English Listening. Lesson 1

LƯU Ý: MỌI SAOCHÉP PHẢI GHI RÕ NGUỒN VÀ TÁCGIẢ

Nghe tiếng Mẽo. Bài 1


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net

Bốn kỹnăng cơbản của việc học một ngoạingữ, xếp theo độ quantrọng, lầnlượt là Nghe, Đọc, Nói, Viết.

Khi các cô học ngoạingữ ở trường Lừa, thật quáiđản, các cô được bọn giáo dậy Nói trước, rồi đến Viết, rồi đến Đọc, cuối-cùng mới là Nghe.

Kếtquả là? Là các cô chẳng biết mẹ gì. Tây nói với các cô như nói với ông lợn, hoặc tệ hơn, với cục gạch dính cứt chó táobón. Học tiếng Mẽo 20 năm, nhưng các cô không nghe nổi câu chào của thằng Buzz Lightyear trong Toy Story II. Điểm TOEFL khoe đạt 650, nhưng các cô hoàntoàn điếc & câm lúc bấtngờ lạc qua Úc Đại Lợi.

Không biết Nghe, nên các cô Nói như dắm, thậmchí như dắm ông vịt cụt mõm. Không chỉ sai & vụng, các cô còn mất mẹ tựtin, nói như bị thủng lưỡi. Không một tôngdật nào ever nói tiếng Tây kém tựtin như Lừa.

Trung Tướng đưa các cô loạt bài Listening Tricks miễnphí này, đặng giúp các cô tự cảithiện khảnăng Nghe ngoạingữ trong thờigian ngắn nhất, làm nềntảng traudồi 3 kỹnăng còn-lại.

Trung Tướng chọn tiếng Mẽo cho phổthông, chứ tiếng mẹ nào cũng vậy.

Bước 1

Gúc một audio-video clip tiếng Tây ngonngon. Tỉdụ cái #1 này:

http://www.youtube.com/watch?v=D1R-jKKp3NAĐấy diễnvăn lừngdanh của con Jobs Steve, bạn thân Trung Tướng, đọc tại Đạihọc Stanford Mẽo Quốc năm 2005, tiếng Mẽo.

Bước 2

Gúc chính clip trên, nhưng có phụđề chữ Mẽo. Tỉdụ cái #2 này:

http://www.youtube.com/watch?v=RtbJM9ksxo8Bước 3

Nghe clip #1 thật nhiều lần, tới mức thuộc-lòng, dù không hiểu mấy. Có-thể cắt nghe từng đoạn từng đoạn.

Tưởngtượng các cô là các em-bé 12 tháng tuổi đang nghe pama cãi nhau về lạmphát hay suythoái kinhtế. Hãy cố hiểu họ tốiđa.

Rất đông từngữ mới và lạ và sến và choangchoác, phải không? Đừng quá lolắng.

Bước 4

Xem & Nghe clip #2 sau khi đã thuộc-lòng #1. Đọc phụđề. Lĩnhhội từngữ và âmthanh và khẩuthức và khẩuhình. Cố đoán ýnghĩa các từ, các thànhngữ, các linhtinh khác.

Chỉ khi không-thể đoán nghĩa, các cô mới được tra tựđiển.

Bước 5

Là quay về Bước 1.

***

Chúc các cô thànhcông và bớt hôi nách.

(@2011)

Bonus

Vài clips tiếng Mẽo do em Mít Càli siutầm. Thay-mặt Cấpủy, Trung Tướng cám-ơn em trântrọng.

(1) Diễnvăn của Bill Gates tại Đạihọc Harvard Mẽo Quốc. Gates nói không hay mấy, nhưng dễ hiểu:(2) Diễnvăn tốtnghiệp của một sinhviên Tầu tại Đạihọc Michigan Mẽo Quốc. Rất đáng ngưỡngmộ & họchỏi:*** 1. #1 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 17:28

  Zì xuống đường chút đã. Nhắc lại, con nầu bam vả vỡ loa đừng thanvan.

 2. #2 by tieuthithi on 2011/10/17 - 17:33

  Dì Móm iu : em chưa bao jờ học một chữ tiếng Mẽo bẻ đôi không bít , ôm mộng cho bé con thoát Lừa nên bây giờ học đôi chữ để nay mai còn sang thăm hehe… Zì chỉ cho em biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào ? Em  học nghiêm túc đó. 

 3. #4 by Nhicolai on 2011/10/17 - 17:39

  Học Trungcấp thì có buồi ý mà đòi lên Mái Trưởng.

  ———————
  Thì quá trình đi làm rồi lên bờ nghỉ thì học thêm tại chức và thì lấy bằng máy trưởng chứ sao. Zì cũng gợi ý dưới dưởi đó thôi. Hệ Hệ
  Địtmẹ Zì Mọi dạo này ăn nói chầy cối bỏ mẹ. Đúng là jọng tiền mãn kinh nam. Hệ Hệ
 4. #5 by Nhicolai on 2011/10/17 - 17:44

  Ngoài ga, có zững biênchế không cần học Hànghải mà cũng xuống được tào, Zì sẽ nói sau (như bácsĩ, quảntrị..). Zững cái nài hiếm.

  ————-
  Bây jờ Đại Phó nó kiêm quản trị trưởng luôn rồi đéo còn ông học Kinh Tế Bể làm chiện nài nữa. Hệ Hệ
 5. #6 by Già Không Đều on 2011/10/17 - 17:50

  Đù mạ Anh cười mỉm chi cọp xem cu lớp phó học tập dạo này nhỏ nhẹ làm hàng cố làm lành với Bà Dì zui quá đi hế hế.

   

  Địt mẹ miệng lúc nào cũng Hệ Hệ như đại ca mà hù tí sợ sun cải dái.

   

  Địt mẹ thằng giang hồ cỏ bắn súng nước bỏ xứ Phồng ra đi vì lồn he he.!!!

 6. #7 by Nhicolai on 2011/10/17 - 17:56

  Địtmẹ, học nghe thì như con Zì Mọi nói đúng đấy! Anh khen. Hệ Hệ

  Anh bổ xung thêm là nghe mọi lúc mọi nơi nếu có thể. Tỷ như sáng dậy bật đài lên nghe, đi xe hơi thì nghe trong xe & Headphone về những chủ đề mình đang quan tâm. Tỷ như anh với chú Chạn thì chỉ nghe love song và thành ngữ tình yêu hòng đong Vàng Xon…Blo bla…Hệ Hệ

  Noted: Trình chưa cao đi làm việc với nước ngoài cứ ghi âm về mở nghe lại nhiều lần xem ý tứ nó thể nầu và cũng lên tai fết. Hệ Hệ
  Thêm nữa, nên học con Lói hay chạy ra Tây Ba Lô – Phạm Ngũ Lão hoặc Park corner hóng hớt buôn chuyện tía lia cũng tốt zất. Hệ Hệ
   
 7. #9 by Nguyễn Tinh Tế on 2011/10/17 - 18:00

  Nghe ở đây đéo phải bật HBO, Starmovie, Radio các thứ mà hùng hục hùng hục. Mần kiểu đó đến năm các cô 60 vưỡn đéo khá được. Các cô phải học bài bản tí(đối mới các cô chưa từng học qua):

  – Học thuộc các dạng cấu trúc câu hỏi thông dụng để biết thằng Tai sủa mới mình cái gì? Đương nhiên các cô phải dóng tai lên nghe kĩ câu hỏi/đầu câu là dạng nào. Nên nhớ, lơ đãng trong hội thoại, trong khi kỹ năng Ngoại ngữ của bản thân như buồi, là một điều đại kỵ:

  + “When” là biết nó hỏi “Khi nào”. Các cô nên chú ý nếu bỏn hỏi “What time …?” cũng có nghĩa gần giống nha.

  + “How long have you been here?” (or thay từ “here” bằng “in the US” or “in Australia”) là câu hỏi thông dụng nhất, bỏn khoái hỏi khi lần tiếp súc mới cô. Nghĩa là “Mài đã ở đây bao lâu gùi?”.

  + “Where” là “ở đâu”. Bỏn cũng luôn sủa “Where do you from?” / “Where do you come from?” cũng thông dụng hông kém, nghĩa là “Mài từ đâu tới?”. Bọn giáo Lừa hùi xưa còn dại “Where are you come from?” là một câu sai ngữ pháp trầm trọng. Các cô thử tiềm hiểu sẽ thấy. Địt mẹ bọn giáo ngoại ngữ Lừa nhát nữa.

  + “Why” nghĩa là “tại sao”. Bọn anh khoái xài cụm từ “How come” hơn. Vì he he lười.

 8. #10 by Nhicolai on 2011/10/17 - 18:00

  Đù mạ Anh cười mỉm chi cọp xem cu lớp phó học tập dạo này nhỏ nhẹ làm hàng cố làm lành với Bà Dì zui quá đi hế hế.

  —————-
  Địtmẹ cô cứ làm như anh lúc đéo nào cũng như thiếu cơm thừa máu không bằng. Hệ Hệ
  Anh thuộc loại đàng hoàng đứng đắn chứ chửi bậy thì có đéo jì là hay . Bực quá thì xắn tay zạy zỗ cỏn thôi. Ngoan ngoãn zồi thì khen chứ phỏng ạ? Hệ Hệ
  Cương hoài nó thành cương zương em Mít lại hắt hủi thì buồn muôn thuở. Hệ Hệ
 9. #11 by hùng hục on 2011/10/17 - 18:05

  Nói chuyện Giết Lâu (Yes No).

  Phần lớn Lừa hay mặc lỗi Giết Lâu khi giao tiếp với Tây Mẽo. Lỗi này mắc phải khi Tây Mẽo đặt một câu hỏi thể nghi vấn phủ định, giả dụ “A không fuck B, có phải”.
  Câu giả nhời Giết của Tây Mẽo con fơm tình trạng fuck B của A, và câu giả nhời Lâu con fơm tìm trạng không fuck B của A (Giả nhời theo bản chất hành động của chủ thể).
  Câu giả nhời Giết của Lừa con fơm sự đồng ý của Lừa đối với thông tin được đưa ra trong câu hỏi, nghĩa là “A không fuck B”. Ngược lại, câu giả nhời Lâu của Lừa con fơm sự không đồng ý cới thông tin được đưa ra (Giả nhời theo thái độ đối với thông tin đưa ra trong câu hỏi).
  Vì sự khác biệt này mà nhiều lúc Lừa làm Tây Mẽo há mõm, và ngược lại.
  Ain’t I right, les azzhôles?
 10. #12 by Nhicolai on 2011/10/17 - 18:08

  Thêm nữa, nếu cô nào có điều kiện kính tế hơn chút hay đi bar thì cũng là 1 kênh học tiếng Anh kiểu đời thường(slang or bar language) hay zất. Chưa kể còn được xơi Khoai Tây Girl free of charge. Hệ Hệ

  Trong Sg có đội hay chơi Dart ở các bar các cô đang đi làm mà còn single nên tham ja, rất tốt cho việc nghe nói vì khi uốn ziệu mặt nó chai mẹ đéo xấu hổ nổ như tai, vui fết. Hệ Hệ
 11. #13 by ongcu69 on 2011/10/17 - 18:12

  “Where” là “ở đâu”. Bỏn cũng luôn sủa “Where do you from?” / “Where do you come from?”@ Tế


  Bọn nầu sủa vậy?
 12. #14 by XAUVND on 2011/10/17 - 18:12

  Bài này cũng nêu một phương pháp học ngoại ngữ hay đấy. Anh cũng có cách học kiểu phò như sau:

  Học từ vựng: Vớ được một từ mới, tra từ điển xem phiên âm. Nhớ xem kỹ trọng âm đánh vào đâu. Sau đó đánh vần thầm thì từ đó, sau đó nhẩm nguyên cả từ trong đầu, sau đó phát âm nguyên từ đó ra mồm.
  Học nguyên bài kiểu thằng con Hoang cũng được. Nhưng đối với thằng nào mới học sẽ chẳng hiểu cái gì nên sẽ gây tự ti và dẫn đến chán. Kiểu như là tự nhủ rằng mình ngu vãi lồn, đéo học nữa, đi đái cái đã rồi học tiếp. Nên lấy mấy bài giản đơn trước rồi nâng bậc dần lên. Đao lốt mấy đoạn cờ líp sex về nghe là một ý tưởng không tồi.
  Típ: Không được ghi ra giấy bất kỳ cái gì nghe được. Cố luyện nhớ xem có nhớ được cái gì. Thỉnh thoảng lúc rảnh rỗi hoặc chạy xe trên đường thì tự độc thoại bằng tiếng Anh. Kệ mẹ thằng nào bảo mình điên. Bất kỳ chủ đề nào cũng được. Cụ tỉ như hôm nay đi đá phò. Phò đắt quá. Địt mẹ. Lạm phát cũng ảnh hưởng đến giá phò. Tiên sư bố mấy thằng bụng to…

  • #15 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 21:11

   Ui địt mẹ con nài học ngoạingữ kiểu Jáo Làng đây mà. Có mà 10000 năm cũng đéo ăn-thua.

 13. #16 by Monlau on 2011/10/17 - 18:19

  “- Học thuộc các dạng cấu trúc câu hỏi thông dụng để biết thằng Tai sủa mới mình cái gì?” @ Tế lồn
  Thuộc thuộc cái máu lồn, địt mẹ học TA như 1 môn học thì có màn ăn lồn. Lúc nhỏ học tiếng Lừa, mày có phải nhớ cấu trúc cái con cặc gì không? Nghe, nghe, nghe…rồi sẽ nói được ngon. 1 thằng mù (bẩm sinh) vẫn có thể nói ngon lành, còn thằng điếc thì địt mẹ câm luôn, vì có nghe được chó đâu mà nói

 14. #17 by Nguyễn Tinh Tế on 2011/10/17 - 18:24

  Có cô sẽ bẩu, địt mẹ mài, anh nghe radio, triền hình cáp các thứ(bằng anh ngữ đương nhiên) tự khắc sẽ nâng cao được kỹ năng nghe của anh, cần buồi gì học mấy cấu trúc câu nài hử??

  Thế anh hỏi lại, cô đéo biết đầu câu nghĩa gì thì lấy buồi gì hiểu nó hỏi gì? Mà đéo hiểu thì giả nhời kiểu gì? Đại khái nó hỏi “What did you have for breakfast this morning?” tự nhiên cô sủa “I’m twenty four years old” thì he he miễn bàn.

  Thật mới các cô, lúc đi trên tầu điện ngồi gần bọn Tai nghe bỏn hội thoại anh cũng đéo hiểu gì. Thứ nhất, bỏn là Tai Gộc nên sài nhiều tiếng lóng aka slang, thứ hai, bỏn nói quá nhanh. Mạc dù chổ anh mần ngài nào anh cũng phải sủa tiếng tiểng mới bỏn, chứ anh dốt thì đéo nói mần gì.

  Ngoài ga, xem phim có phụ đề là một cách gèn kỹ năng nghe gất hai. Tại sao? Vì các cô làm quen cách nhìn mặt chữ gùi nhớ cấu trúc câu. Anh từng học kiểu nài. Đôi khi coi phim, anh vỗ đùi cái đét, à thì ga trong trường hợp hôm hổm mình phải xài câu nài mới đúng. Gùi nhớ kĩ câu đó. Sau nài gặp lại thì biết đường mà sài.

 15. #19 by Monlau on 2011/10/17 - 18:26

  Phương pháp mà thằng lồn Zì tãi nói trong bài này chính là Movie technique, ngoài ra còn có TPR dành cho bọn lợn chưa biết tý lồn gì về thứ ngôn ngữ mà hắn muốn học, TPRS thì cho bọn học lâu rồi mà không biết sủa tiếng tiểng, hoặc sủa như chó. Hehe

 16. #21 by Nguyễn Tinh Tế on 2011/10/17 - 18:28

  Con Lậu mới vầu quán đã khoanh tai ạ anh mài chưa mà choác choác đó mài. Ngồi iêm đó đợi anh chén xong gùi ga bón phân tươi cho mài. Địt cụ mài nhát nữa thay món tráng miệng đây. Hị hị.

  @Con Già Đểu mới con Chín Nục:
  Tí anh giả nhời sau.

 17. #22 by Monlau on 2011/10/17 - 18:38

  @Tế một lằn: Cấu trúc cái lồn bà mày, một số ngôn ngữ tộc không có chữ viết thì lấy cặc bố mày ra làm cấu trúc hử??? Cũng không cần lồn 1 thứ ngôn ngữ trung gian mà vẫn có thể dạy/học TA (hay bất cứ ngôn ngữ lồn nào). VD: Tao đút buồi vào lồn mẹ mày và nói Fuck, mày chư nghe từ đó khi mô, nhưng nhìn thấy rứa thì mày cũng hiểu, trừ khi mày là con chó. Hehe, đó chính là TPR, gúc đi con lồn

 18. #23 by Nguyễn Tinh Tế on 2011/10/17 - 18:49

  Anh đương giới thiệu về cách mà anh từng học ngoại ngữ sao cho dễ, đấy là cách cho người yếu ngoại ngữ.

  Con Lậu mặt lồn lại nhải vầu sủa “mù” thì sao, “điếc” thì sao? Lại còn sủa là đéo cần biết cần học cấu trúc câu mà vẫn nói tốt? Thế ngài đầu mài cắp sách đi học ngoại ngữ thì cô giáo dại cho mài cấu trúc câu đơn giản hai dạy cách địt cái lồn mẹ mài hử?

  Chỉ cần nghe nghe nhiều thì nói sẽ tốt dù là thằng mù? Thế thằng mù đéo cần đi học vưỡn biết câu đó nghĩa gì mà giả nhời? Địt mẹ mài thiên tài hả thằng ngẫn?

  Shut the fuck up asshole!

 19. #24 by Monlau on 2011/10/17 - 18:56

  Lồn mẹ con Tế cứ lải nhải cấu trúc cái con cặc. Mày học tiếng Lừa thì mày học ntn? Mày quan tâm cặc đến cấu trúc cho đến khi mày đi học. Học bất kỳ 1 ngôn ngữ lồn nào cũng có thể học như cách mày học tiếng con mẹ mày đẻ, hiểu chưa

 20. #25 by Hoaimien on 2011/10/17 - 19:00

  @ Tế

  Thanks Tế nhé. Mấy cái chữ hiện lên đã bị gỡ bỏ.

  Còn cái  này Tế xem hộ luôn cái. Khi Miên add text trên nó, chả hiểu sao các fone tiếng Việt biến dạng cả. Giá như sử dụng tiếng Anh không dấu má thì Ok. Vậy làm cách nào đây? Miên đã chỉnh sửa font nhưng không được. Có lẽ thao tác sai gì đó. Tế nghía qua rồi giúp Miên cái. Cảm ơn Tế. 

 21. #26 by dadenlucnoilencauvaileu on 2011/10/17 - 19:24

  Lìn mẹ con Tế hãm lìn ngu hơn ông chóa, thằng TT nó đã bảo đây là cách học nghe hiểu chưa còn mặt luồn muồm thuối. Sau khi mầy nghe quen rồi mày mới học mấy cái cấu trúc mặt luồn của mầy, khi đó thì mầy nghe phát hiểu luôn hiểu chưa.


  @TT: địt bà TT ngu hơn ông chóa, NGHE NÓI ĐỌC VIẾT vẫn là quy trình đúng để học every language, for every age. Các cô nghe lời anh đầu tiên học nghe, sau đó tập đọc lại các câu các cô đã nghe được, đéo cần hiểu nghĩa là gì. Sau đó các cô mới học đọc để hiểu nghĩa các từ mà các cô vừa sủa, khi đó thì địt mẹ các cô sẽ nghe và nói như thằng bản xứ mặc dù có thể lúc đầu lói như lói ngọng hehe. Còn viết là một kỹ năng dành cho tiêng hoa, các cô còn lâu mới đạt được, kể cả khi 3 kỹ năng trên các cô đã khá. Bởi văn nói và văn viết khác nhau rất, thêm nữa các cô phải có triềng độ nhất định về viết lách, ít ra bằng 1/10 thằng TT đệ anh thì các cô viết người khác đọc mới ngửi được, còn viết dư bọn lớp 1 thì hehe anh điếu nói.
 22. #27 by Nguyễn Tinh Tế on 2011/10/17 - 20:01

  Địt mẹ con Liểu mới con Lậu nài ngậm bớt cái mõm chó lại. Bọn mài viết gùi mà như đéo viết gì. Anh gất chán khi phải giả nhời mấy cồng thắc mắc về đui điếc bẩm sinh sính ngoại ngữ của con mặt lồn Lậu và he he cồng nói leo gùi lan man sang kỉ năng viết lách của con mặt trôn Liểu. Anh cút đi bú bia đây, khi nào về còn hấng anh sẽ giải trí mới bọn mài. He he.

  @Em Miến:
  Bản nài ko hỗ trợ Unicode, anh chiệu. Chiệu khó đi đường vòng đi em. Convert sang Word chỉnh sửa xong gùi chiển qua PDF lại.

  @Cụ Sấu Chín:
  Con Tai dại ngoại ngữ lúc anh mới qua học. Cỏn gốc Cà ri. Ko chỉ nói mà còn biên bài kiểm tra ngữ pháp hẳn hoi. Để anh lục ga lại xem còn không.

 23. #28 by đinh la nhanh on 2011/10/17 - 20:13

  Chào TT, anh Lói và các anh các chị cụt tai.

  Tôi vừa có một chuyến đi ngắn và giờ mới đặt chân về đến phòng. Tôi vội lên mạng để thông báo tin cho những ai quan tâm đến mấy bãi cứt ở trong góc phòng tôi. Số sổ bãi giờ đã lên con số 8. Đó hầu như là một ẩn dụ.

  Giờ tôi đi tắm rửa và dọn dẹp một chút, và nếu còn thời gian cho tối nai, tôi sẽ tiếp tục câu chuyện đao khổ của cuộc đời mình.

 24. #29 by voong ngau pin on 2011/10/17 - 20:25

  A ha có 1 cao thủ bựa viên giúp Lừa phân làn giao thông đây gùi, con nài phải là con Lói he he

 25. #30 by Hồng Vàng on 2011/10/17 - 20:28

  Rốt nhớ lại cái thời còn học phổ thông, tự mày mò học nghe và nói nhờ những bài hát như thế này

   

  • #31 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 21:28

   Học theo bài-hát là fươngfáp tốt đối mới zân dummies em ạ.

 26. #32 by voong ngau pin on 2011/10/17 - 20:30

  http://www.youtube.com/watch?v=OdRaJsB5jzc&feature=player_embedded

   Con Lói hai cô nào bốt giúp anh phát, máy anh đéo bốt đc chứ đéo phải anh ko biết bốt,

 27. #33 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 20:38

  Zì đơi Zì đơi

  @địt mẹ con Lều

  Con nài đúng là bẩuthủ vãi cả Lều. Địt mẹ Zì đã nói gằng đây là fươngfáp học của Zì, đã ápzụng thànhcông vầu việc thànhthạo 60 ngôngngữ.

  Địt mẹ cứ lôi cái lýthuyết suông của cô ga mà cãi là sao địt mẹ? Cô biết được bâu-nhiêu thứ tiếng gồi? Thằng thầy cô biết được bâu-nhiêu?

  Zì đá cho fát lòi mẹ zươngvật khỏi quần-đùi hoa jờ.

 28. #34 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 20:40

  Nhớ là học đúng các bước như Zì zại nghe chưa.

  Chứ các cô lười, bỏ bước #1 mà nhải luôn vầu bước #2 thì khác đéo jì coi fin có fụđề, sẽ đéo bâu-jờ khá nủi.

 29. #35 by voong ngau pin on 2011/10/17 - 20:46

  con đĩ Dì mặt lồn trâu âm hộ nhét Lan nhựa bốt cho anh phát hai em hồng vàng xinh đẹp giúp anh, hai cô nầu giup anh ko con Dì lại bẩu anh Bam, bam bam cái lồn anh đây nài…

 30. #36 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 20:51

  @địt mẹ con Lài Mồm Bẹn

  Cứ trống đánh xuôi kèn thủi ngược địt mẹ. Zùng cái trò “nghe mọi lúc mọi nơi” của con Lài, địt mẹ Zì đố các cô improve khảnăng nghe ngoạingữ đấy?

  Địt mẹ các cô xem HBO hàng chục năm, học tiếng Mẽo cũng hàng chục năm trước đó. Có khá lên tí đéo nầu không?

  Đừng mất thờijan cho zững việc vôbổ địt mẹ.

  Các cô nghe tivi, coi fin 24/24, cũng chả cảithiện được kỹnăng nghe của các cô. Sure luôn. Zưng nếu các cô sống jữa cộngđồng Tai, thì kỹnăng đó fáttriển nhanh vôđối.

  Tại-sao thế? Đơnjản là tại vì các cô có-thể hỏi lại bọn Tai khi các cô không hiểu.

  Chảzụ con Tai nói ” Wottafuckz goin-on?”. Thoạtđầu các cô đéo hiểu jì, và các cô fải hỏi lại, cực hànlâm “What did you say man?”.

  Con Tai sẽ nhắc lại, hànlâm cũng “What the fuck is going on”.

  Và thế là các cô sẽ nhớ mãi câu cẩu.

 31. #37 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 21:01

  Trong các kỹnăng nghe, thì khó nhất là nghe điệnthoại. Các cô có-thể fát-điên nếu nghe một con Mẽo vùng Texas phone cho cô từ bển, hoặc hehe một con gốc Mễ or Cuba nói cái đéo jì cũng chêm chữ Amigo gùi bàn chiện affair.

  Kỹnăng nghe phone thế nầu? Các cô sẽ học trong bài 2. Zưng bài 1 nài địt mẹ các cô fải luyện vài tháng đã. Khi nầu các cô nghe được 30% nộizung của HBO fin thì mới có-thể chiển sang bài tiếp.

 32. #38 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 21:05

  Zì zặn các cô lần nữa.

  Tuyệtđối không học nghe kiểu trànlan như bật radio/tivi suốt ngài suốt đêm, hoặc bật đĩa học tiếng gùi cắm vầu tai cả khi đi ngủ.

  Địt mẹ học như thế chả zững vô-táczụng, mà còn fản-táczụng, khiến các cô fát thầnquynh luôn đấy.

  Các cô thấy đấy, nếu trẻ-con mà ít được nói-chiện mới pama hoặc baby-sister, chỉ nghe tivi này kia, thì sẽ biết nói gất chậm.

  Đừng tưởng là cứ nghe tivi nhiều thì biết nghe tốt đâu.

  Con Lài ngu như ông chó ý.

 33. #39 by Hoaimien on 2011/10/17 - 21:10

  Trong các kỹnăng nghe, thì khó nhất là nghe điệnthoại.@Zì

  Cái này tuyệt đối đúng. Cứ thi cử mà đụng đến đoạn nghe điện thoại là em toát bù hôi. Nếu face to face có lẽ cái body language cũng giúp cho mình trong nhận thức. Em hứa sẽ thực hành luyện nghe theo đsung các bước mà Zì hương dẫn xem sao. Thanks Zì.

 34. #40 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 21:17

  Zì khoảng 8 tháng tuổi thì đã nói được khá nhiều câu ngắn. Khoảng 11 tháng thì nói được cả zững câu zài-ngoằng đủ chủnghữ vịngữ mệnhđề chính/fụ hehe vízụ “Ma ơi nếu em đi tè thì Ma đừng bắt em ăn cháo nữa nhế”.

 35. #41 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 21:25

  Fươngfáp traozồi Nghe Đọc Nói Viết chính là fátminh vĩđại của Zì kínhyêu, khi hầu-như tất-cả các jáotrình ngônngữ của bọn Tai đều zại người-ta Nghe Nói Đọc Viết (đảo Nói lên trước Đọc), tấtnhiên là trừ sách của Lừa đéo jống ai cả.

  Tại-sao kỹnăng Đọc được coi là quantrọng ngai sau Nghe? Địt mẹ điều điểu được Zì jảng trong loạt bài Reading Tricks.

 36. #42 by Già Không Đều on 2011/10/17 - 21:28

  Trẻ con tại sao học ngoại ngữ, nhất là khâu nghe và nói, ngon ngẽ nhanh nhẹn hơn người lớn?

   

  Đơn giản vì đầu óc nó chưa được nhồi nhét tiếng mẹ đẻ nhiều, thậm chí một số từ or cụm từ tiếng mẹ đẻ nó không đủ có để “định nghĩa” cho cái tiếng Anh mới học, nhưng chưa cần rành nghĩa tiếng Việt í, nó cũng hiểu từ tiếng Anh đó chỉ cái gì, dùng ngữ cảnh nào, thế là quen luôn từ đó, bỏ qua khâu “làm chủ tiếng mẹ đẻ”, tiến nhanh và chắc luôn tiếng ngoại ngữ nó học lần đầu.

   

  Hãy để đầu óc trong sáng bao nhiêu, học ngoại ngữ nhanh bấy nhiêu.

   

  Địt mẹ nhiều giáo Lừa cứ khuyên rằng, hãy giỏi tiếng mẹ đẻ của mình trước, thì sẽ giỏi ngoại ngữ, thực sự cái này chỉ đúng với tụi dịch thuật, biên tập mần nghề về ngôn ngữ chuyên môn và hàn lâm, văn học í. Chứ lìu tìu phổ thông giao tiếp với Tây mà bảo đợi cho giỏi tiếng mẹ đẻ mới học ngoại ngữ giỏi thì địt mẹ đợi đến tuổi U60 mới bắt đầu học ngoại ngữ ah.

   

   

   

 37. #43 by DG on 2011/10/17 - 21:34

  Zì sẽ mở lớp English For Dummies sau.
  ……………………….

  Hẹ hẹ cậu thẽ thọt tí nầu.

  Địt mẹ các con giời cứ choác choác mỗi ông một kiểu cậu ong mẹ đầu lâu gùi.

  Con Zì toác nhớ mở lớp dư trên nhế, cậu tự nguyện nộp học phí mới cả lót tay tí ngồi bàn đầu hẽ hẽ.

  Gùi, chưởi nầu.

  Ngày ngảy, bỏn giáo bỏn cũng dại cậu dư lồn, ví dụ bỏn dại “how are you?” tức “mài dư nầu?”

  Đáp án bỏn đưa cho bọn cậu giả nhời là “I’m fine, thank you” Tức “Bố mài ổn, cám ơn”.

  Thế là từ đó cứ thi cử mới cái đéo giề cũng thế, cứ “how are you?” là y dư rầng “I’m fine, tks” địt mẹ dư vẹt.

  Đến lúc có đứa nó hỏi thiệt “mài dư nầu?” Úi xội ôi dù lúc đó cậu có mệt muốn ngủm củ tỏi cũng cứ phẩy méo mõm “I’m fine, thank you” hehe,

  Đẽo con mẽ.

 38. #44 by Servus on 2011/10/17 - 21:36

  Zì khoảng 8 tháng tuổi thì đã nói được khá nhiều câu ngắn. Khoảng 11 tháng thì nói được cả zững câu zài-ngoằng đủ chủnghữ vịngữ mệnhđề chính/fụ 


  hehe khoảng 13 tháng tuổi thì đã Nổ banh lối xóm nên có lần bà ma cho xuống chuồng lợn ngồi đến tối để xi ngĩ về nước mĩ hĩ hĩ hĩ
 39. #45 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 21:41

  Chết cười địt mẹ con Đóc Zái Ghẻ đúng là học tiếng Mẽo kiểu Lừa.

  Khi con Tai chầu các cô “How are you”, thì các cô đéo nhấtthiết fải jả-nhời cỏn kiểu “Im fucking fine”, zù câu nói của cỏn đó quả là một câu-hỏi.

  Thế các cô nên & có-thể jả-nhời thế nầu? Mời gúc.

  Chảhạn, Lừa hai có thói chầu nhao “Ăn cơm chưa”, hoặc “Khỏe chứ”.

  Hehe nghe mấy câu nài, thì có nhấtthiết các cô fải jả-nhời “Anh ăn gùi” hay “Anh khỏe, cám-ơn cô” đéo đâu.

 40. #46 by Già Không Đều on 2011/10/17 - 21:45

  Đến lúc có đứa nó hỏi thiệt “mài dư nầu?” Úi xội ôi dù lúc đó cậu có mệt muốn ngủm củ tỏi cũng cứ phẩy méo mõm “I’m fine, thank you” hehe, ( Vẹt Dái Ghẻ)

   

   

  Địt mẹ Dái Ghẻ chớ, đéo biết từ “I am tired” thì cũng nói được” I’m not fine, thank you” chớ. Đéo mẹ, chưa cần giỏi luyến láy he he thì cũng rõ ràng Yes, No, to be or not to be, chứ.

   

  Hôm nầu vác cái xác ỉu xìu về nhà, vện nó hỏi “ how are you today?” , thay cho câu “I’m fine, tks honey” thì “ I’m fired” rùi lũi thủi đóng cửa phòng lên mạng tìm chỗ xin việc mới đi nhế he he.

 41. #47 by camap on 2011/10/17 - 21:46

  Tai sống ở Lừa có trải nghiệm nên nó hỉu các cô nói giề, dưng tụi cả đời chả đến Lừa thì nổ hok chuẩn tụi nó đéo hỉu.  Tụi Tai local nó hok hỉu thì tụi nó củng đoán được, nên giao típ với tụi đó tương đối dể chịu. Không dư với tụi Hoa, Ấn… khi nào deal được với tụi nài là ổn.


  Ngài xưa, tối tối cùng tụi Tai đi club tán gái, đệt mẹ đéo hỉu sâu hồi đó lìu thế. Trình tiếng Mẻo dư quặc mà củng đòi đú. Dưng ngu mà gặp thời chi bộ ạ, trong đó ồn nói có nghe cái puồi. Nên ẻm fai nói 1 câu vài bận, đéo hỉu thì cứ gật sợ đéo. 

  Mà đong gái Tai cho one-night-stand đéo cần dẻo mỏ, cứ mua bia cùng uống sai rùi đưa em dìa dưới mưa. Dưng phải hài hước gái Tai mới uýnh giá cao, tỉ dư: hurry up honey, hurry for my room, i have a double bed… Cứ thế mà tiếng Mẻo anh tiến bộ hông ngừng.


 42. #48 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 21:48

  Chết cười hồi Zì học tiếng Nga để sang Sô Liên, có một câu được coi là quantrọng nhất fải thuộc nằm-lòng, đó là “Rất mừng-vui được làm-quen mới bạn”.

  Hahaha đù má đặt chưn xuống Mốtcơva, gặp một em Tai xinhxắn sinhviên trường MGU, Zì tương luôn câu đó.

  Em ẻm chìa tai cho Zì, zưng cứ tủmtiểm tủmtiểm mãi không thôi.

  Hóa ga ở Nga ai nói câu đó bị coi là hâm nặng hehe. Vì đã 700 năm gùi đéo ai nói như thế nữa, ổng chỉ tồntại trong jáotrình và trong hàikịch.

 43. #49 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 21:52

  Hồi 199x Zì mần việc mới một con Mẽo jàhói. Địt mẹ nói chiện một lúc, cỏn mới hỏi Zì, sin lỗi, cô học Hàvợt hay Xítenfót?

  Zì cười hahaha bẩu cỏn gàng, anh học tiếng Mẽo kiểu Zì Kính Yêu Kèn Khủng đó cô, chứ Hàvợt cái đéo jì đâu.

 44. #50 by An Hoang Trung Tuong on 2011/10/17 - 21:54

  Zưng mà hehe nếu Zì sủa tiếng Tai mới bọn Lừa, thì đafần bẩu Zì sủa như buồi, bỏn đéo hiểu jì cả.

  Nhẽ Zì nói jống Tai quá. Các cô mà rắm mắt nghe Zì sủa tiếng Mẽo thì cứ tưởng là nghe VOA hay bét nhất cũng BBC.

 45. #51 by Hồng Vàng on 2011/10/17 - 22:01

  Dưng phải hài hước gái Tai mới uýnh giá cao, tỉ dư: hurry up honey, hurry for my room, i have a double bed @ Shark

   

  Hông phải chỉ có gái tây mới thích hài hước, và hông chỉ tây mới bít hài hước hihi… Rốt khoái kiểu hài hước của bọn mẽo. Hay là tại coi fin của bỏn mới lại làm chung với bỏn nên ngấm. Mấy tên oz nhà Tế cũng hài

 46. #52 by vàng son on 2011/10/17 - 22:01

  Nhẽ Zì nói jống Tai quá. Các cô mà rắm mắt nghe Zì sủa tiếng Mẽo thì cứ tưởng là nghe VOA hay bét nhất cũng BBC. @ Zì yêu

   

  Zì đọc, thâu, rùi bốt lên quán mới chứng minh là Zì hông nổ.

 47. #53 by Già Không Đều on 2011/10/17 - 22:02

  Kể chiện hầu các Cô cho zui, có lần, Anh cùng 1 nhóm tin tin đi Lồ chơi, đến Xiêng Khoản ngủ lại. Trong đoàn toàn tụi bét nhất cũng office staff cho công ty nước ngoài, nói tiếng Anh cứ như zó như zó í. Thế đéo nào nói mãi với thằng lễ tân đen nhẻm người Lào nó cứ đần mặt thối ra. Thế là mấy ẻm gọi Anh lại, bảo Anh Già làm răng mà nói nó hiểu dùm em he he.

   

  He he, đến lúc Anh nói, Anh nói to, rõ, đéo lên giọng xuống giọng, đéo zó ziếc gì hết, chậm rãi, như một thằng nhà quê đọc bài đối thoại mới học í, nhưng to,rõ và chậm. Thử qua mấy câu hỏi thằng lễ tân, biết trình tiếng Anh kiểu Lồ  nó như rứa, thế là Anh chơi tiếng Anh phong cách Lồ, tụi đi cùng cười Anh đứt cả ruột, bảo đèo mẹ tụi em đéo hiểu cái tiếng Anh mà Anh Già học nó từ cái chỗ mô mà răng tụi Lồ nó lại hiểu mới ác chớ he he.

 48. #54 by DG on 2011/10/17 - 22:02

  Địt cụ nhắc đến lộn guột, bỏn còn dại cậu học từ mới dư nài nài địt cụ.

  Ví dụ bỏn dại “Tổng kết” tức “Summary”, gùi “hoàn thành” tức “complete” phỏng?

  Bỏn bẩu bọn cậu đọc dư nài cho dễ nhớ, phiên âm đúng nhế ” Săm mơ ry là tổng kết, com bờ lết là hoàn thành”

  Gùi ví dư chữ “blackboard”, bỏn bẩu bọn mài cứ nhớ dư nài “Bà lớn ăn củ khoai, bắt ông ăn rau dền”.

  Cậu mất mẹ gốc gùi ôi đéo mẽ.

  Đấy, hiện trạng đào tạo cậu dư thế, giờ mở mõm ra là địt con mẹ xí hổ hông chiệu nủi, hehe.

 49. #55 by Enterprise on 2011/10/17 - 22:04

  @Mụ Dì:

  Trích:

  Nhẽ Zì nói jống Tai quá. Các cô mà rắm mắt nghe Zì sủa tiếng Mẽo thì cứ tưởng là nghe VOA hay bét nhất cũng BBC.

  hết trích.

  Hay mụ sủa () một tràng cỡ 5 phút có ghi âm, sau-đó post lên cho bọn anh nghe để xem tên nầu nghe ngon nhất?

 50. #56 by Servus on 2011/10/17 - 22:11

  Ui 2 em Gold and Son xuống bàn dưới với anh nầu, chúng mình cùng học tiếng Mẽo kiểu Zì Hàng Nổ nhế hẽ hẽ


  Giờ chúng mình đố nhau nhế, ai trả lời sai phải bao chè bao kem nhế hĩ hĩ câu hỏi của anh nài “Wat iz love?”; “How deep and how much iz your love?” kĩ kĩ kĩ