lừa

  Con nài thuộc nhiều vănbản, Zì khen.

  Zưng hehe, địt mẹ các cô tiêntưởng con Lừa hai tiêntưởng Zì? Nếu tiên con Lừa mà không tiên Zì, thì các cô cứ việc mần theo cỏn, gùi khi tèo thì gọi cỏn ga mà đỡ hộ nhá, đừng có trách Zì không báo trước địt mẹ.

  Vũ Cù Huy có tội jì? Định Lê Công có tội jì? Hehe zưng bỏn vưỡn nhận án tù đó thôi. Ai cãi được?

  Địt mẹ jao-cắt 2 con fố Nụi totướng mà Cam Jaothông vưỡn cãi gằng đéo fải ngã-ba, vậy gùi Tòa vưỡn xử Cam thắng. Luật đéo nào?

  Địt mẹ sống ở xứ nài, các cô cần thạo Luật Gừng ngang thạo Luật Fáp. Để các cô thấy Luật Fáp cầnthiết mức nầu, gùi zầnzần chống lại Luật Gừng.

  Không biết Luật Gừng, thì việc các cô tồntại ở Lừa là một sự quáiđản.

  Đừng có cãi Zì về Luật Lừa. Các cô đơnjản đéo đủ tuổi.

  Còn các cô không thích nghe Zì? Ai cấm đâu. Sin trào và hẹn gặp lại.

 13. #15 by Hà Mã on 2011/10/24 - 19:35

  Địt mẹ! Thằng Bựa đánh trống lảng nhạt vãi chạn.

 14. #17 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 19:37

  Chết cười em Son mần SEO như thế thì bị bọn lừađảo xẻo mất cơsố xèng là fải gùi.

  Ai bẩu em không lên đây tưvấn Bựa trước khi mần?

  Hóa ga kiếm xèng ở Lừa zễ thật hehe.

 15. #18 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 19:42

  Các cô mần quảngcáo nhớ nài.

  Không cần biết zịchvụ các cô zùng là jì. Không cần biết côngnghệ các cô ápzụng jì. Zưng chại 2 tháng mà không thấy sales tăng lên, thì cứ fải stop đã.

  Thế mà em Son chại quảngcáo đến 6 tháng, không thấy độngtĩnh jì (?) zưng vưỡn chại miệtmài, nhẽ em thừa xèng?

  Thừa xèng thì biếu Zì Zì tiêu hộ cho hiahia.

 16. #19 by Kỳ Lừa on 2011/10/24 - 19:51

  Tiếp về Luật.  Các cô có để ý clip Bà Zì bốt phía trên, nơi con Jobs phát biểu là ở đâu không? Đó chính là nơi đào tạo luật lừng danh của nước Mỹ – Standford.  Standford, cùng với Yale, đã cho ra lò biết bao thế hệ lãnh đạo lừng danh của nước Mỹ. Địt mẹ, con Lói mà thoát Lừa, chui vào đó thì mới là người cao cấp, có tư chất.

  Về luật Lừa, chỉ cần các cô xem đoạn trích cái NĐ 110 và 09 mà anh đã dẫn thì các cô sẽ thấy được đỉnh cao của độ xuẩn ngốc của lãnh đạo Lừa :

  “Điều 4.2 ND 110: Văn bản hành chính

  Quyết định (cá biệt), chỉ thị (cá biệt), thông cáo, thông báo, chương trình, kế hoạch, phương án, đề án, báo cáo, biên bản, tờ trình, hợp đồng, công văn, công điện, giấy chứng nhận, giấy ủy nhiệm, giấy mời, giấy giới thiệu, giấy nghỉ phép, giấy đi đường, giấy biên nhận hồ sơ, phiếu gửi, phiếu chuyển”.

   (Còn)
 17. #20 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 19:53

  Em Son muốn đẩn quảngcáo tới Targeted Audience cụtỷ như em nói (trong vòng bánkính nhiêu đó, với các keywords nầu đó của Google), thì fải thamkhảo cái thằng nài: https://adwords.google.com.

  Mọi zịchvụ khác, nếu không là thứcấp với chifí đắtđỏ như em đã/đang fải chiệu, thì đều là lừađảo.

  Các keywords của em (trấng vịt lộn..) thuộc loại rẻ xèng, và em sẽ fải chấpnhận hìnhthức quảngcáo PPC (Pay-per-click, jả xèng theo mỗi cú kích chuột), với já cũng không quá đắt.

  Tinhiên, theo Zì đoán, cái Keyword Trấng Lộn của em chả ma nầu quantâm, nên trang web của em cứ fang nhiều cụm từ đó vầu là nó lên thôi, cần jì fí xèng mần SEO hehe. Mà tuyền thếjới luôn chứ chả fải 300Km.

 18. #21 by Kỳ Lừa on 2011/10/24 - 19:53

  Các cô để ý từ “hợp đồng” màu đỏ. Ôi địt mẹ, “hợp đồng” được bọn đệ con 3 xếp vào văn bản hành chính, đù má đéo còn chỗ nào để mô tả về cái ngu của bọn giòi bọ này. Các cô phải biết là “Hợp đồng” là một tài liệu giao dịch (transaction), thuộc lĩnh vực luật tư (private law), thuộc đối tượng điều chỉnh và phương pháp điều chỉnh của luật dân sự, thương mại.

  Trong khi đó, toàn bộ các loại văn bản còn lại thuộc lĩnh vực của luật hành chính, tức luật công (public law). Hai lĩnh vực, ngành luật này khác nhau một trời một vực.

  (Còn)
  • #22 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 19:59

   Ngu thì nó cũng vưỡn là như vậy, các cô có tránh được cái buồi ý.

 19. #23 by Kỳ Lừa on 2011/10/24 - 19:54

  Hợp đồng là tài liệu thể hiện/chứng minh giao dịch giữa hai bên có địa vị hoàn toàn bình đẳng, theo nguyên tắc bình đẳng thỏa thuận (freedom of contract), khi có tranh chấp Tòa sẽ áp dụng luật dân sự, thương mại…để giải quyết theo một trình tự tố tụng riêng biệt (Tố tụng dân sự).

  Trong khi các văn bản còn lại nêu trên là các văn bản được ban hành trong quá trình quản lý của một cơ quan hành chính nhà nước, thuộc lĩnh vực luật công. Đặc điểm hay phương pháp điều chỉnh của ngành luật công (luật hành chính) này là Quyền uy- Phục tùng, tức một bên (cơ quan nhà nước) có quyền uy buộc bên còn lại (dân hoặc chủ thể chịu sự điều chỉnh của cơ quan đó, chẳng hạn : cán bộ, công chức thuộc quyền) phải phục tùng. Khi có khiếu kiện hoặc khởi kiện thì sẽ áp dụng các văn bản pháp luật hành chính, các thủ tục tố tụng hành chính để giải quyết.

  Vậy mà, bọn quan chức giòi bọ Lừa dám xếp chung hợp đồng vào với mấy cái văn bản ba lăng nhăng kia, rồi định nghĩa là “Văn bản hành chính” thì quả thật anh đéo tưởng tượng nổi.

  Trình độ quan chức như thế nên Lừa mãi mãi đéo phải là Ông Người. 

 20. #24 by dadenlucnoilencauvaileu on 2011/10/24 - 19:59

  @ Cò Lả: Amanda vừa cập nhật đây:hic hic, vụ Gà là mệt nhất vì Predator Drone của Mỹ với Jet của Pháp mà bom nhầm vào Gà chết sớm vài tiếng thì mất thiêng 

  thật ra thì hihi Người í tính mùa hè năm 2013 kéo đàn em vào quốc hội Việt Nam giải quyết  http://youtu.be/h7VMilzvIV4 nhưng do vấn đề tế nhị ) nên thay đổi kế hoạch. Các bác cứ ủng hộ “Trần Công nai thị phúc tâm” tức là ông Đốc Trần ấy trước mắt là thế đã. Chỉ có thể nói thế thôi nói nhiều lại mang họa T.T .

  Ngoài ra cứ để các bậc đại trí huệ ở Việt Nam giải quyết, dạo này nhiều “Thánh” các bác cứ thấy ông nào xưng “Thánh” thì đòi công khai mặt mũi ra là được. 

  Thủ đô tương lai của United States of Asia có thể đặt tại Seoul ) ( http://youtu.be/SyJVVQfV5go ) có nhiều vấn đề khiến người ấy ngại đặt thủ đô tại Việt Nam  chắc do sợ đụng mặt một người đã làm cho Người ấy làm cho đau lòng  . 

  À còn vụ video của Trần Dần nữa, nếu trước ngày 23/12/2011 kt Mỹ hồi phục thì coi như ông này hên vì chả hiểu rõ lắm tại sao tui thấy một video của ổng có nói “vấn đề hòa bình của cả thế giới nằm trong tay một nhà Thánh Minh người Việt Nam” với Tổng Thống Obama rõ ràng là chỉ Người í rồi  . Manda không nằm trong vị trí được biết nhiều lắm kể từ tháng 4 😛 .http://youtu.be/eU7QoMGufjg

  hẹn gặp lại sau vài tháng hihi.————————————Dr. Tran có vẻ nổi tiếng nhỉ. TT biết cô này không?

 21. #26 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 20:03

  Con Kỳ Lừa nói tạm được, Zì khen. Sứngđáng là chò yêu của Zì kínhyêu.

 22. #27 by sss_sy_sss on 2011/10/24 - 20:08

  Để anh Bam Bam Bam nhát:

  Các con giời, anh nhắc lại, hãi coi thằng Teo kèn dư Bê í, đừng có bật làm đéo, vì bật thì thế đéo nầu cũng có ngày nó thù, mà dững thằng kèn bé xíu thì hay thù vặt lắm… Các con giời đã chui vầu đây mần bù bựa thì các con giời phải chịu báo ứng: chấp nhận luật Bựa, chấp nhận thằng Teo kèn là bá chủ. Thế nên các con giời hãi cứ cười hinh hích khi nghe thằng Teo kèn nổ bum bủm và đừng có nỏ mỗm bật nó làm gì, bật vô ích và thường mang tiếng chịu ơn nó khi nó “thả”, thậm chí phẩy chịu ơn cả Real, hay thậm chí chịu ơn 1 vàng xon ngẫn ngơ nầu đó lãng mạn hót véo von xin tha xin tha… Khi đó thì lại nẫu ruột nhiều nhiều.

  Nhiều khi anh thấy các con giời phồng má trợn mắt bật thằng TK, anh thương, hẽ hẽ…

  Dưng thật lòng, nếu không có dững con giời nỏ mồm thì bản tính thù vặt cũng dư cái “duy lý” của Bựa  nào ai bik được, nhở???? Mí cả có thế quán mới xôn xao, chứ đĩ mẽ, cứ nhòm vầu 10 cồng khai sáng mỗi ngày của thằng TK thì đéo ai vầu quán cho tốn time, nhở???? Vầu quán cũng là để thưởng thức dững quả “thưa quí anh”, hay “hị hị”, hay “chân chọng”, hay “âm hộ dét lịu đạn”, hay “dái ghẻ”, hay “chiếm cà lăm”… vươn vươn… thậm chí đôi khi anh cũng vầu để đọc thơ của con fa, con lài, con DG, thậm chí đọc thơ của con cò lả (nếu cỏn có mần thơ).

  Thôi, hết thì giờ, anh nghỉ đơi, chân chọng chầu tiền thể nông chại ví dững bọn nhai lại và gậm nhấm hoặc bưới đất móc giun hoặclượn lờ mặt nước ngoác mỗm chờ tõm.

 23. #28 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 20:11

  Khi mần SEO (Search Engine Optimization, nômna là “Tốiiuhóa Tiềmkiếm”), thì các cô đừng để bọn trên mạng lừađảo về PR (Google Page Rank).

  Thằng Gúc nói, kếtquả tiềmkiếm trên Gúc sẽ xuấthiện fụthuộc PR. Nghĩa là trang nầu có PR cao thì sẽ xuấthiện trước, trong một loạt trang được tiềmkiếm với cùng từ-khóa (keyword).

  Bốcfét đấy.

  Tỉnhư các cô gúc từ “Trung Tướng” (không có ngoặc-kép hoặc có cũng thế), thì Quán Bựa lên mẹ hàng thứ 3-4 jì đó trong trang đầu-tiên (chỉ sau vài trang Wiki và Youtube), trong khi PR của Quán Bựa chỉ bằng 1 (bé nhất ever).

  Biết bâu nhiêu trang khác như Lá Cải, Quânđội, Nhânzân, Chánhfủ.. với PR cao hơn đều đéo có cửa.

  Như vậy PR jờ cũng chả có ýnghĩa đéo jì.

 24. #29 by sss_sy_sss on 2011/10/24 - 20:16

  Đôi khi anh cũng cười vung vãi dắm dít khi đọc cồng máu lửa dư lày: “Chầu trung tướng” hẽ hẽ, hay anh bị ngẫn nặng????? Hô hố, “Chầu trung tướng”, ối anh vãi mẹ ra bẹn rùi…

 25. #30 by camap on 2011/10/24 - 20:19

  ây da vãi dắm wá ha

 26. #31 by dadenlucnoilencauvaileu on 2011/10/24 - 20:50

  TT nổ dư cứt về SEO hẽ hẽ. Địt mẹ Zì lìn chứ toàn cõi nét lầy có mình quán Bựa có TT thì PR nhà cô bằng 0 (bé nhất ever) thì khi search TT nó vẫn ra quán Bựa no1. Còn bây giờ nhà nhà làm quán bựa, TT nhái như nấm sau mưa thì lúc đấy phẩy xem thèng nào PR cao thì được iêu tiên lên trước thằng khác nhé. (PR của trang được tính dựa trên số lượng link của trang web đó được trang web khác dẫn tới. Nôm na thế thôi chứ thuật toán nó lằng nhằng bỏ mẹ, còn dựa vào độ tương đồng nội dung những trang dẫn link đó với trang được dẫn; PR của trang dẫn; lượng truy cập trang dẫn vân vân và vân vân). Nhưng TT đúng về việc em Son chả phải thuê thằng mẹ nào nếu từ khóa của em là trấng lộn hehe.

 27. #33 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 21:21

  Ui địt mẹ Zì fát-điên mới các thểloại Lỗ Đít Lừa.

  Con mặt lồn Trần Đình Bá nài học ở đâu mà tự-xưng tiếnsĩ nhở?

  Đây nài: http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet/2011/10/vi-co-gi-bo-truong-cam-quan-chuc-gtvt-choi-golf/.

  Trích “Thế nhưng cách đây không lâu, dư luận cả nước bị “choáng” trong một loạt bài trên các phương tiện thông tin đại chúng nói về chuyện biến sân bay quốc tế thành sân golf, điều chưa từng có trong lịch sử hàng không thế giới.

  Địt mẹ sân golf trong sân-bay nước buồi nào chả có.

  Úc nhế: http://www.melbourneairport.com.au/Flight-Passenger-Info/Aiport-Facilities/Golf-Club.html

  Mỹ nài: http://nn.net/golf/Airport.htm

  Hồng Công nữa nài: http://www.hongkongairport.com/eng/shopping/entertainment/t2/ninee/nine.html

  Nói chung là Zì kinhtởm các thểloại Lừa.

  Địt lồn mẹ zững thằng như Trần Đình Bá. Chưởi thêm bọn Kềnkền địt buồi bố chũng mài nhát nữa hehe.

 28. #34 by Đỉnh Cao Chói Lói on 2011/10/24 - 21:36

  Chândung bạn Bá Trần Đình…
 29. #36 by Xim on 2011/10/24 - 21:37

  @ Pepti


  Cô dùng thử cái này xem: http://www.howjsay.com

  Trick: Vờn (ko cần lích nhế) chuột lên word để nghe đọc lại over and over again, if needed.
 30. #37 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 21:38

  Xây sân-gốp trong sân-bai hiện là món đang gất thịnhhành. Hầu-như tấtcả các sân-bai nhớn trên thếjới, nếu chưa có sân golf bên trong, thì đều có zựán xây golf-course cả.

  Lýzo thì thật đơnjản. Một sân-bai cỡ nhớn gộng vài chục câysốvuông (có sân-bai gộng cả ngàn câyvuông, mời gúc). Sân-bai cỡ lìutìu như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, cũng gộng cỡ chục câyvuông.

  Fần-nhớn ziệntích nài là bỏ-hoang. Vì ngoài các đường-băng (zài cả câysố, cách nhao cũng cả câysố), nhà-ga, các côngtrình fụtrợ.. chiếm chừng 5-15% ziệntích sân-bai, thì còn lại là để cỏ mọc. Fí đéo chiệu được.

  Các cô sang các nước Châu Á quanhquanh Lừa, thì thấy bỏn chăn bò chăn bê ngai trong sân-bai, cho đỡ fífạm hehe.

  Vì vậy mần sân golf trong sân-bai zườngnhư là một fongcách tốiiu. Vửa tạo cảnhquan cho sân-bai, vừa thu được xèng, mà hầu-như chả ảnhhưởng đéo jì đến antoàn của cả mái-bai lẫn gốpfơ.

  Đéo mẹ mái-bai mà đâm chệch đường băng, thì xuống đồng-cỏ hay xuống sân-gốp hehe khác đéo jì nhao.

  Đúng là fải chưởi địt lồn cụ bọn tiếnsĩ Lừa, mà đặcbiệt là con Trần Đình Bá. Con nài vửa ngu lại vửa lắm-mồm.

 31. #38 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 21:45

  @con Lều ngu vãi Lều

  Địt mẹ cô chứ. Keyword “Trung Tướng” có fải là độcquyền của Quán Bựa đéo đâu mà cô bẩu cứ tiềm “Trung Tướng” thì ra Quán Bựa? Đéo mẹ thế các trang như Quânđộinhânzân, Chánhfủ để làm buồi jì?

  Ngu vửa vửa thôi.

 32. #39 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 21:48

  Địt mẹ trang Howjsay của con Xím đọc kém cả thằng Gúc.

 33. #40 by voong ngau pin on 2011/10/24 - 21:52

  Hay dì vĩ đại mồm lồn khaisáng nốt vụ tào đéo số đê, sáng nai đương hóng dởdcm, như tỉn đéo xuất lên hơi bức xúc, mong dì semsét,,, địt mẹ thằng mồm lồn nào xen giữa ăn khí lồn !!

 34. #42 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 21:54

  Ui địt mẹ Zì nhiền mặt con Trần Đình Bá trong cái hình của con Lói mà Zì buồn ỉa quá. Địt mẹ tởm như là bị jun ngoái trong lỗ đít.

  Đéo jì mà cứ thằng Lừa nào ngungu tí y như rằng fải xưng tiếnsĩ mới thạcsĩ. Tởm nôn quá.

 35. #43 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 22:13

  Tiếptục jảng về Tầu Không Số.

  (6) Ngoài bến-tào Thunglũng Xanh Đồ Sơn, nơi được coi là hehe khởinguồn của Đường Mòn Ông Cụ Chên Bể, thì còn vài bến-tào không số nữa ở Bắc Lừa, như Hạ Long, Quảng Bình, Thanh Hóa..

  Zưng bến Thunglũng Xanh được coi là quantrọng nhất, vì “hàng” được lấy từ ngai cảng Fồng vầu Nam.

  Tháng 10 năm 1961, một tào Không Số khởihành từ Thunglũng Xanh, được đíchthân Cục-trưởng Hảiquân (hehe địt mẹ thời thởi Bắc Lừa chưa có Đôđốc hoặc cái đéo jì Tưlịnh Quânchủng) Thu Tạ Xuân úylạo và đưatiễn.

  Và chuyến tào tảo được coi là chuyến tào Không Số đầutiên ever của cô Zuẩn.

  Sử Lừa nói vậy. Zưng thực ga, trước đó đã có vài chuyến thửnghiệm khác, đafần đều hehe bị lộ, và bị Ngụy Quân tiêuziệt.

  Sốfận cô Thu Tạ Xuân sau cũng gất khắcnghiệt, Zì kể trong cuốn Đại Lừa Đệ Nhị Thập Thế Kỷ Chiến Chinh Dã Sử. Mời đọc.

 36. #44 by Già Không Đều on 2011/10/24 - 22:18

  Anh đây Son ui, nấu cơm xong rùi đơi he he.

   

  Vụ SEO tốn xiền mà không mang lại hiệu quả như mong đợi, Bà Dì đã galant nổ với em rùi. Chốt lại là không cần thuê tụi mần SEO í, mà em có thể tự làm, để tiết kiệm ngày trung bình 100k ông Cụ, mà kết quả đôi khi còn ngon hơn cả tụi mần dịch vụ kia. Làm sao?

   

  Em search ra một mớ các forum chuyên bán trứng lộn, nói chung có liên quan đến món em bán, chắc cũng được cả trăm cái liên quan gần xa na ná. Lập nick và rồi vào các forum post các bài viết của mình lên, trong tất cả các mục có liên quan đến Trứng Lộn, Bán Trứng Lộn…,và đừng quên chèn link đến web của em. Thế thôi. Với tập hợp các forum chiên ngành Trứng Lộn và Liên Quan, thì em làm thủ công cũng được, cop pét nội dung “rao trứng lộn” rùi thả vào thui.

   

  Thằng Gúc sẽ tự động đưa web em lên trang dần dần theo mức độ lan tỏa của đường link em chèn, cũng như các “từ khóa” mà em cho lặp lại nhiều lần trong các post em quăng lên các forum kia.

   

  Cần mẫn như con ong thợ, đến khi định vị được trên trang 1 rùi thì thỉnh thoảng post lại topic mới, để duy trì vị trí khỏi tụt dòng so với các cua rơ khác thôi.

   Cắm cúi làm khoản 1 tháng sau, tự search rùi kiểm tra kết quả, em sẽ thấy sự khác biệt.

 37. #45 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 22:30

  Tiếptục jảng về Tầu Không Số.

  (7) Các Tào Không Số của cô Zuẩn đafần được đóng theo nguyênmẫu tào đánh-cá của ngưzân Bình Định, Khánh Hòa, hoặc Kiên Giang. Cũng đôi-khi các ổng được đóng theo mẫu tào đánh-cá của zân Fi Luật Tân, Mã Lai, Nam Zương, thậmchí Đài Loan.

  Tiếng là “Không Số”, zưng các Tào Không Số đều có sơnvẽ sốmá cẩnthận theo quycách tào ổng clone. Tấtnhiên có treo cả quốckỳ theo đúng quychuẩn hànghải.

  Các ổng chỉ “Không Số” theo kiểu Bắc Lừa thôi.

 38. #46 by Già Không Đều on 2011/10/24 - 22:31

  Shop Trứng Lộn của em dĩ nhiên có cái web thi nó pro và cần thiết rồi. Ti nhiên, theo Anh đánh giá, để các khách hàng tiềm năng như chỗ em, thì nhẽ việc em làm marketing online chưa đủ effe để thu hút khách mua trứng, vì họ chưa có “tư duy cần tìm gì thì gúc”, cũng như bán kính càng xa tâm đến 300km thì tính ra dân nhà quê, xã, thị trấn là nhiều, mà tụi này máy tính nhẽ chưa hẳn đã có thì lấy đâu ra công cụ mà gúc rùi tìm thấy chỗ em.  Đẩy trang web mình lên trang 1 đã thật sự kỳ công, để toàn thế giới biết, trong khi em chỉ muốn lùa lác đác tụi trong bán kính 300km bần nông bần thị chỗ em vào rọ,  phủ rộng quá thừa mà chưa hẳn đã hiệu quả, nhẽ 1 cô chị ở SG xem mẫu quảng cáo của em trên mạng rùi điện thoại về cho con em đang ở nhà bảo đến chỗ em mua trứng? Chắc cũng hiếm phải kg?

   

  Em đã mần băng rôn, xin phép Sở Văn Hóa Thông Tin, treo băng rôn quảng cáo Trứng Lộn ở các vị trí đẹp tại xứ em chưa? Và cả  broshure nữa, làm chưa? Nếu chưa làm thì Anh nói tiếp.

   

 39. #47 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 22:37

  Tiếptục jảng về Tầu Không Số.

  (8) Các Tào Không Số được đóng bằng gỗ tốt tại các xưởng bímật của Hảiquân Bắc Lừa tại Phà Rừng (aka Fà Gừng, Fồng) và Cái Lân (Quảng Ninh).

  Một tào tươngtự của ngưzân Nam Lừa hoặc Fi, Mã chỉ lắp 1 mái-thủy côngsuất vài chục ngựa, zưng Tào Không Số toàn lắp 2 mái của Nga hoặc Đức hoặc Ba Lan, mỗi mái tới 200 ngựa hoặc hehe hơn, nghĩa là mạnh gấp 5-10 lần một tào ngưzân thôngthường.

  Hệthống thôngtin liênlạc trên các tào tảo cũng được trangbị gất xịn.

 40. #48 by voong ngau pin on 2011/10/24 - 22:42

  47 con nghê đang chầu ở đây cấm sủa dcm !!!

 41. #49 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 22:47

  Tiếptục jảng về Tầu Không Số.

  (9) Các Tào Không Số được chất hàng tại các cảng quânsự nằm trên các con sông nhớn Bắc Lừa (thường là quanh vùng Fồng, Ninh), chứ không fải các ổng chại-rỗng ga bến ở Thunglũng Xanh mới ăn hàng.

  Nên hehe các cô mới thấy bến Thunglũng Xanh hoangvu bíhiểm như vậy.

  Các cô sẽ hỏi, thế thì cần đéo jì đến bến Thunglũng Xanh?

  À, đó là một chiếnthuật kinhđiển. Tào Không Số ga bến Thunglũng Xanh để tậpkết & điểmzanh, ôn lại các chỉthị & thaotác, mần lễ truyđiệu (hoặc kếtnạp đảng) sớm, và đôi-khi để thayđủi toànbộ crew members nhằm mụcđích fảnján.

 42. #50 by Núi Tản Viên on 2011/10/24 - 22:47

  Địt mẹ dưới kia con nào nổ choang choác về SEO thằng gúc đấy.


  Nếu con nào mà seo được (hay lừa được thằng gúc) thì giờ này đã đéo có thằng gúc cho các cô dùng bởi bọn seo nó lấy mẹ hết tiền rồi cần đéo ad sen ad word nữa. thì lấy đéo đâu kinh phí để cho các cô sài miễn phí.  

  Tại sao các cô khi tiềm kiếm bởi thằng gúc các cô thấy nó tự nhiên như các cô muốn không? bởi đơn thuần nó là sản phẩm làm ra từ các ông người (Thợ duyêt oép – rater). Thằng gúc thuê rất nhiều thợ gọi là rater ngồi rate các trang web khác nhau rồi cross check lại rồi tổng hợp lại rồi cộng với một sô thuật toán ra kết quả search trả lại cho các cô. Nên các cô cứ liệu hồn mà bam.

  Địt mẹ muốn seo tốt thì các cô cần có nội dung tốt. Tỉ như con già đều mặc quần sịp rằn ri dậy tập yoga rồi bốt lên utube hoặc như thằng tướng ngồi chăn lừa qua blog, cần buồi seo đâu. Hữu xạ thì tự nhiên hương.   
 43. #51 by vàng son on 2011/10/24 - 22:50

  Hóa ga kiếm xèng ở Lừa zễ thật hehe. @ Zì hói

  Zì gián tiếp bẩu em là con gà phỏng?

  Từ khóa of em là: kế toán Mù Cang Chải, dạy kế toán, dịch vụ kế toán, kế toán thuế ….

  Em post lên đây là cái hđ em ký 1 tháng, chạy thử, doanh số có cải thiện so với hồi chưa chạy quảng cáo, sau đó em mới ký cái 6 tháng.

  Khi tham gia các conferences, slide cuối of em bao giờ chữ: “kế toán Mù Cang Chải” cũng to đùng, đồng thời hướng dẫn mọi ng cách vào gúc, search từ khóa để tìm ra web of em 1 cách nhanh nhất.

  Với những k/h đã được nghe consulting rồi, gõ đích danh là web em lên đầu luôn.

  Còn lại k/h khác sẽ sử dụng các key còn lại:  dạy kế toán, dịch vụ kế toán, kế toán thuế ….như trên thì bọn ở Nụi & Gồng nó đè em bẹp zúm, do đó em mới tính đến việc định vị & khoang vùng.

  So ry Zì, em làm gián đoạn bài giảng of Zì.

   

  • #52 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 23:29

   Nếu muốn khoanh-vùng thì chỉ có-thể zùng Google Adwords thôi. Chứ SEO bìnhthường không-thể khoanh-vùng được.

 44. #53 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 22:58

  Tiếptục jảng về Tầu Không Số.

  (10) Các Tào Không Số đều được nạp thừamứa nhiênliệu, nước-bú, thức-ăn, thuốc-bịnh.., để hoạtđộng độclập trên biển hàng tháng jời. Các ổng có-thể chại sang hẳn Fi Luật Tân thậmchí Nam Zương, gùi mới từ đó quai vầu độtnhập Nam Lừa.

  Và đặcbiệt, đáy các ổng luôn được lắp đầy mìn. Một con đạitá bạn Zì nói số mìn mỉn (với lượng thuốc-nổ lên đến vài tạ TNT) đủ để đánh chiềm 2 tào-chiến Mẽo.

  Khi lộ hàng, các chiếnbinh cô Zuẩn (aka bộđội Ông Cụ) chỉ cần bấm nút bụp fát, là hehe cả ta lẫn địch đều nát nhừ như đống thắngcố.

  Vôsố chiếnbinh Bắc Lừa đã hysanh theo cách đó. Gất zũngcảm, có bằng liệtsĩ đoànghoàng, zưng đéo có bấuchí nầu nhắc đến.

 45. #54 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 23:06

  Tiếptục jảng về Tầu Không Số.

  (11) Các Tào Không Số đều xuấtfát vầu ban-đêm, và hehe đêm không jăng.

  Khi đến Thunglũng Xanh, các tào tảo có-thể neo tạm vài ngài chờ lịnh, cũng có khi chỉ neo vài jờ là fi luôn ga bể nhớn.

  Khi chại, các tào tảo đéo thắp any đèn. Tấtcả tối đen như âmhộ con Fa nhét lịuđạn. Cẩnthận không thừa, thời thởi bọn Mẽo đã có vệtinh gùi.

  Chại một mạch ga vùng bể quốctế, các tào tảo cũng thả lưới jăng câu như thật hehe. Và cứ thế lủi zần lủi zần vầu fía Nam.

 46. #55 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 23:08

  Thôi để mai Zì jảng tiếp về Tào Không Số của con Bín Mặt Buồi. Jờ đi coi tí tin quốctế gùi đi tắm gùi đi ỉa gùi đi tọa.

 47. #56 by voong ngau pin on 2011/10/24 - 23:10

  Nhớ ngài mai đới địt mẹ dì mồm lồn kèo teo!!!

 48. #57 by vàng son on 2011/10/24 - 23:16

  @ Anh Già iu

  Em đã treo băng zôn rồi anh, nhưng mỗi chiến dịch vậy thường Sở VH ở đây em thấy chỉ cấp phép 14 ngày, với cả treo sáng, chiều có chỗ đã bị giựt mất tiêu òi, đơn giản bỏn lấy về che nắng,hay làm chi em biết đâu.

  Chưa có đối thủ cạnh tranh nên em loại bỏ yếu tố cạnh tranh aka chơi bửn.

  Ko kể cùng thời điểm có 2, 3 thằng cùng treo băng rôn, và thằng sau đè lên thằng trước (cái này do Sở VHTT nó làm dở, chỉ biết cấp phép & thu tiền, còn muốn oánh nhau sao kệ con bà chúng mài)

  Em làm 1 lần rồi, tốn khoảng 10 trẹo Cụ, cho 14 ngày, ko hiệu quả.

  Em chưa mần broshure ?

  Anh chia sẻ típ đê nha.

   

   

   

   

 49. #58 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 23:16

  A Zì fụhọa thêm mới con nầu zưới zưởi về SEO nài.

  Đúng là jờ bọn Gúc (và các bọn khác nữa) thuê gất nhiều freelance editors trên khắp thếjới để check và manipulate kếtquả Gúc. Chứ nếu chỉ chại tuyền Robot như các cô nghĩ, thì thằng Gúc có mà thànhcông được cái cục cứt.

  Chẳnghạn video các cô bốt lên Youtube, một ngài tới hàng trẹo fút thờilượng, thế mà đều được human-edited hết đấy. Một video đểu chỉ vài tiếng sau là bị xóa.

  Gùi khi các cô tiềmkiếm Quán Bựa, thì chắc ăn là các cô sẽ thấy bài Nơi Chúa Chúng Ta Phó Thác ngai sau trang-chủ. Gõgàng vụ nài là zo sắpđặt của tai người, chứ mái làm thế đéo nầu được.

  PageRank, vì thế, cũng chả là đéo jì quá quantrọng như các cô vưỡn nghĩ.

 50. #59 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/24 - 23:25

  Zì chưa gõ zoanhnghiệp của em Son nhằm vầu các zoanhnghiệp hay các cánhân, nên Zì thấy khó tưvấn hehe.

  Nếu là nhằm vầu zoanhnghiệp, thì em có-thể tổchức mấy cái PR-campaign như họp-báo jớithiệu, quảngcáo trên báo địafương, vươnvươn. Bọn sếp zoanhnghiệp nói thế thôi chứ gất hay đọc báo địafương đó, đạikhái là để theozõi chủtrương chínhsách, hoặc các vụ mời-thầu.

  Nếu là nhằm vầu cánhân, thì Zì nghĩ em nên xemxét các forum chuyênngành (như webketoan hoặc jì đó) hoặc có-thể quảngcáo hẳn trên tivi địafương. Ở tỉnh thì tivi-ad rẻ bỏ mẹ hehe.

  Chứ mần tờ-gơi, brochure, bănggôn.. Zì thấy chả ăn thua.

  Hoặc nếu xịn thì em chiểnkhai BOIP xem. Mần như nầu thì hỏi em Gô Bóng hehe.