Mùi tông dật

LƯU Ý: MỌI SAOCHÉP PHẢI GHI RÕ NGUỒN VÀ TÁCGIẢ

Đa phu ở Tây Tạng là chiện lìu tìu. Trung Tướng kể chiện đa phu Xứ Lừa.

Cách thành phố Đà Lạt chừng hơn chục cây-lô-mếch, ngay sát quốc lộ số mấy quên mẹ, có ngôi làng nhỏ dân tộc Cờ Ho. Đếch biết tên biên đúng chưa, Xứ Lừa nhiều tông dật quá, nầu Hở Mông, Héo Cu, vưn vưn, điếu nhớ hết.


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net

Dân tộc Cờ Ho được cho là một trong dững dân tộc siêu thiểu số Xứ Lừa. Có bác già bẩu bọn Cờ Ho thuần chủng chỉ còn trăm mạng, lại có bác bẩu chừng dăm ngàn. Nói chung các học giả Lừa tuyền loại bố láo, nuốt cứt khen thơm nhai cơm chê thối, nên cũng chẳng tin được bác điếu nầu.

Giống các tông dật Xứ Lừa khác được tông dật Hành Kinh lãnh đạo bốn ngàn mấy mươi năm, bọn Cờ Ho chỉ có tiếng nói mà không có chữ viết. Chúng nói một thứ tiếng nghe lách cách như tiếng con gà mái mổ vầu vỏ con ốc sên. Nhanh và trúc trắc.

Có thể vì nói cái thứ tiếng gà đó mà bọn Cờ Ho khoái loài gà. Ngay đầu ngôi làng ngất nghểu tượng một Bác Gà to quằn quại bằng xi-măng cốt sắt, dưới chân Bác Gà xi-măng ngập cứt gà thật, ỉa bởi dững con gà thật. Cạnh rừng cứt gà thật là một cái giếng nước ăn thật, đang mùa cạn róc. Trung Tướng sẽ gọi ngôi làng Cờ Ho nầy là Làng Gà.

Bọn Cờ Ho có vẻ theo đạo Tin Lành, dưng quanh Làng Gà không thấy nhà thờ nầu. Nghe đồn tượng Bác Gà của Làng Gà do một thằng Khoai Tây ngứa tay xây nên, dưng hắn điếu ngứa đủ mức xây mẹ một Tín Đường, dù chỉ rộng ba chục thước vuông và điếu cần cốt sắt. Cũng nghe đồn bọn ngoại bang làm từ thiện như lối chơi bốc-kê búng dái, hứng phát thì ban hứng phát thì ngưng, rất chi bệnh hoạn.

Bọn Cờ Ho sống nhờ nghề làm ruộng, nuôi gà, và bán dững chiếc túi nhiều màu khâu bằng vải tự dệt cho du khách, dững kẻ tơ tít nhau chán chê trên Đà Lạt muốn ghé thăm Làng Gà đổi gió trước khi giở về đô thành dưới xuôi.

Phần giới thiệu Lá Lẩu đã xong, bi giờ đến phần trọng tâm Củ. Đọc Văn Bựa của Trung Tướng thì nhớ kỹ nó luôn có ba phần. Lá Lẩu, Củ, và Mơn Man. Trung Tướng nhắc thế để binh sĩ dễ liên hệ với một cốt văn chính thống, gồm Mở Bài, Thân Bài, và Kết Luận. Liên hệ chứ không so sánh nhế. Đẳng cấp Văn Bựa cao tít mù vời vợi như giời xanh, điếu ai đem so với dững thứ củ khặc lót đít không đắt.

Cờ Ho hẳn là sắc tộc duy nhất Xứ Lừa còn theo trường phái mẫu hệ. Phải không? Ở đây các chị là các Ông Vợ lỗ mãng, quán xuyến gia đình và rèn dạy các Bà Chồng lười biếng láo khoét, đẻ dững đứa con bụng ỏng mang họ của các chị, dệt vải khâu túi bán cho du khách, và đuổi dững con gà trọc lông đít cho chúng ỉa đúng chỗ cái giếng nước ăn cạnh Bác Gà xi-măng.

Đã mẫu hệ tất phải đa phu. Ở Làng Gà điếu có chị nầu ba chồng như người liền bà Tây Tạng mà bạn Trần Chính kể, dưng có vài chị hai chồng (*). Trung Tướng đã gặp một trong họ, đó là một nữ tráng niên tươi tốt tuổi ngoài năm chục tên Bom Bom.

Nhà Bom Bom ngay chân tượng Bác Gà. Quán bán túi kiêm xưởng dệt của mẹ con chị thuộc loại nhớn nhất làng nằm cạnh nhà luôn. Hai đứa gái nhớn của chị, chừng mười lăm mười sáu, cắm cúi dệt vải màu trên hai cái máy rất đẹp dựng góc xưởng, đỏ ửng má khi Trung Tướng gạ về xuôi lấy chồng Hà Nội. Bắp chân các cô rất tròn và không bị muỗi cắn. Vú các cô tai tái nhu nhú, đeo xu-chiêng Trai Ầm Tầu như hầu hết gái kinh kỳ, dưng khéo dòm vưỡn thấy hột núm miệt vườn đen kịt (**). Hai đứa giai nhỏ của Bom Bom cởi truồng chơi cùng hai con chó ghẻ, chim chúng dính cả cứt gà, dưng đâu hề gì, đàng nầu thì cũng còn lâu chúng mới được hỏi cưới.

Cả hai thằng chồng rận bựa của Bom Bom đều ở nhà. Trung Tướng đã bẩu, độc phu mà liền ông Lừa còn đếch chịu làm gì nữa là đa phu tông dật. Một thằng già cỡ Bom Bom, chắc chồng cả, ngủ doãng háng trên ghế bố kiểu Sài Gòn, ôm quả cát-xét Tầu đang ti tỉ kéo một bản gì nhão hơn cả nhạc vàng. Thằng còn lại, chừng ngoài ba xịch, thì ngồi bên hàng hiên móc kẽ ngón chân ra xem xem, rùi thi thoảng vê ngón tay lên mũi hít hà.

Bom Bom kể lể, rầng cái thằng hưởi kẽ chân là chồng út chị, tên Tum Tum. Lưu ý tên riêng chỉ có tính chất minh họa và không nhất thiết khác tên thật. Tum Tum ngoan nhất Làng Gà, chưa từng chơi phò và chích choác. Ấy là Trung Tướng đón giọng Bom Bom mà đoán bừa chứ điếu ai khai thô thế.

Trung Tướng bẩu, mẹ Tum Tum nó trẻ nhờ, bâu nhiêu nhờ? Bom Bom giả nhời, mười chín đấy. Trung Tướng giật mình bốp phát, đéo gì bố ngang lứa con gái, không khéo nó xời cả lũ.

Trung Tướng trêu, chồng trẻ, thích nhờ. Bom Bom bẩu, lấy nó đông nhà thôi, không thích đâu. Mắt chị roi rói, lỗ mũi nở tròn, điêu điếu chịu. Đũng quần cứ bóng nháng thế kia còn giả vờ.

Con vện khều Trung Tướng ra vườn, thì thào, nẫy em thấy con mụ mân chim thằng kia sau nhà, tục vãi đái.

(@2003)

(*) Trần Chính: Tên một cha nhà văn nầu đó, không phải Tầu.

(**) Trai Ầm: Tên một thương hiệu đồ lót Khoai Tây nủi tiếng, sản xuất tại Tầu.

*** 1. #1 by minhhuong on 2011/03/22 - 15:56

  Con Hương lợn, mày có biết giao thoa văn hóa là gì không con lợn? Mày có biết trong tiếng Việt còn có cả tiếng Hán nữa đấy, mà tỷ trọng tiếng Hán trong tiếng Việt còn cao hơn cả tiếng Môn Khơ Me nữa cơ, chắc mày lại nói người Việt Lạc là gốc Hán hay gốc Choang chứ gì? Đúng là đồ con lợn, giao thoa văn hóa, hiểu chưa? Con lợn, gúc xem giao thoa văn hóa là gì nhé, mày không đáng làm con lợn mà chỉ là con giòi thôi, đồ giòi bọ @ lão Sản thối
  ————————–
   
   
  Hahahaha lão càng ngày càng đùa nhạt nhẽo nhở
   
  Chị biết lão thích chị lắm rồi, nhưng cũng không cần phải thể hiện ầm ĩ trên quán như thế. Sang Paris đi rồi tẩn nhau riêng. Hố hố
   
  Quay lại vấn đề chính, để biết cái nào là vay mượn, cái nào là gốc:
   
  “Mặc dù có tới 75% từ vựng tiếng Việt có gốc Hán nhưng đại đa số những từ đó đều là những từ văn hoá (những từ thể hiện trình độ phát triển của xã hội). Do đó, chúng phải là những từ vay mượn, chứ không phải là những từ mang tính nguồn gốc. “
   
  Nghe rõ chưa lão Sản thối dâm dê dái thòi ra quần kia
   
   
 2. #2 by minhhuong on 2011/03/22 - 16:18

  À Điêu đây rùi hí hí,Điêu xuất hiện phát là quán hết sến ngay,đĩt mẽ, cố lên Điêu ơi ;)) @ Lìn

  ———————-

  Éo việc gì fải cố cả , để kệ mẹ đấy, bởi vì em á, là dạng hữu xạ tự nhiên hương mà chả cần cố gì hết  Anh nghe chửa

 3. #3 by Già Không Đều on 2011/03/22 - 16:32

  Anh đú mới  Ông Cụ 69 cái nè


  Cô địt mẹ cái lạnh thì Anh cũng đù má cái rét cho mấu nầu, ha ha

 4. #4 by Già Không Đều on 2011/03/22 - 16:53

  Địt mẹ, Anh công bố cho mấy Cô rõ Bà Dì là Bất hủ Simacai nầu đây nè, chiêm ngưỡng đi hé hé.

 5. #5 by Lucky on 2011/03/22 - 16:54

  Chào ngay mới chi bộ ,
  Hôm chủ nhật em đi nướng thịt dưới nắng thế này với Khoai Tây , giờ bịnh rồi ( hehe tại phơi hơn 3h , cảm nắng )

  Anh mm ơi, em nằm ngửa phơi thế này thì làm sao 3-2 gì đó được nhể ?

   Mà tụi Khoai Tây éo có cái loại khen thưởng này, không em củng cố gắng kiếm cái về rồi đóng khung treo lên tường, thưởng lãm như một kiệt tác của Picasso nhể ?


 6. #6 by Банан on 2011/03/22 - 17:06

  @Nôn vầu Zì: Chết cưới với Nôn Zì, anh thấy Nôn Zì nói về tôn giáo nói chung và công giáo nói riêng thoạt nghe cư tưởng là Thầy năm hay thầy sáu xem kỹ lại thấy, địt mịa, hiện rõ là mới adua trở lại đạo và toàn gúc há há. Các bựa cứ đọc kỹ xem, nhát là tên cụ Bất Minh , xem miệng lưỡi Nôn Zì có giống miệng lưỡi của tên Cha zì ở cái hội Đàn Két Tôn Jáo không? Nhân thể Nôn Zì phọt thêm về cái hội Đàn Két Tôn jáo phát

 7. #7 by Lucky on 2011/03/22 - 17:06

  Giáo dục Lừa rất áp đặt . Tại sao phải học tập chỉ một ông Cụ ? Làm như thế là hủy diệt hết sức sáng tạo của thế hệ trẻ .

  Hình như giờ vẫn còn bảo học tập và làm theo gương ông Cụ ? Nói như thế là chấp nhận một sự copy rất trắng trợn , xuôi người khác ăn cắp sở hữu trí tuệ của nhau .

  Lùa đít XH theo một chuẩn nào đó là một sự NGU dốt nhất , cứ để nó phát triển tự nhiên là ok .

  Thêm nữa chính trị là trò bỉ ổi nhất , người làm chính trị là người gian ảo cũng nhất . Chiến tranh nhân dân là cuộc chiến mị dân kinh tởm nhất ( cái này là em cop-bet của một vị Sản gộc đấy nhé,  éo phải tự em nói nhé ) …góp những cái nhất này lại thì …hehe có vài thế hệ Lừa như bây giờ !

 8. #8 by Sành on 2011/03/22 - 17:17

  Em Ky đây à? Nguôn nhể!

  Hôm anh đi biển nằm đúng chỗ em đang nằm ( nhưng nằm ngửa chứ không sấp như em) phơi kèn mấy tiếng mà chả có em nào đẹp như em nhào vào. 
  Chỉ có mỗi em như này lao vào, chán chết! Hờ hờ.
 9. #9 by Già Không Đều on 2011/03/22 - 17:20

  Em Lắc Kỹ cùng chi bộ thưởng lãm nhóm Rap có tên Cháu Ngoan hát chào ngày mới nè, gồm 4 tên : Dái Ghẻ, Gac măng Rê, Lài Dồn và Chuối Gì Gòn, đại diện cho Thanh Thiếu Niên các vùng miền trên cả xứ Lừa ca ngợi một củ ,/ vĩ đại.

 10. #10 by Lucky on 2011/03/22 - 17:25

  @ Hương : Không việc gì phải nói nhiều với mm , anh ý thông manh phét đấy, biết Zi viết bài này hay cơ đấy ! Ky cũng công nhận bài này com chất lượng cực !  Quán Zi vô đối về còm  ! Bravo …bravo…

  @  mm : anh đong nhỏ Hương dzui dzậy !  Anh muốn nói ” hê quán Bựa !anh – mm sắp công cán Badi đấy nhế ! ” thì anh cứ nói tẹt ra , éo gì phải vòng vo với nhỏ Hương cho nhỏ ý sổ cả tràng Gúc ra ! 

 11. #11 by Lucky on 2011/03/22 - 17:29

  @ Sành : lúc đó còn mama , nên em còn bikini đó , lúc mama về trước , hehe em lọt tất , nude luôn , tại em nghe anh Lài yêu nói đen không 100% cả cơ thể là sui sẻo theo tướng số gì đó , nên em sợ . Anh nằm bãi nào mà gặp con xấu ốm vậy ? Em sau diet giảm 6kg, hehe người ngon hông ?

 12. #12 by Già Không Đều on 2011/03/22 - 17:31

  Địt mẹ tụi nhi đồng bây chừ nhí nhố quá đi nhờ, đéo lo học hành mẹ gì cả, toàn học mấy thứ bắt chước kiểu “Ông Xã em Number One” hông ah, chán thía chứ lị, địt mẹ giáo mới chả dục. hé hé.


 13. #13 by Lucky on 2011/03/22 - 17:37

  @ GKĐ : tìm đâu ra mấy cái xilip vui quá dzậy ? haha …hết cười

 14. #14 by Dragonfly on 2011/03/22 - 17:45

  @ Ky

  —————
  Em là quả kính cận nằm bên cạnh hả em? Thế cũng là nguôn lắm zồi.Hệ Hệ

 15. #15 by Lucky on 2011/03/22 - 17:46

  @ Cu :  “Tên Bựa hắn biết nếu tiếp tục về Thuế thì Cu sẽ hiếp em Ky tới nơi tới chốn, nên hắn không mồi lửa đâu hẹ hê ”

  Thuế cái gì đòi hiếp Ky đấy ? Hiếp Ky éo lên đỉnh là Ky chủi thèn lét đó nhe !


 16. #16 by Lucky on 2011/03/22 - 17:59

  @ Lài : anh dạo này có ok về thần quynh hông dzậy ?

    Bài này của Zi hay cực , còm về nguồn gốc Lừa , Tôn Giáo  …hay thế anh bảo up bài mới ?

   Em cũng cận, nhưng chụp hình, lấy đôi mục kỉnh ra cho trẻ , hehe làm hàng mà ! Anh nhìn thế nào ra Mama em . Ui chết , hay anh định cua Mama em đấy ?

 17. #17 by Lucky on 2011/03/22 - 18:01

  Thôi em lượn , chúc chi bộ vui vẽ !

 18. #18 by Lucky on 2011/03/22 - 18:04

  @ GKĐ : haha..chết cười ( em gõ thiếu chử ” c” )

 19. #19 by Già Không Đều on 2011/03/22 - 18:09

  Ky yêu, nộng nẫy như em sao lại tắm bãi biển Đức Lợn đục ngầu như bãi Đồ Sơn or Trà Vinh thế này, hỏng hỏng em ui.

   

  Về Lừa tắm biến nầy đêê iêm, Biển một bên và Anh một bên he he 20. #20 by Già Không Đều on 2011/03/22 - 18:21

  Ky ơi, đừng đi, Anh xin em đừng phắn, ở lại nghe tí tình anh rùi đi theo nẩu nào tùy em he he…


 21. #21 by Già Không Đều on 2011/03/22 - 18:22

  Thôi, địt mẹ huum ni Anh xì bam nhiều quá.

  Anh đi nấu cơm chuẩn bị bữa tối đợm bạc đây.

 22. #22 by Sỳ Gòn on 2011/03/22 - 18:35

  Ơi em LắcKỹ mới ngủ dậy hả?
  Chầu chầu em buổi tối hẽ hẽ.

  Ai cũng biết tìnhtrạng dáodục ở Lừa dư cái lồn mà. Nhưng lỡ có con nhỏ ở đây hông cho đi học thì cho nó mần gì hả em?
  Cho nó ở nhà luyện KiếmThế đặng mốt xuống núi đi hành hiệp giang hồ hây là luyện LinhVương đặng đi tranh giải SêGêm Hai năm một lần?

  Nhỏ hông học lớn cũng cũng đâu có được mần ĐạiÚy đâu.

  Nhà cô nầu có đông ông Tơn thì còn có thể đẩy con cái cổ đi KhoaiTây học, dưng cũng phẩy chăm nó lớn tẹo, kứngkáp tẹo thì mới yên tâm cho nó đi chớ.

  Đó là anh chưa nhắc tới các cô có kinhtế đủ ăn chứ hông đủ Tơn cho con đi Tây học nữa đới.

  Ôi đùmá, nghĩ tới mấy thằng đệ anh đang còn đương gồng mình từng ngầy từng giờ ở bển mần anh nản quá em ơi.

 23. #23 by Банан on 2011/03/22 - 19:04

  @sỳ sỳ: há há mầy giống anh, vện anh cấm anh vầu koán bựa , nó bẩu: anh cồng như buỗi như buỗi, anh phẩy đủi nick khác đới, tổ sư bố Tế tinh Trùng đen sỳ sỳ , há há

 24. #24 by An Hoang Trung Tuong on 2011/03/22 - 19:56

  Ui Zì mệt wa mệt wa địt mẹ các cô lũ Simacai.

  Nầu mời các cô tiếptục nghiênkíu chữ Nho đặng tìm về cộinguồn tôngzật nầu.

  1. Tiếp một đoạn trong Tam Tự Kinh nhế. Các cô cứ coi fần fiên-âm chữ Hán của đoạn nầy thì các cô thấy tiếng Lừa đến 99% jống tiếng Tầu hehe. Em Thi Còi nếu không nhìn thấy chữ Tầu thì đaolốt Firefox về mà xài nhế, Zì đoán máy em đang xài IE nên có sự loạn về fông chữ thôi.

  Đoạn nầy nói về sự Học.

  養不教,父之過。
  教不嚴,師之惰。
  子不學,非所宜。
  幼不學,老何為。
  玉不琢,不成器。
  人不學,不知義。

  Fiên-âm Hán Lừa như sau:

  DƯỠNG BẤT GIÁO (“Nuôi mà đéo jáo-zục”)
  PHỤ CHI QUÁ (“Là thằng pa hãm-lìn”)
  GIÁO BẤT NGHIÊM (“Jáo-zục mà đéo nghiêm”)
  SƯ CHI ĐỌA (“Là thằng thầy zốt-nát”)
  TỬ BẤT HỌC (“Con-cái mà đéo học”)
  PHI SỞ NGHI (“Thì đéo có lễ-nghi”)
  ẤU BẤT HỌC (“Bé-tí mà đéo học”)
  LÃO HÀ VI (“Jà-hói biết làm gì”)
  NGỌC BẤT TRÁC (“Ngọc mà đéo mài-dũa”)
  BẤT THÀNH KHÍ (“Đéo thể thành đồ-chơi”)
  NHÂN BẤT HỌC (“Ông người mà đéo học”)
  BẤT TRI LÝ (“Đéo biết nghĩa-lý buồi”)

  • #25 by An Hoang Trung Tuong on 2011/03/22 - 20:06

   Nuôi mà đéo jáo-zục
   Là thằng pa hãm-lìn
   Jáo-zục mà đéo nghiêm
   Là thằng thầy zốt-nát
   Con-cái mà đéo học
   Thì đéo có lễ-nghi
   Bé-tí mà đéo học
   Jà-hói biết làm gì
   Ngọc mà đéo mài-dũa
   Đéo thể thành đồ-chơi
   Ông người mà đéo học
   Đéo biết nghĩa-lý buồi

 25. #26 by An Hoang Trung Tuong on 2011/03/22 - 20:04

  2. Trong đoạn Kinh trên, chắc chỉ zuynhất có chữ Trác (琢), nghĩa là Mài Zũa là các cô không biết. Còn lại thì các chữ khác đều trong tiếng Lừa tất hehe.

  Để nghe tiếng Mandarin âmsắc thế nầu, mời các cô cốpbết đoạn Kinh chữ Tầu vầu máy zịch của thằng Gúc. Hehe nghe kỹ thì chả khác đéo jì tiếng Lừa, như nài nài:

  Yǎng bù jiào, fǔ zhī guò.
  Jiào bù yán, shī zhī duò.
  Zi bù xué, fēi suǒ yi.
  Yòu bù xué, lǎo hé wèi.
  Yù bù zuó, bùchéngqì.
  Rén bù xué, bùzhī yì.

 26. #27 by Lucky on 2011/03/22 - 20:10

  @ GKĐ : tay trong tay vơi vện bên biển – lãng mạn quá !  Kiểu này Urlaub lần này , Ky phải dắt chó về Lừa dạo trên biển Lừa thôi !

  Hình như bãi này gọi là bãi Bụt – gần Casino của Khựa ở Đà Nẳng phỏng ? Đẹp quá !

  Bãi biển bên em không đẹp như nhiều bãi ở Lừa , cát không mịn và nước không xanh như Nha Trang , nhưng trên bãi biển rất sạch, hông có rác , heo chết , cá chết dạt bờ đâu .

 27. #28 by binhnhat on 2011/03/22 - 20:17

  trên tưzuy đạichúng, mong đợi Đạođức từ Chánhtrịja chả khác đéo jì chờ chó đẻ ra đá@Zì

  Chính trị gia tư bản thối nát cũng vậy à?

  Zân đồ là: khả năng hòa nhập cộng đồng, đạo đức và tài năng là 3 yếu tố chính giúp mau thành ông Người.

  Nhẽ chính trị gia tư bản ko phải ông Người?

 28. #30 by An Hoang Trung Tuong on 2011/03/22 - 20:18

  3- Như vậy các cô thấy, hehe tiếng Lừa gần như hệt tiếng Tầu, zuy có điều tiếng Tầu mạchlạc gọngàng hơn nhiều lần. Đéo cần zững Thì Là Mà rườmrà như tiếng Lừa.

  Tuynhiên Zì cũng cố zịch cho nó thật gọngàng các cô coi thử nha:

  Nuôi không zậy
  Lỗi thằng pa
  Zậy không nghiêm
  Tội thằng thầy
  Trẻ không học
  Thiếu lễ-nghi
  Bé không học
  Nhớn làm jì?
  Ngọc đéo zũa
  Đéo thành “hàng”
  Người đéo học
  Đéo biết lồn

  Hehe cũng súctích fết đấy chứ.

 29. #31 by Lucky on 2011/03/22 - 20:20

  Zì dạy tiếng đất Mẹ hay đấy . Nó đang là mode bên Đức lợn , chúng nó đua nhau học , nhưng hehe sau 2 buổi học , chúng phắn hết ! haha …

  Ky cũng tham gia mấy tuần đấy chứ, nhưng nó éo theo ký tự Latin ,  đọc thì zống zống tiếng Lừa , nhưng viết khó quá , chịu !

  Lẻ ra mấy tuần này , Ky phải ngoan và không được tức giận, cũng như nói tục ….Nhưng Ky bức xúc quá Zì ơi ! Tại sao Vinashit chìm xuồng , hông ai xin lỗi, hông ai bị kỷ luật , cũng chẳng nói hậu quả thèn dân gánh , là sao  là sao ? 

  huhu… như thế thì ở Lừa nói đến Giáo dục trẻ con làm gì hả Zì ? Cứ để cho chúng nó tự sinh tự diệt cho rồi !

  Nhỏ éo học, lớn làm thủ tướng ! đấy thôi … ui thui là bức xúc ! Thương dân mình quá !

 30. #32 by Hồ Chí Giả on 2011/03/22 - 20:24

  @ Bất Minh: được được, để anh đẽo gọt lại chút chút.

  @ Mít : Mít ở gần khu Phước Lộc Thọ phỏng ? Có biết quán vợ chồng cô gì con gái Thái Thanh, em Ý Lan không ? Mấy lần anh ghé Los đều có tới ăn ở quán đó thấy Thái Thanh ngồi một góc hình như chẻ rau muống gì đó …

  @ TT : Thằng Gúc dịch vậy thì mượt hơn mấy cố đạo xưa nhiều lắm đó. Kinh Kính Mừng xưa thế này : « Kính Mừng Maria, đầy garaxa, Đức Chúa Dêu ở cùng Bà … » Hoá ra thằng Gúc của TT dịch theo bản sau 1930. Hehehe.

  Trước Vaticanô II thì các bí tích đều cử hành bằng tiếng Latin. Ai đi xưng tội chắc còn nhớ là xưng xong thấy cha xì xồ một hồi, đó là đọc lời xá giải bằng tiếng Latin. Cũng vì thế, trước đây, suốt thời gian Tiểu chủng viện, chủng sinh phải học tiếng Latin và Tiểu chủng viện được gọi luôn là trường Latin. Đến trước khi chịu chức, các linh mục cứ hic hic hoc hoc gì đó suốt. Thời đó vị nào học khá thì cũng có thể dùng tiếng Latin để viết lách và giao tiếp được. Hehehe.

  Ở Lừa ta bỏ tiếng Latin là hầu như bỏ hẳn luôn, nhưng ở Âu Mỹ và các nước Công giáo khác thì thường giáo dân vẫn thuộc những kinh thông thường bằng tiếng Latin. Trong lễ mà hát Kyrie, rồi Sanctus Sanctus, rồi Agnus Dei, rồi Pater noster … là mọi người cùng hát luôn. Vậy nên khi có các cuộc hội họp quốc tế thì tiếng Latin vẫn là thứ tiếng chung cho mọi người.

  Anh cũng chả kíu kíu gì đâu. Anh sợ mấy lão kíu lăng nhăng lắm. Hehehe.

 31. #33 by Già Không Đều on 2011/03/22 - 20:30

  Tại sao Vinashit chìm xuồng , hông ai xin lỗi, hông ai bị kỷ luật ,(@Ky)

  Kỷ luật thì còn ai làm việc hả em? Xứ Lừa nhiều việc lắm hông thể thiếu nhân sự! Mà nhân sự phải cơ cấu quy hoạch tốn công tốn của lắm chứ chơi đâu, nên mackeno, thí mấy con chốt đủ rùi, kịch bản trước Tiệc Nhớn nầu chả thế, trước đó có Cô Tiến cựu sếp Pê Mu đàng hoàng đòi lại Thẻ đó thôi.

 32. #34 by tieuthithi on 2011/03/22 - 20:34

  Em Thi Còi nếu không nhìn thấy chữ Tầu thì đaolốt Firefox về mà xài nhế, Zì đoán máy em đang xài IE nên có sự loạn về fông chữ thôi.
  @Zì : em đang xài firefox mà sao vẫn  không xem được là sâu ?
  @Ky : Ky nói đúng lắm .ở Lừa nhỏ không học , lớn làm thủ tướng , làm Tổng giám đôc Tậpđoàn đấy thui , nhẽ nhời cổ nhân xưa không dùng để dạy con được nữa rùi

  • #35 by An Hoang Trung Tuong on 2011/03/22 - 21:00

   Em vầu View -> Character Encoding -> Unicode (UTF-8) thử coi sâu.

 33. #36 by Lucky on 2011/03/22 - 20:46

  @ Thi : Thi sửa font chử lại , dùng unicode ( UTF-8 ) hoặc thử các kiểu chử trên toolboad ý .

  hehe Thi tháy ô thứ 3 trên tool của Firefox hông ? chỉa chuột vào , nó rơi ra , cứ thế thử lần lượt .

 34. #37 by An Hoang Trung Tuong on 2011/03/22 - 20:52

  4- Hehe qua bài nầy, các cô gắng nhớ một ít chữ Tầu làm vốn:

  不: “Bất” (Đéo), như trong từ “Bấtcập”
  父: Fụ (Pa), như trong từ “Fụmẫu”
  子: Tử (Con), như trong từ “Côngtử”
  師: (Thầy), như trong từ “Jasư”
  幼: Ấu (Nhỏ), như trong từ “Ấutrĩ”
  老: Lão (Jàhói), như trong từ “Fụlão”
  學: Học, như trong từ “Họcvị”
  知: Tri (Biết), như trong từ “Trithức”
  教:
  Jáo (Zậy), như trong từ “Jáozục”

  Ghép 2 chữ Jáo & Sư thì thành Jáo sư 教師 hehe

 35. #38 by Ngũ Sắc on 2011/03/22 - 20:52

  Úi dismia, anh vừa bị xiền vật vìa, vào hóng hớt chút thấy hôm nay Zì kèn thúi jảng kỉu Đại Bựa, chứ không phải kỉu Bựa như hôm qua, anh có nhời khen nhời khen!!!


  Dismia Chi Bựa tuyền bựa, Zì kèn thúi đã mất công jảng chữ Nho kỉu Bựa cho các cô tăng Tông-Zật-Tính jưng mà các cô điếu tham luận được jì ra hồn.
 36. #39 by Lucky on 2011/03/22 - 20:57

  @ Nguy sắc : hố hố , phán cứ như tủ lạnh Lừa nhể !

  Zì mới viết về tiếng Mẹ thì im mồm mà học từ vựng đi chứ nói cái éo gì ?

  @ Thi : toolboard – Ky gõ thiếu ” r ” . Chị chỉ cần sửa font chữ lại là ok liền ah !

 37. #40 by Già Không Đều on 2011/03/22 - 20:58

  Vụ kg xem được chữ Tầu, máy Anh dùng Firefox, IE xem ok, nhưng Chrome thì toàn ô vuông. Nhẽ do chưa update Adobe Flash Player mẹ gì, Cô nầu chỉ bẩu cái coi nà.

  Mà địt mẹ Anh đéo thèm học chữ Tầu, viết khó bỏ mẹ, Anh chơi nghe nói ma ma hu hu thôi. Cô nầu nghiên cứu bài bản thì học, địt mẹ tự học mà bẩu học viết chữ Tầu thì địt mẹ khó hơn vừa đau đẻ vừa quýnh bài.

 38. #41 by tieuthithi on 2011/03/22 - 21:03

  @Ky ; thì chị vẫn đang dùng encoding UTF-8 mà

 39. #42 by Ngũ Sắc on 2011/03/22 - 21:06

  Để anh tham nuận chút hòng tăng Tông-Dật-Tính cho các cô nhế:

  Các cô có để í quốc hiệu lừa của các cô không, lũ lừa con: “Cộng hòa- xã hội chủ nghĩa-Lưa Lừa”? 100% từ Tàu Lừa đó (共和-社会主义-越南 — gong hé she hui zhú yi yue nán), hẽ hẽ
 40. #43 by An Hoang Trung Tuong on 2011/03/22 - 21:12

  @cô Jà Đều & các cô

  Địt mẹ học chữ Tầu thì học đọc học biên lại quantrọng hơn học nói hehe.

  Zì sang Tầu vưỡn fải thuê fiênzịch cho nó lành, vì Zì mà nói thì tuyền Cảo Nì Ma mới Tỉu Nà Ma (tiếng Cantonese hehe) chúng nó vả cho tòe loa luôn.

  Nếu biết được mặt chữ, là các cô có thể coi được biển chỉ đường ở các fốxá hoặc bến tầu/xe, đéo sợ lạc khi sang chơi bên Tầu.

  Ngoài ra, các cô còn đọc được sách cổ, hoặc chữ ở các bia cổ ngay trên Xứ Lừa mọi của các cô.

 41. #44 by minhhuong on 2011/03/22 - 21:17

  @ Hương : Không việc gì phải nói nhiều với mm ,  @ Ky

  ———————

  Mình chán Ky quá đi Ky ơi , chả hiểu mình gì cả. Bình thường Ky có thấy mình bật MM bao giờ đâu, sau vụ lão ý “em Hương em Hương”

   

  Mình đưa ra 1 giả thuyết, thì nó chỉ đứng vững cho tới khi ai đó tìm được sơ hở làm nó đổ.

  Mình đưa ra 1 giả thuyết, và chả ma nào tranh luận, may có lão mm. Vụ này fải chọc cho lão í nói càng nhiều càng tốt chớ.

   

  Và lão mm là đương giúp mình hoàn thiện giả thuyết đấy chứ, hố hố, và mình đương lợi dụng tển đấy chứ

   

  Ky đúng là, chả hiểu bạn gì cả  

 42. #45 by An Hoang Trung Tuong on 2011/03/22 - 21:17

  Nếu biết chữ Tầu, khi sang Hàn, Nhựt.. thì các cô có thể đọc được khối thứ. Đặcbiệt các zitích thì tuyền biên tiếng Tầu y như cốđô Huế của các cô hehe. Chưhầu cả mà.

 43. #46 by Ngũ Sắc on 2011/03/22 - 21:19

  Tên cúng cơm của Zì kèn thúi cũng tuyền Tàu Lừa tự : An Hoàng Trung Tướng – (安黄中相- An Huang Zhong Xiang).

  Tên cúng cơm của anh cũng tuyền Tàu Lừa tự: Ngũ Sắc (五色-wù se) nhế.
  Úi dismia, tuyền bộ họ ở lừa đều có ở Tàu: Đinh, Lê, Lý, Trần, Hồ, vươn vươn… Jưng mà ở Tàu có nhiều họ mà xứ Lừa điếu có: Phương, Phong, Âu Dương, Công Tôn, vươn vươn…
  Hẽ hẽ
  • #47 by An Hoang Trung Tuong on 2011/03/22 - 21:37

   Ui địt mẹ chữ Hoàng của Zì là chữ nầy 皇 mà cô. Nghĩa là Hoàng trong Hoàng Ja ý, chứ đéo fải Hoàng Thổ.

   Còn chữ Tướng là chữ nài chứ: 将

   安皇中将

 44. #48 by tieuthithi on 2011/03/22 - 21:22

  Học tiếng Khựa với ai chưa học tưởng là khó chứ đã học thì rất dễ . Vì tiếng Lừa vốn vô cùng nhiều từ gốc Khựa , phát âm na ná rất thú vị . Học rất nhanh .
  Viết khi đã quen thì  cũng chả có gì là khó . Em bỏ cả chục năm nay rùi nhưng giờ ngồi  thử nhìn rùi viết lại vẫn được , không đến nỗi thành vẽ chữ he he

 45. #49 by An Hoang Trung Tuong on 2011/03/22 - 21:29

  Hehe vụ Vinănxin Zì có 5 thằng bạn vầu đếm rận trong laotù chánhfủ haha. Zưng hiệntại cả 5 đều ra ngoài nghỉngơi fèfỡn rùi.

  Vướnđề là các lãnhtụ đã đàmfán được mới nhau. Lãnhtụ của các bạn Zì đã sansẻ một số bàn-ghế cho fe đốilập, và để bù lại, fe fẻ đã camkết bắt bọn kềnkền, bọn cam, bọn kiểmsát cùng câm mồm, và các bên cùng nhau xíxóa không nhắc lại sựvụ anymore.

  Địt mẹ các lãnhtụ có đập nhau thêm nữa thì cũng chả ai được jì. Đừng có nhắc về quyềnlợi của quầnchúng ở đây nha các cô. Quầnchúng thì vĩnhviễn đéo có quà. Lũ súcsinh ý chỉ có ./ mà ăn thôi.

 46. #50 by LUUMANH on 2011/03/22 - 21:34

  Hehe vụ Vinănxin Zì có 5 thằng bạn vầu đếm rận trong laotù chánhfủ haha. Zưng hiệntại cả 5 đều ra ngoài nghỉngơi fèfỡn rùi.


  Địt con mẹ thằng Mặt Lồn, nổ vớ vẩn. Thích zì, bố chơi với mày

  • #51 by An Hoang Trung Tuong on 2011/03/22 - 21:41

   Khâu mẹ mồm Manh Mặt ./ Trâu 12h tội xìbam (vẽ chữ size quá khổ)

 47. #52 by tieuthithi on 2011/03/22 - 21:35

  Sao chị  vưỡn không đọc được chữ Tầu , ai biết giúp cái đi
  Hay máy bị vi rút ???

 48. #53 by minhhuong on 2011/03/22 - 21:37

  TT xử lý lão Manh hói đê

  Tội viết chữ to hơn kích cỡ cho phép hahahahahaha 

 49. #54 by LUUMANH on 2011/03/22 - 21:40

  Bãi biển bên em không đẹp như nhiều bãi ở Lừa , cát không mịn và nước không xanh như Nha Trang , nhưng trên bãi biển rất sạch, hông có rác , heo chết , cá chết dạt bờ đâu .

  @ he he, Ky Lắc yêu, em đi được các bãi nào hay he he em hóng hớt vậy( ko nhất thiết hóng hớt sai sự thật), nghe trẻ châu đồn lâu lắm ko về Lừa mà, hẻ hẻ. 
 50. #55 by Già Không Đều on 2011/03/22 - 21:41

  Địt mẹ Manh mới Dì quýnh nhau đê, xem thằng nầu có võ nầu, hay toàn địt mẹ võ mồm là giỏi thôi.

  Anh làm trọng tài ha ha.

  Dì ơi cố lên, Manh ơi cố lên he he.