Cá Vàng (#2)

LƯU Ý: MỌI SAO CHÉP PHẢI GHI RÕ NGUỒN VÀ TÁC GIẢ

(Phần 1 xem ở đây)

Cá Vàng (Tiếp)

*Tạp Ký By Sám Dóng*

Chung cư Vạn Mỹ có 10 tòa năm tầng khởi xây từ 1974 trên đất nghĩa trang Vạn Mỹ cổ nhất Duyên Hải Bắc Bộ (*).

Theo mồm bô lão, tướng Lê Chân thời bật Mã Viện đã vùi xác địch quân của ngài tại Vạn Mỹ, trước khi chính ngài cùng lâu la bộ sậu bị họ Mã vùi tại đấy luôn. Dân dã đời sau dựng đền miếu thờ phượng cả hai quân lực, tiện thể bồi Vạn Mỹ thành tha ma công.

Hai ngàn năm, đất Vạn Mỹ chen chúc chừng trăm ngàn hài cốt, sầm uất hơn bất cứ tha ma Bắc Bộ nào.

Hè 1975, phụ thân Chuối, tự ái với cay nghiệt của một số thủ trưởng, đã lôi gia quyến khỏi tập thể Cơ Quan giữa Phố Cũ, xuống Vạn Mỹ.

Chung cư vừa hoàn tất công trình đầu tiên, tòa A17. Nhà Chuối chiếm ngay hai gian tầng 2, phía Đông.

Buổi tối, mất điện, anh em Chuối ngồi ban-công gió thốc roàn roạt, ngó quanh toàn bãi hoang, đốm xanh đốm vàng lập lòe lấp lóe. Chuối thấy Vạn Mỹ thơ mộng bỏ xừ.

Anh Cả ôm Chuối thật chặt, thì thầm mày sợ không.

Chuối bảo chả sợ.

Anh Cả ôm Chuối chặt nữa, răng đập lập cập, mày biết chó gì, ma đấy, cà rồng đấy.

Tháng Mười, Đội Xây Dựng Chung Cư dỡ nhà Anh Tôm, hộ Vạn Mỹ Gốc duy nhất cuối cùng, đào móng công trình thứ hai, tòa A8.

Tông tổ Anh Tôm ba mươi đời sống trong nghĩa trang Vạn Mỹ. Đắp mộ, bốc mả, sang tiểu, tảo thanh, bán nhang oản chuối hoa, chế vàng tiền bùa ngải.. là ngón gia truyền. Trăm năm cần cù độc nghiệp, Nhà Tôm sung túc phết.

Anh Tôm, Chị Tôm, Bác Tôm, Anh Cả, Chuối.. chầu hẫu xem công nhân Đội đào bới. Anh em Chuối xem vì tò mò, còn cha con Tôm vì luyến bóng. Mặt Bác Tôm nghền nghệt rất mắc cười.

Ảnh Minh Họa. Chung cư Vạn Mỹ nhìn từ Google Earth. Ức vạn hồn ma quẩn tụ như mây mù che phủ khoảnh đất vốn là nghĩa địa ngàn tuổi.

*By Sám Dóng*

(Non-disclosed Creation Time)

(*) Vạn Mỹ: Một phường thuộc quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

*Nạp bựa bởi An Hoàng Trung Tướng @2009*

(Phần 3 xem ở đây) 1. #1 by Ngọc Duy Thái on 2010/01/20 - 21:28

  Thấy bẩu bạn Cường gì cũng xây mẹ nhà trên mả người ta, mới bị ung thư vật chết tươi à

  • #2 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 13:34

   Bạn Cường hơi bị vĩ đại. Học hết lớp 3 đã bóp vú cô giáo (hoặc bạn gái) tới nỗi bị đuổi học, thế mà đầu óc như Anh Tanh.

    

   Bạn ý PR thì thôi rùi bất hủ, Lừa đéo có đối thủ.

    

 2. #3 by Amaranth.[SG] on 2010/01/20 - 21:35

  Không cần nói gì nhiều mà thấy tốc độ internet Nam Hàn cao ngất ngưỡng, nhất thế giới, gấp 3 lần Mỹ là đủ ao ước một ngày được sang Hàn rồi :(( không lẽ dụ dỗ con em gái mình nó bảo lãnh mình qua?

  • #4 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 13:37

   Hàn là quốc gia đầu tiên phổ cập ADSL. Năm 1998 khi Lừa tập tọng chơi Internet với cách kết nối nguyên thuỷ Dial-up thì Trung Tướng đã đón một bọn Hàn sang thí điểm ADSL tại Lừa kinh vãi đái.

    

   Khi Lừa xài ADSL ngon ngon thì Hàn đã chiển hết qua cáp quang mẹ nó rùi.

 3. #5 by langle179 on 2010/01/20 - 22:02

  @Thái:

  Đô thị ở Lừa thì khu nào chẳng có mồ có mả? Mịa đợt trước vào Sài Gòn khu Cư Xá Bình Phước (gần công viên Lãnh Binh Thăng – Quận 11 ấy) điếu nhớ rõ tên nữa…thấy nước cứ đục đục. Dân ở đấy nó bảo là khu này trước là bãi tha ma của Hoa Kiều, giờ thì toàn nhà là nhà. Mà đám ma của Hoa Kiều cũng lạ, trống kèn cứ như duyệt binh ý…
  Hôm qua đám ma của bác Cường làm tắc nghẽn phố phường Hà Nội. Thấy bảo là dân khu chợ Linh Lang nghỉ kinh doanh lấy chỗ phục vụ đám ma được đền bù mấy trăm/ ngày.  Chẳng biết chính xác được. Nhưng cuộc đời của bác Cường này cũng nhiều cái li kì. Đợt trước định làm một suất đất khu Đô Thị Dương Nội của bác, nay thì nó lên giá cao ngất ngưởng rồi. Mịa, đất VN phải gọi siêu rẻ (đất khu Đô thị mới Dịch Vọng – Nguyễn Phong Sắc kéo dài nay lên đến 100tr/m2). 
   Phải nói là không đâu trên thế giới này xây nhà để bán sướng như ở VN, toàn mỡ nó rán nó thôi. Cứ nộp tiền vào đấy nhé, bao giờ xây thì chưa biết.
  • #6 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 13:49

   Xây nhà cũng chả dễ đâu. Phải chăn được quan gộc trong Bê Xê Tê để bỏn không phá, rùi chăn các quan gộc trong Ủy Ban để bỏn ủng hộ, rùi chăn các quan địa chính, tài nguyên, thuế, VP kiến trúc.. để trình dự án.

    

   Dự án cỡ Dương Nội thì tổng chi phí quãng 200 tỷ, một nửa chi trong phong bì dưới gậm bàn cho các loại quan đã kể, nửa còn lại là đền bù giải tỏa. Phí mua đất coi như bằng 0 vì nó quá nhỏ.

    

   Tất nhiên khi chi ra 100 tỷ đầu thì dự án đã vẽ xong, vác ra bán luôn, thu về cỡ 500 tỷ (hoặc hơn nếu tự dưng khu đó có thêm dự án đường xá hạ tầng các cái).

    

   Khoản lãi 300 tỷ không được múc hết, lại phải bỏ 1/3 số ý vầu phong bì đến thăm các quan lần hai.

    

   Đấy, chu trình xây nhà ở Lừa là thế. Nghe thì dễ dưng cũng phòi máu đấy (nghĩa đen, tranh nhau để có dững dự án như vậy tỉn nhau chết là thường).

    

   Bạn Cường mấy năm trước khỏe như hà mã ý. Thế đéo nầu tự dưng ung thư. Hệt như bạn Sơn Boeing (còn ních khác Sơn Lừa, giầu hơn cả bạn Cường), thế đéo nầu đang xiền như núi Phăng Xi Băng bụp phát ung thư tèo mẹ.

    

   Khả năng bị tỉn không phải là nhỏ.

 4. #7 by EURO on 2010/01/20 - 22:07

    Anh Lặng cũng hâm mộ bác Cường Quái quá nhỉ, con em gái em đang làm dâu bên nhà bác, em cũng muốn tìm hiểu thêm về bác lắm. Anh biết gì thì chia xẻ với em đi?

  • #8 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 13:53

   Bẩu em ẻm kể cho nghe chứ cô Le tuyền hóng hớt biết gì đâu em. 

 5. #9 by Amaranth.[SG] on 2010/01/20 - 22:20

  Chi bộ nghĩ sao khi “minh chủ” Công Định 5 năm +3, “ấu chúa” Tiến Trung 7 năm +3, còn “quân sư” Trần Đông Chấn 16 năm +5?

 6. #11 by vô thần on 2010/01/20 - 23:00

  Đm thằng Đại Tá nhá! Chầu mừng mầy vâu quán! Mày thích ăn chửi thì anh chửi mầy nầy. Vì sâu tì lão Cò nói bu nó rùi nhế. Đúng là chết cười với lối si nghĩ lỗ đít của mầy.

  @Cò: Các bác nước mẹ ta bần cố nông cái puồi ý! Lão điếu hiểu vị thế của 1 nước nhớn như mẹ ta? Ko hổ báo thì bọn nó nhét mẹ cứt vầu mồm.

 7. #12 by lanovia on 2010/01/20 - 23:40

  Ừa, địt cụ hôi tên Tá phát. Chi bộ tuyền nói về Hải Phòng , anh chả biết tí đéo nầu. Theo anh đọc ở cái còm nầu đấy ở dưởi, thì hình như tên Tướng bẩu cả bà Chưng và bà Chân đều có buồi phỏng? Hoang mang quá nè.

  • #13 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 13:55

   Tên Chưng thì vưỡn mù mờ vì tển mãi bên Tầu xa tít. Còn tên Chân thì tất nhiên có buồi.

 8. #14 by minhhuong on 2010/01/20 - 23:55

  Sau khi hóng hớt những thông tin giựt gưn của TT về Hải Phòng, em đã kiểm tra kiểm chứng bằng bạn gúc, nhưng do anh Khùng đã từng có lần bẩu em kể kỹ kỹ 1 chút ảnh đỡ phải đọc, nên em viết dài 1 chút này:

  – 1917 HP gồm khoảng 30 khìn nhưn mạng, bao gồm 1 ít Lừa, 1 ít Nhật Bẩn, và rất rất nhiều Tàu – tất nhiên Tàu là bọn nắm kinh tế chính. Trong tài liệu “2 năm ở Tonkin – deux ans au Tonkin ” có nhắc tới bọn Thiên Vương nắm hết các mối buôn bán và triệt hạ lấn lướt Lừa. Bọn này chó nhở, Lừa lúc nầu cũng bị bắt nạt, nhở. Tất nhiên trong ấy cũng mô tả khu phố Pháp xinh xắn ra sao với nhà hát đẹp thế nào và ra khỏi phố 1 vài km có vườn khỉ gì có trưng hổ, khỉ v..v

  (còn tiếp)

  • #15 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 13:59

   Đúng luôn.

    

   Vườn hổ khỉ là vườn trẻ (jardin des enfants) bi giờ vưỡn còn.

    

   Trước khi Pháp vầu Phòng thực sự là một bãi hoang, có Lừa ở dưng nghèo túng không đâu tả xiết.

 9. #16 by minhhuong on 2010/01/20 - 23:56

  (tiếp theo) 

  – 192x: quyển lúc nãy em giới thiệu “Annales de Géographie“, có tầm 2 trang về HP, thấy bẩu HP bà con thân thiết với Hồng Kong lắm, xuất nhập hàng với nó nhiều vô cùng, đứng thứ 2 sau xuất sang Pháp. Xuất hàng sang các nước khác chủ yếu là Anh, Mẽo, Nhật, Tầu, nhất là Nhật giao dịch tăng cực mạnh. Khu công nghệ của HP thời đấy đã nổi danh vùng Viễn Đông, với nhà máy xi măng, hóa chất v..v phục vụ cả khu vực. Kinh phết. Dân số tăng từ 30 khìn năm 1917 lên 78 khìn rưởi 1921, tức là gấp 2.5 lần trong vòng 4 năm??? Chứng tỏ là Pháp vầu xây dựng HP thành khu dân cư như TT bẩu là có cơ sở. hị hị 

  – Còn chi tiết là nơi trú chân của cướp biển Tầu, không phải là không có đầu mối mò ra được. Trong quyển “l’origin de la conquete du tonkin…. – mô tả cuộc đời nhà thám hiểm Jean dupuis” kể lại rất hoành tráng bọn Cờ Đen khu vực Lao Cai, hình graphi lại từ ảnh chụp trụ sở của bỏn, nhìn rất chi là tre nứa, há há, tức cười ghê. Đọc lướt qua mục tóm tắt quyển “la conquete du tonkin – 27 nhà thám hiểm dọc sông Hồng 1860” thấy bẩu bọn Pháp thối oánh nhau chật vật với bọn Cờ Đen, rồi còn có đoạn vì bọn cướp biển Tàu mà phải đóng đô tăng cường quân sự rất kinh tại HP, Nam Định, đến nỗi để hổng Hà Nội bị bọn cướp biển Tầu ấy vầu tàn phá mấy mấy khu, há há. Túm lại HP trước khi Pháp vầu Lừa tuyền là cướp biển thì mới có mô tả như vậy.

  Cuối cùng là vẫn chưa kiếm được quyển nào có bọn Ấn sống và sinh hoạt như TT mô tả, hay là bọn Ấn xuất hiện sau này? Phải kiếm cuốn nào tả giai đoạn 194x chăng? Tuy nhiên, thương gia Ấn độ transit qua Hải Phòng, “đi qua giao dịch chứ không phải sống ở đó” thì có thấy nhắc đến là 1 đối tượng tương đối trọng điểm.

  • #17 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 14:02

   Đúng nốt.

    

   Bọn Ấn, Mã, Chà Và tập trung nhiều khu vực gần Ga Hải Phòng, có chợ Ga là chợ rất đông Ấn.

    

   Cạnh chợ Ga có đền thờ Hồi Giáo to nhì Bắc Lừa bi giờ vưỡn còn tuy đã bị trung ương tịch thu dùng làm việc khác.

 10. #18 by minhhuong on 2010/01/21 - 00:11

  Quên mất không đưa link đính kèm, đây, đưa luôn:

  Quyển về nhà thám hiểm Jean Dupuis có quả ảnh trụ sợ bọn cờ đen Lao Kai nhìn rất chi là tre nứa í ạ

  Quyển do 27 nhà thám hiểm dọc sông Hồng cóp cái file đuôi pdf í ạ

   

 11. #20 by Khoai lang sùng on 2010/01/21 - 00:14

  Ơ thế TT chưa ngó thấy bọn cá lăng à, nó cũng có hai cái râu dài thoòng loòng đó, mà thân cũng giống hơn, giai tinh hoa nầu rảnh cho em xin cái hình cá lăng minh họa với, món này không phải chiên môn @ Rô xinh.

   

  Anh confirm cho em cái này nhế : http://images.google.com.vn/imgres?imgurl=http://thegioidongvat.org/uploads/news/calangsongmekong.jpg&imgrefurl=http://thegioidongvat.org/news/3/2DA7ED/Tan-diet-ca-lang&usg=__xG6PCBWFiCMsOsMPU_10_QMxSHg=&h=336&w=448&sz=69&hl=vi&start=1&um=1&tbnid=W9fC7RXiiX0EpM:&tbnh=95&tbnw=127&prev=/images%3Fq%3Dc%25C3%25A1%2Bl%25C4%2583ng%26hl%3Dvi%26sa%3DX%26um%3D1

   

  Hồi hổi anh có đứa em nhà ở Định Quán, Đồng Nai. Nhà nó có miếng đất rẫy gần sông La Ngà ( 01 nhánh của sông Đồng Nai ) có rất nhiều loại cá này. Đôi lúc nhà nó bẫy được chồn , cheo… gì đó là để dành kêu tụi anh xuống chơi rùi ra sông La Ngà câu cá lăng nấu canh chua ngon lắm +  nhậu thịt rừng bẫy được rất đã. Giờ miếng rẫy nhà nó bán rùi nên bọn anh kg còn được thưởng thức nữa. Đoạn sông Đồng Nai ở gần thủy điện Trị An cũng nhiều cá lăng lắm đó em.    

  • #21 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 14:12

   Cá lăng râu cứng đầu thuôn, có giống cá trê đâu Rô Xinh?

 12. #22 by Khoai lang sùng on 2010/01/21 - 00:17

  Mịa thằng Khoai Lang mầy giờ là Lang nhế, đéo gì lắm Khoai thế lẫn lộn tùm lum. Có cái nick mà cũng clone hết một nửa là sâu mầy? @Khoai Tây.

   

  Thằng Tây ý mầy nói anh hử. Tên anh là Sùng chứ Khoai đéo đâu mà bẩu anh lẫn lộn với mầy. Em Rô xinh sâu nầy gọi anh là Sùng nhế em.

  • #23 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 14:12

   Cô Tây là gái đấy hắn. Tuy chưa vầu loại Vàng Son dưng cũng không phải Lét.

 13. #24 by lanovia on 2010/01/21 - 00:19

  Em Hương Gúc mấu chiến nhở? Ngưỡng mộ em quá đi. Nhìn mấy trang sách nát ấy muốn lồi con mắt luôn, thôi anh không đọc nửa. Đúng như tên Khùng nói, em Gúc sợt được đến đâu nhớ kể dài dài tí nhé, đỡ cho những bựa lười bỏ mẹ như anh, hố hố. Nhưng mờ đi chơi đi chứ, trời ngoài kia đẹp như vầy mà cứ chui vầu cái quán khăm khẳm này là sâu?

  • #25 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 14:13

   Giời lạnh em ẻm chui mền bật laptop đong giai là hợp nhẽ rùi.

 14. #26 by Khoai lang sùng on 2010/01/21 - 00:22

  Thằng gay bần nông nửa người , nửa ngợm hoangviet10 muốn sủa anh thì qua topic Cá vàng #1 nhế. Anh đéo thích chửi nhâu vứi mầy ở đây làm bửn nhiều topic hay.

  • #27 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 14:14

   Chưởi cũng được, dưng đừng xì bam hỏng cả bài.

 15. #28 by hoangviet3010 on 2010/01/21 - 00:41

  minhhuong
  19:36 20-01-2010

  Chi bộ chờ em 1 tí, đọc xong mô tả HaiPhong đầu 19xx xong rùi em tóm con mẹ nó tắt lại cho. Nếu ai có nhu cầu thì linh sách đây, nhờ thằng Gúc dịch cho cũng được:

  ……

  anh có nhiều bản đồ hp nhưng toàn nội thành thoai  

  còn đây là hình anh vẽ thủ công 

  nơi anh bắt đầu vẽ bây giờ gọi là ngã 5 – sân bay cát bi 

  mầu xanh là plaza đường đỏ đôi tới đó là Lê Hồng phong dẫn đến sân bay cát bi   

  còn đường đỏ một anh vẽ thêm là đường đà nẵng Mầu vàng là Cầu tre 1 bên cạnh mầu đen là khu tập thể Vạn mỹ    

  ngày trước năm khi xây dựng xung quanh nó rất nhiều nghĩa trang

  trước mặt là nghĩa địa phương lưu nay là trường THCS Quang Trung

   chéo sang tay tráibên kia đường đà nẵng là nghĩa địa con gà nay là khu tập thể Đào an( sau trường PTTH Thái Phiên ) 
  bên tay trái là nghĩa địa con trâu trắng nay là tập thể giáo viên Trường THCS Trần quốc Toản

  bên tai phải và chéo sang phải bên kia đường đà nẵng là doanh trại pháo

  ngày rải thảm B52 chết hàng sa số thây người chồng chất , chỗ này tập trung nhiều cơ quan xí nghiệp và cảng 

  • #29 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 14:15

   Tổ cụ Việt Khắm chứ B52 đã rải thảm Phòng đéo bâu giờ đâu.

 16. #30 by minhhuong on 2010/01/21 - 00:53

   Đọc sách để kiểm chứng thì đọc chúi mũi vào có mà nát mắt thật chứ còn giề nữa, em đã bẩu quyển Annales de géographie có 2 trang nói chi tiết về HP thôi (từ T 567 tời 570), hết vị, kêu kêu gì nữa.

  Đã bẩu chỉ để kiểm chứng thì đọc cái mục lục trước rồi vào gặm vài trang chủ đạo, lướt lướt có ảnh thì dừng lại ngó nghiêng. Hết. Hị hị. Em có mà đọc hết được mấy quyển sách nát í khối ra đấy, căng lắm chỉ vài trang, và chiến thuật lật lật lật liên tù tì ngó tranh ảnh với mục lục, tiêu đề header, hết vị ạ. Khục khục khục

  Hôm nay trời xấu điên xấu đảo, mưa tĩ tã, mặc áo mưa thì làm dạng chụp chiếc kiểu khỉ gì được, thôi, nằm nhà, bẩu lũ bạn đến hàn huyên những chuyện lâu nay xa vắng chưa nghe kể. khà khà

  • #31 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 14:16

   Hương ơi thuê giai về nó đấm lưng cho chứ đông giá rét mướt thế nầy thương em quá.

 17. #32 by hoangviet3010 on 2010/01/21 - 00:59

  Chiến tranh tàn phá ?


  • #33 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 14:57

   – No1: Khu Lừa Thượng Lý. Ngày xưa tên Nguyên Hồng bốc cứt ở đấy mãi.

    

   – No2: Ngã tư Quang Trung v Lãn Ông, gian đầu tiên trước 1978 có quán mỳ Tầu cực ngon, có thể nói ngon nhất Bắc Lừa. Mẫy dẫy nhà ý bị sập mái vì ăn đạn lạc (đạn ta bắn Mẽo lên giời dưng nó rớt xuống đất). Chứ nếu trúng bom thì nát nhừ chứ có thủng mái cái buồi.

    

   – No3: Phố Rue Harmand, giờ là Lê Đại Hành.

    

   – No4: Phố Tầu, Rue Chinois, giờ là Lý Thường Kiệt đoạn từ Lãn Ông đến chợ Sắt.

    

   – No5: Phố Bati hay Rue De Commerce, giờ là một phần phố Lý Thường Kiệt (đoạn từ Hạ Lý tới Lãn Ông).

    

   – No6: Phố Tam Bạc. Bên kia phố là nhà hộp của Tây và Tinh Hoa, bên nầy là lều của Bần Nông cắm chân xuống dòng Tam Bạc.

    

   – No7: An Dương, đặc trưng của Lừa Hải Phòng.

 18. #34 by daisyloveus on 2010/01/21 - 01:14

  @minhhuong

  dấu tích của người Ấn ở HP : ngày xưa người Việt chưa phân biệt được da màu nên tất cả mã lai ,ấn độ ,tây đen ( lính lê dương ) gọi chung là tây đen dấu tích là ngõ tây đen và con lai Ấn ( năm nay ngoài 60 ) vẫn còn ,nhà mình ngày xưa ở là nhà của một người Ấn nấu bếp cho quan ba Pháp ( người Pháp chuộng đầu bếp Ấn .
  còn chú thích số 16 trong bản đồ của em là khu Thượng Lý ( còn gọi là khu xi măng ) chứ không phải Vạn Mỹ ,cũng nổi tiếng nhiều ma ,Thượng Lý phía Bắc , Vạn Mỹ phía Đông Nam .

  về Hải Phòng cũng đáng để nói nhiều ,nếu các bác vào Viện Bảo tàng lịch sử HP sẽ thấy lưu giữ nhiều thứ độc đáo lắm

  @amaranth

  Duy Thức lãnh 16 niên hơn hẳn bọn còn lại là vì Thức nguy hiểm hơn ,leo cao luồn sâu ,có ý định phân hóa trung ương ,đây cũng là mang tính chất chỉ chó mắng mèo ,dằn mặt lẫn nhau của BCT

  đúng là một lũ trói gà không chặt ,đầu hàng vô điều kiện ,nhưng vấn đề là vẫn lãnh án như thường mặc dù đã thành khẩn ,nếu trung kiên thì có thể BCT đã không dám xử nặng như thế vì vụ án lớn quá ,Tiến Trung còn chụp hình chung với Bush cơ mà ,vì đầu hàng sớm thế thì ai dám bênh

  • #35 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:08

   Hải Phòng đúng là có cả ngõ Tây Đen (một ngõ khá nhớn phố Lê Lợi hiện nay) lẫn chùa Tây Đen (tức đền thờ Hồi Giáo).

 19. #36 by hoangviet3010 on 2010/01/21 - 01:15

  đề nghị Trung Tướng có biện pháp mạnh với những kẻ spam công kích cá nhân không ăn nhập với chủ đề . 

  Những kẻ chuyên chửi bậy mà có không lý do giữa đám công cộng nhất quyết không phải là con người !

  • #37 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:09

   Chưởi là quyền lợi của Bựa, chỉ cấm chưởi Vàng Son và chưởi “xì bam”.

 20. #38 by hoangviet3010 on 2010/01/21 - 01:28

  No2. Nguyện Đường trong nghĩa trang Công Giáo phố Trần Nguyên Hãn (nghĩa trang đã bị phá tan sau 1955, chỉ còn lại Nguyện Đường)

  …..

  NHà Thờ Nam Phát(đằng lâm – Lạch Tray ) cũng y chang cái nài ( nơi cất linh hài Cha Thiệu – em mới vào tháng trước  làm lễ rửa tội cho thằng Cháu  ,khi về  HP công tác  )

  • #39 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:10

   Nhà thờ Nam Phát có một tháp chuông độc lập, và nhẽ to hơn quả nhà nguyện nầy.

 21. #40 by minhhuong on 2010/01/21 - 01:46

  còn chú thích số 16 trong bản đồ của em là khu Thượng Lý ( còn gọi là khu xi măng ) chứ không phải Vạn Mỹ ,cũng nổi tiếng nhiều ma ,Thượng Lý phía Bắc , Vạn Mỹ phía Đông Nam .@ anh Daisy

  ———

   Chính xác, đúng thế, em cũng đã có 1 còm bên dưới xin đính chính lại là nhà máy xi măng rùi đấy ạ. 3000 nhân viên toàn Lừa là Lừa, sản xuất 150 000 tấn / 1 năm, nổi tiếng toàn viễn đông. Oách ghê oách gớm. Cảng kiếc nhập xuất tấn tấn hàng… Hồi í mà cứ thế phát triển tiếp thì giờ HP với Hồng Kong khác quái gì nhau, nhở.

  Riêng bọn Ấn thì em vưỡn chưa kiểm chứng được qua sách, ngoài lời chứng thực người thực việc thực của anh. Giải thích rằng Lừa mình đánh đồng bọn nó thành tây đen hết thì cũng không thuyết phục lắm vì sách em gúc tuyền là của các nhà thám hiểm khoai tây, bọn đấy làm gì mà không phân biệt được nhỉ???? Nhất là cái cuốn năm 192x thì bọn Pháp vào HP lâu phết rồi, thấy thông kê Tàu, Nhật, Lừa, nhưng lại không thấy Ấn, kỳ lạ nhẩy ????

  • #41 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:12

   Bằng Hòng Kong thì không dám dưng ít cũng bằng tầm Kuala Lumper hay đại loại thế.

 22. #42 by daisyloveus on 2010/01/21 - 02:09

  @minhhuong

  không thấy thống kê Ấn có thể là vì Ấn là thuộc địa của Anh nên người ta nhắc đến Anh mà không nhắc đến Ấn chăng ?

 23. #44 by minhhuong on 2010/01/21 - 03:05

  há há em gúc chưa ra chỗ nào mô tả người Ấn ở HP dưng mà vô tình gúc được quả mô tả bọn Ấn ở Hà nội mới nhắng chứ: Đại khái là bọn nó ít hơn nhiều so với bọn Tầu nhưng mà cộng đồng Ấn (bọn theo đạo hồi, bọn người Ấn, bọn Pakistan) dù ít hơn nhiều so với bọn Tàu đông vật vã nhưng được cái chúng nó sống hòa thuận với nhau, chuyên buôn bán vải vóc… Chắc bọn Ấn ở Hải Phòng cũng tương tự thế, khả năng là sớm hơn cái mốc 190x của Hà nội (dù sao HP cửa biển giao tiếp quốc tế dễ hơn HN cửa sông)

  Cái nguồn này không phải sách nên không đủ độ tin cậy lắm, nhưng đọc qua thấy các chi tiết khác không có gì nghi vấn, tạm coi là ổn vậy.

  “Le quartier vietnamien historique comprend, en outre, un troisième groupe etnique d’origine relativement récente. C’est en effet vers 1908 qu’arrivèrent à Hanoï les premiers immigrants de la péninsule indienne. Sensiblement moins nombreux que les Chinois, Musulmans, Indiens et Pakistanais s’entendent parfaitement entre eux : ici la religion prime la nationalité. Ils sont tous marchands de tissus et d’articles de bazar. Cette mosaïque ethnique, religieuse et linguistique constitue un assemblage d’autant plus curieux que chacun des éléments conserve ses caractères spécifiques, et qu’ils se trouvent étroitement juxtaposés, sans jamais se mêler.”
  link: http://saigon.vietnam.free.fr/hanoi.php 

  • #45 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:15

   Theo các bô lão Phòng già như Các Mác thì Ấn ở Phòng trước 1955 có khoảng vài trăm tên, sống quấn túm lắm.

    

   Thời “1 năm chia lìa” 1954-1955 thì Tinh Hoa Phòng, Nhựt, Ấn, Tây.. biến sạch sẽ, chỉ còn lại Bần Nông Tầu và Bần Nông Lừa, cùng một số tên Tinh Hoa tiếc của không dám chạy như tên Sơn Hà, tên Tam Hoàn..

 24. #46 by minhhuong on 2010/01/21 - 03:32

  – Gúc được 1 quả ảnh đề là chợ vải HP, thấy chữ ký của Võ An Ninh, không biết là thời nào, dưng mà chẳng thấy chú Ấn độ nào cả

  http://saigon.vietnam.free.fr/indochine_6/Haiphong-marche.jpg

  – 1935,  tài liệu “Messageries Maritimes” hướng du lịch bằng tiếng anh, pháp, tuyến du lịch HN – HP, HN-Vân Nam TQ, Sapa, tam đảo… chỉ dẫn tầu tiếc…với 1 đống quảng cáo khách sạn, hiệu thuốc, nhà băng … có 1 đoạn mô tả HP thế này: 1935 dân số phình ra 110 khìn rùi, tăng trưởng mỗi ngày, trong đó có 2 khìn chú Châu Âu, và 15 khìn chú Tàu, khà khà khà, khoai Tây so mới lị Tàu lép vế nhở

  Tổng lại dưn số HP này:

  1917: 30 khìn

  1921: 78 khìn rưỡi

  1935: 110 khìn

   

  • #47 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:16

   Năm 1935 thì nhẽ không tới 110 ngàn Phòng Nhân đâu em.

 25. #48 by minhhuong on 2010/01/21 - 03:47

  Ui, gúc người Ấn độ ở Saigon (Cochinchine) 1936 cũng thấy bẩu đông lắm, dưng mà không bán vải vóc dư HN-HP:

  “A large number of Indians also live in this region, exercising the professions of Bankers, Money Lenders and Exchange Agents”

  tài liệu ở đây: saigon 1936

  • #49 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:17

   Ừa đúng, bọn Ấn cũng thích làm các dịch vụ tài chính như cầm đồ, đủi xiền.. rùi làm vàng bạc..

 26. #50 by An Hoàng Thiếu Tướng on 2010/01/21 - 04:33

  Không cần nói gì nhiều mà thấy tốc độ internet Nam Hàn cao ngất ngưỡng, nhất thế giới, gấp 3 lần Mỹ là đủ ao ước một ngày được sang Hàn rồi :(( không lẽ dụ dỗ con em gái mình nó bảo lãnh mình qua?(@cô Ranh).

  Cô Ranh moi đâu ra số liệu hoành tráng thế. Bấu Đảng?

 27. #52 by cathnga on 2010/01/21 - 04:52

  Cô Ranh moi đâu ra số liệu hoành tráng thế. Bấu Đảng? Thiếu Tướng

  Đọc trong “thế giới phẳng” thì các nước được hưởng lợi nhất từ sau vụ khủng hoảng “dot com” là Trung Quốc và Ấn Độ. Tốc độ net của Mẽo thì chậm cực vì tụi nó đâu có đầu tư nội địa. Hàn Quốc mà đầu tư cho người dân thì tốc độ net cao hơn Mẽo là chuyện có thể tin được. Mà sâu giờ nầy không ngủ nhờ nhờ??? 


   

 28. #54 by cathnga on 2010/01/21 - 04:55

  Em Hương xứng là học trò gái giỏi của Trung Tướng nhờ. Bái phục!!!!

 29. #56 by Amaranth.[SG] on 2010/01/21 - 05:09

  Đôi lúc nhà nó bẫy được chồn , cheo… gì đó @Sùng

  Con cheo là con gì? Chi bộ khai sáng em cái.
  Những kẻ chuyên chửi bậy mà có không lý do giữa đám công cộng nhất quyết không phải là con người !@bạn Việt
  Là con Lừa đấy thây.
  Cô Ranh moi đâu ra số liệu hoành tráng thế. Bấu Đảng? @Thiếu Tướng
 30. #58 by Amaranth.[SG] on 2010/01/21 - 05:14

  Tốc độ net của Mẽo thì chậm cực vì tụi nó đâu có đầu tư nội địa.@Chị Nga

  Dạ phải, chỗ em ở được coi là thuộc khu Metropolitan bao quanh thủ đô, mà mãi đến giờ bọn Verizon mới đầu tư đặt cáp quang internet, trước giờ vẫn cáp đồng.
 31. #60 by minhhuong on 2010/01/21 - 07:38

  Nhìn quả chùa Tầu ở HP kinh chưa, và Hòn Gai với làng Tầu

  Tonkin, Haiphong, Pagode Chinoise, 1905

   

   

  Hongay, Village Chinois, 1905

   

  • #61 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:20

   Ảnh trên là đền Nghè đó em, bọn Pháp ghi chú nhầm đó.

 32. #62 by Tèo on 2010/01/21 - 08:24

  Ui, gúc người Ấn độ ở Saigon (Cochinchine) 1936 cũng thấy bẩu đông lắm, dưng mà không bán vải vóc dư HN-HP
  @ Hường,

  Đúng dồi, ngoài nghề buôn bạc ra, bọn Ấn còn buôn tơ lụa nữa. Phố Catinat – Tự do (Đồng khởi) là phố của bọn bỏn cho đến 1975 đới. Sau 75 đương nhiên tài sản không thuộc về bỏn (Điều 19. – Về nguyên tắc, ngoại kiều không có quyền chiếm hữu đất ở Việt Nam.) Tới chừ chợ tơ lụa nhớn nhất Xì gòn ở đường Đồng Khởi.

  Ngoài Ấn (Lừa Nam Kỳ gọi là Bà la môn theo Ấn giáo) còn có Chà Và (người Nam Dương) theo Hồi giáo. Hai tụi này trông ngoại hình khá giống nhau, khác nhau ở trang phục.

  Lừa Nam Kỳ tuy làm công cho thiên hạ nhưng sống phong lưu phết. Chú xích lô chở vợ con đi điểm tâm, cà phê sáng rồi mới xách xe đi làm.

  • #63 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:21

   Đúng luôn. Sài Gòng thời trước 1975 cũng tuyệt đẹp.

    

   Địt mẹ cứ Ông Cụ tới đâu là tàn phá tới đó. Ông Cụ tai hại hơn cả động đất.

 33. #64 by Amaranth.[SG] on 2010/01/21 - 08:54

  Ủa em tưởng chợ vải lớn nhất ở Sài Gòn là Soái Kình Lâm ở quận 5 chứ?

 34. #66 by ru em bằng tiếng sóng on 2010/01/21 - 09:34

  @ Amaranth

  Cheo là con mà Lừa Nam ví von là “nhát như cheo”. Giống con Thỏ, nhưng tai ngắn, nhỏ con hơn.

  Nguyên bầy con nít bao vây cái nương rẫy cỏ hoang, kêu la hò hét như kiến cắn cu. Lát sau, vạch cỏ chui vô lụm mấy con cheo nằm cứng đờ tại chỗ. Chắc nó sợ quá đứng tim hết chạy nổi.

  Là chuyện xưa, thời sau 75. Giờ điếu có.

  • #67 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:22

   Hầy dà nghe cô Sóng tả nghĩ nó là con beo quá.

    

   Mà cô nhẽ già như Các Mác?

 35. #68 by Amaranth.[SG] on 2010/01/21 - 10:33

  Theo đây (http://forum.vietpet.com/showthread.php?t=29520) thì Cheo thuộc họ hàng hươu nai chứ hông phải thỏ chuột? ai biết khai sáng cho em cái.

  • #69 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:23

   Thì bọn Bắc Lừa vưỡn bẩu vậy (con Cheo giống con nai con, dưng bé bằng con chó thôi). Chứ trong Nam thì chịu.

 36. #70 by philosopher on 2010/01/21 - 11:00

  Dẫn nhời cô Ranh: “Ủa em tưởng chợ vải lớn nhất ở Sài Gòn là Soái Kình Lâm ở quận 5 chứ?”

  Dẫn nhời tên Tèo: “Tới chừ chợ tơ lụa nhớn nhất Xì gòn ở đường Đồng Khởi.”

  Lão Tèo nói đúng đấy cô Ranh ạ. Soái Kìn Lâm thì chỉ bán các loại vải thông thường thôi như vải quần Tây, áo dài, áo chemise, vải may đồ bộ…Còn khu Đồng Khởi, Hai Bà Châng thì chuyên về tơ lụa. Ở Hai Bà có dững cửa hiệu may & bán áo dài cao cấp, huyền tuyền bằng lụa, hoặc bằng các loại vải gì cao cấp lắm, anh biết đéo đâu

 37. #72 by hoangviet3010 on 2010/01/21 - 12:42

   To Trung Tướng :

  Hoàng không phải dân HP gộc ( chỉ hơn 18 năm ,sinh ra và học phổ thông và chuẩn bị mất gốc )

   Còn một biến cố lớn đối với HP mà TT quên nhắc tới đó là năm 78 người Hoa về nước để lại một khoảng trống về nhà cửa( rất nhiều người đc chiếm nhà   của dân tầu ra về ) và kinh tế trầm lặng vì thuyền buôn của dân Khựa ko còn !

  Nếu Trung Tướng biên tập sửa chữa bài Phòng Biên Khảo thì thay mặt đảng , chính quyền và nhân đân Hp chân chọng cúm ơn nhá !


  Em chưa đến tuổi ngồi với các cụ nghe huyền sử hay đi đền , thờ đọc các văn thư cổ am só rỳ trung Tướng

  To:daisyloveus:


  Hồi còn đi học bọn em vào Viện bảo tàng có 2 ,3 ( hồi í hiện vật rất ít ) còn rảnh toàn đi chơi dã ngoại như Đồi Thiên Văn , NuíVoi hay núi đèo ( hăm hở sang có mỗi cái đèo chỏng chơ , mệt thấy bà cố ) ..Nay nghe anh nói ,Tết về qua thăm quan thử có đáng mất thời gian với nó không ?


  To Amaranth.[SG]

  Những kẻ chuyên chửi bậy mà không có lý do giữa đám công cộng nhất quyết không phải là con người !@bạn Việt Là con Lừa đấy thây.

  Hoàng cơ bản đã thoát Lừa .

  To All :

  ai muốn sưu tầm mua tiền cổ , tranh , ảnh ,tem cổ hay sách hiếm ( đúng nghĩa )có thể tham khảo tại 

  www:delcampe.net

  Nói đến buôn bán không thể bỏ qua Chợ Sắt


  đây là nơi sầm uất nhất Miền Bắc xứ Pháp lẫn thời thiên đàng bới địa thế và con người đa dạng tập trung buôn bán
   sau thời thiên đàng nó còn là nơi cung cấp hàng cáy hàng tầu (chủ yếu nguồn hàng từ Nhật bản ) phân phối cho cả MB

  • #73 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:24

   Ừa đúng. Trong Phòng Biên Khảo sẽ có phần về chợ Sắt.

 38. #74 by hoangviet3010 on 2010/01/21 - 12:51

  Minh hoạ cho em Hương Cong về Chợ nà :

  To Rồ Xinh :
  Ảnh Quán Hoa và đài phun nước anh đã có có dịp anhsẽ post

  • #75 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:25

   Dòm Lừa phát thấy ngay sự khác biệt. Địt mẹ thế mà đòi độc lập.

 39. #76 by thuoc115.com on 2010/01/21 - 12:52

  Về chủ đề thoát lừa hay thoát Á, hôm nay bên bô xít có đăng một bài thủ dâm vãi lúa

  http://boxitvn.wordpress.com/2010/01/21/khong-tron-chay/

 40. #78 by Thanh niên Lừa on 2010/01/21 - 13:00

  Địt mẹ chi bộ miễn cãi nhâu về Hà Nội gộc nữa nhớ! Xem chỉ đạo mới của Trung Ương về tiêu chuẩn công dân thủ đô đây!
  http://home.vnn.vn/_du_thao_luat_thu_do_lan_3__muon_thanh____nguoi_ha_noi_____luong_phai_cao_-33619968-625058275-0

 41. #80 by thuoc115.com on 2010/01/21 - 13:14

  Hài đéo chịu được. Lương gấp 2 lần lương tối thiểu thì đéo đủ tiền ăn sáng. Bọn có thu nhập có 2 lần lương tối thiểu xứng đáng bị đuổi về quê chăn vịt

  • #81 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 15:27

   Chăn vịt cái cục cứt. Đi múc cứt cũng đéo được ý.

    

   Uýnh giầy ở Thủ Đô đã thu nhập gấp 7 lần tối thiểu rùi.

 42. #82 by Thanh niên Lừa on 2010/01/21 - 13:34

  Địt mẹ đọc quả linh của cô Năm đưa cười phụt mẹ dắm! Cái đéo gì mà khi tổ tiên bọn Khoai Tây còn sống bầy đàn mọi rợ thì tổ tiên Á (trong đó có Lừa) đã đạt thành quả nông nghiệp vĩ con mẹ nó đại nhất hành tinh hố hố hố! Đúng là niềm tự hào vãi lúa của bần nông!

 43. #83 by Bia on 2010/01/21 - 13:39

  Hài đéo chịu được. Lương gấp 2 lần lương tối thiểu thì đéo đủ tiền ăn sáng. Bọn có thu nhập có 2 lần lương tối thiểu xứng đáng bị đuổi về quê chăn vịt@115
  – Chuyện vặt ý mà, Xác nhận mức lương gấp 8 lần lương tối thiểu – thiếu gì cách, Kể cả xác nhận thường trú trên 10 năm luôn

 44. #84 by Bia on 2010/01/21 - 13:53

  – Cá Lăng ở NAm – Trung thì phải lên sêrêpốc (Buôn Dưa Chuột) ý. Đừng ăn nhà hàng, khu du lịch. Ngon thì bỏ tiền thuê thổ địa dẫn tới tại nguồn, theo nó bắt, mua rồi nướng ăn chấm muối ớt rừng tại chỗ, tợp vài xị diệu, cầm đờn hát nghêu ngao: ” yêu nhau thì đưa anh tuột ực ặc ực ặc ực ặc còn thương anh thì đưa anh thuột thuột ực ặc ực ặc ực ặc – Có cái ấy, có cái ó trông qen qeun, trông đen đen người ơi”
  – cá lăng chết rùi ăn thua cứt

 45. #86 by Bia on 2010/01/21 - 14:02

  – Thương Cảng cổ nhất, sầm uất nhất có phải ÓcEo – An Giang phải K chi bộ. Nghe Gúc bảo đây là nơi giao thương, giao liu, VV giao…… thì phải?

 46. #88 by Bia on 2010/01/21 - 14:58

  – Năm 1976, sau khi thống nhất đất nước. Đảng và NN đã đặc biệt quan tâm đến tâm tư, tình cảm, nguyện vọng cộng đồng người Việt gốc Bông, gốc Ngựa, gốc Ấn… tất cả đều bày tỏ nỗi nhớ quê cha đất tổ nơi đã sinh ra họ.
  – Trước nguyện vọng tha thiết trên, Chúng ta đã nghẹn ngào cho phép họ được hồi hương ( thường là sau 4 năm anh phải về lại với Mình nhé). Tài sản Mình quản lý giùm cho.
  ——————
  Sau đó vì, thì, là, mà… Bia biết đéo đâu???

  • #89 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 16:32

   Kinh thật hồi 1975 ý vửa chiếm được Sài Gòng, quân ta đã gọi tất bọn ngoại kiều lên, bẩu chúng mầy chọn đi đéo đâu thì chọn bố mầy cho tầu mà phắn, chứ bố mầy đéo cho chúng mầy ở lại.

    

   Trong vòng khoảng hơn năm bọn gốc ngoại đi hết nhẵn luôn, chỉ một ít bọn Tầu là gan lì bám trụ, y như ngoài bắc thời 1954.

 47. #90 by Bia on 2010/01/21 - 15:21

  – Xây nhà trên mả mà không bốc hết cốt thì đa phần bị quậy tưng bừng: Căn hộ chung cư còn đỡ vì ma không biết thằng khỉ gió nào đặt đít lên nó. Căn hộ liên kế thì nó đòi cho bằng hết xướng cốt nó còn thiếu. Căn biệt thự gần công ty Bia làm 5 năm nay không có ai dám ở quá 1 thángvì xây trên nền miếu hoang.
  – Khu Mả Tàu Cư xá Bình Thới ( k Phải Bình Phước, P.8, Q.11) nước giếng thối kinh khủng, đục như nước gạo mục, phải xả 1/2 tiếng rồi mới bơm vào giếng. Khu Đường số 3 cạnh nhà bạn Trần Tử Văn (CA), có nhà khi sửa nền, đào lên thấy vài cục Xí Quách là chuyện thường.
  – Ti nhiên, Sống với Ma thì mặc áo Giấy, sợ đếch gì?

  • #91 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 16:27

   Sống mới ma cũng không sâu, dưng nếu lìu tìu đéo biết cách ứng xử mới nó thì cả đời đéo khá nủi.

 48. #92 by minhhuong on 2010/01/21 - 15:23

  Báo cáo chi bộ, link em dẫn tuyền bị đúp http://

  Chi bộ xóa bớt 1 cái là lại chạy rò rò ngay

  So rì chi bộ ạ, hì hì

 49. #94 by Bia on 2010/01/21 - 15:43

  TT hoặc Đồng Chí nào có rành Bắc Ninh không nhỉ? hỏi vài câu:
  – Hồi bé Bia sống ở đó. Có ai biết khu Mả Tây ở Khắc Niệm ( QL 38 cũ qoẹo lên) không nhỉ, cách Mả Tây vài cây là khu Bồi dưỡng cho Du Học Sinh chuẩn bị đi Nga, Tiệp thời 7x,8x ý …Nay còn không. Thành Bắc Ninh xung quang là hào nước lớn, nuôi rất nhiều cá – cả Hồ 7 Mẫu (?) nữa. Có năm bắt cá cứ 2 con chất một xe Cải tiến. Mấy tên đi mót cá bị mấy con Lòng Tong nú húc cho một phát phải đi cấp cứu… Cả Khu điều dưỡng thương binh quậy tưng bừng nữa.

  – Vài chục năm rùi, chưa về lại.

  • #95 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 16:26

   Ơ đù má Trung Tướng không rành Bắc Ninh thì ai rành?

    

   Cơ mà phải hỏi thằng Gúc trước đã hố hố.

 50. #96 by daisyloveus on 2010/01/21 - 15:54

  con cheo là một sự lừa bịp lớn nhất của bọn hàng cơm
  con cheo chính là con thỏ bị cắt tai ,bọn hàng cơm chơi chữ treo lên nên gọi con cheo ( trên chùa Hương treo hơi nhiều )

  @TT

  HP có bị B52 rải thảm năm 73
  ông ngoại tôi trên Hà Nội còn phải xuống tìm nhà tôi vì mất liên lạc

  • #97 by An Hoang Trung Tuong on 2010/01/21 - 16:15

   – Năm 73 thì hết uýnh nhau ở Bắc Lừa rùi hắn ạ.

    

   – Hải Phòng ăn bom cũng khá, nặng nhất là mạn Sở Dầu Quán Toan, cầu Niệm.. chứ bản thân dững kỳ quan của Hải Phòng như Bến Sáu Kho, Sông Cửa Cấm, Lò Xi Măng.. lại chả dính bom mấy.

    

   Thế mới gọi là bọn Mẽo Ngu. Nó chỉ nhằm nhằm tỉn vầu hạ tầng giao thông, năng lượng, chỗ nghi có trận địa quân sự.. chứ công nghiệp ngư nghiệp này kia nó đéo thèm chơi.

    

   Ống khói nhà máy xi măng to thế mà không bị gẫy lần nầu. Thậm chí nhà máy ý còn chưa từng 1 ngày phải nghỉ sản xuất.

    

   Ngay lúc máy bay Mẽo bay ầm ầm phi bom ầm ầm thì trong cảng Hải Phòng công nhân vưỡn bốc xếp vô tư, có cả hàng của bọn tư bẩn như Pháp, Thụy Điển..