Mùi tông dật

LƯU Ý: MỌI SAOCHÉP PHẢI GHI RÕ NGUỒN VÀ TÁCGIẢ

Đa phu ở Tây Tạng là chiện lìu tìu. Trung Tướng kể chiện đa phu Xứ Lừa.

Cách thành phố Đà Lạt chừng hơn chục cây-lô-mếch, ngay sát quốc lộ số mấy quên mẹ, có ngôi làng nhỏ dân tộc Cờ Ho. Đếch biết tên biên đúng chưa, Xứ Lừa nhiều tông dật quá, nầu Hở Mông, Héo Cu, vưn vưn, điếu nhớ hết.


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net


Photo Unknown. Source Somewhere In The Net

Dân tộc Cờ Ho được cho là một trong dững dân tộc siêu thiểu số Xứ Lừa. Có bác già bẩu bọn Cờ Ho thuần chủng chỉ còn trăm mạng, lại có bác bẩu chừng dăm ngàn. Nói chung các học giả Lừa tuyền loại bố láo, nuốt cứt khen thơm nhai cơm chê thối, nên cũng chẳng tin được bác điếu nầu.

Giống các tông dật Xứ Lừa khác được tông dật Hành Kinh lãnh đạo bốn ngàn mấy mươi năm, bọn Cờ Ho chỉ có tiếng nói mà không có chữ viết. Chúng nói một thứ tiếng nghe lách cách như tiếng con gà mái mổ vầu vỏ con ốc sên. Nhanh và trúc trắc.

Có thể vì nói cái thứ tiếng gà đó mà bọn Cờ Ho khoái loài gà. Ngay đầu ngôi làng ngất nghểu tượng một Bác Gà to quằn quại bằng xi-măng cốt sắt, dưới chân Bác Gà xi-măng ngập cứt gà thật, ỉa bởi dững con gà thật. Cạnh rừng cứt gà thật là một cái giếng nước ăn thật, đang mùa cạn róc. Trung Tướng sẽ gọi ngôi làng Cờ Ho nầy là Làng Gà.

Bọn Cờ Ho có vẻ theo đạo Tin Lành, dưng quanh Làng Gà không thấy nhà thờ nầu. Nghe đồn tượng Bác Gà của Làng Gà do một thằng Khoai Tây ngứa tay xây nên, dưng hắn điếu ngứa đủ mức xây mẹ một Tín Đường, dù chỉ rộng ba chục thước vuông và điếu cần cốt sắt. Cũng nghe đồn bọn ngoại bang làm từ thiện như lối chơi bốc-kê búng dái, hứng phát thì ban hứng phát thì ngưng, rất chi bệnh hoạn.

Bọn Cờ Ho sống nhờ nghề làm ruộng, nuôi gà, và bán dững chiếc túi nhiều màu khâu bằng vải tự dệt cho du khách, dững kẻ tơ tít nhau chán chê trên Đà Lạt muốn ghé thăm Làng Gà đổi gió trước khi giở về đô thành dưới xuôi.

Phần giới thiệu Lá Lẩu đã xong, bi giờ đến phần trọng tâm Củ. Đọc Văn Bựa của Trung Tướng thì nhớ kỹ nó luôn có ba phần. Lá Lẩu, Củ, và Mơn Man. Trung Tướng nhắc thế để binh sĩ dễ liên hệ với một cốt văn chính thống, gồm Mở Bài, Thân Bài, và Kết Luận. Liên hệ chứ không so sánh nhế. Đẳng cấp Văn Bựa cao tít mù vời vợi như giời xanh, điếu ai đem so với dững thứ củ khặc lót đít không đắt.

Cờ Ho hẳn là sắc tộc duy nhất Xứ Lừa còn theo trường phái mẫu hệ. Phải không? Ở đây các chị là các Ông Vợ lỗ mãng, quán xuyến gia đình và rèn dạy các Bà Chồng lười biếng láo khoét, đẻ dững đứa con bụng ỏng mang họ của các chị, dệt vải khâu túi bán cho du khách, và đuổi dững con gà trọc lông đít cho chúng ỉa đúng chỗ cái giếng nước ăn cạnh Bác Gà xi-măng.

Đã mẫu hệ tất phải đa phu. Ở Làng Gà điếu có chị nầu ba chồng như người liền bà Tây Tạng mà bạn Trần Chính kể, dưng có vài chị hai chồng (*). Trung Tướng đã gặp một trong họ, đó là một nữ tráng niên tươi tốt tuổi ngoài năm chục tên Bom Bom.

Nhà Bom Bom ngay chân tượng Bác Gà. Quán bán túi kiêm xưởng dệt của mẹ con chị thuộc loại nhớn nhất làng nằm cạnh nhà luôn. Hai đứa gái nhớn của chị, chừng mười lăm mười sáu, cắm cúi dệt vải màu trên hai cái máy rất đẹp dựng góc xưởng, đỏ ửng má khi Trung Tướng gạ về xuôi lấy chồng Hà Nội. Bắp chân các cô rất tròn và không bị muỗi cắn. Vú các cô tai tái nhu nhú, đeo xu-chiêng Trai Ầm Tầu như hầu hết gái kinh kỳ, dưng khéo dòm vưỡn thấy hột núm miệt vườn đen kịt (**). Hai đứa giai nhỏ của Bom Bom cởi truồng chơi cùng hai con chó ghẻ, chim chúng dính cả cứt gà, dưng đâu hề gì, đàng nầu thì cũng còn lâu chúng mới được hỏi cưới.

Cả hai thằng chồng rận bựa của Bom Bom đều ở nhà. Trung Tướng đã bẩu, độc phu mà liền ông Lừa còn đếch chịu làm gì nữa là đa phu tông dật. Một thằng già cỡ Bom Bom, chắc chồng cả, ngủ doãng háng trên ghế bố kiểu Sài Gòn, ôm quả cát-xét Tầu đang ti tỉ kéo một bản gì nhão hơn cả nhạc vàng. Thằng còn lại, chừng ngoài ba xịch, thì ngồi bên hàng hiên móc kẽ ngón chân ra xem xem, rùi thi thoảng vê ngón tay lên mũi hít hà.

Bom Bom kể lể, rầng cái thằng hưởi kẽ chân là chồng út chị, tên Tum Tum. Lưu ý tên riêng chỉ có tính chất minh họa và không nhất thiết khác tên thật. Tum Tum ngoan nhất Làng Gà, chưa từng chơi phò và chích choác. Ấy là Trung Tướng đón giọng Bom Bom mà đoán bừa chứ điếu ai khai thô thế.

Trung Tướng bẩu, mẹ Tum Tum nó trẻ nhờ, bâu nhiêu nhờ? Bom Bom giả nhời, mười chín đấy. Trung Tướng giật mình bốp phát, đéo gì bố ngang lứa con gái, không khéo nó xời cả lũ.

Trung Tướng trêu, chồng trẻ, thích nhờ. Bom Bom bẩu, lấy nó đông nhà thôi, không thích đâu. Mắt chị roi rói, lỗ mũi nở tròn, điêu điếu chịu. Đũng quần cứ bóng nháng thế kia còn giả vờ.

Con vện khều Trung Tướng ra vườn, thì thào, nẫy em thấy con mụ mân chim thằng kia sau nhà, tục vãi đái.

(@2003)

(*) Trần Chính: Tên một cha nhà văn nầu đó, không phải Tầu.

(**) Trai Ầm: Tên một thương hiệu đồ lót Khoai Tây nủi tiếng, sản xuất tại Tầu.

*** 1. #1 by sonata269 on 2011/03/23 - 17:34

  Thực ra bây giờ chỉ dân có chút học thức mới nghĩ chuyện bài Tàu thôi, chứ bà con buôn bán ngoài chợ thì cũng đều khôn hết rồi, họ đều biết nếu có hàng Việt Nam thì cũng là hàng Tàu mang từ Lạng Sơn/Móng Cái về rồi dán nhãn mác VN thôi. Rồi thì rau cỏ, phần lớn là mang từ Tàu về. Em đi chợ thấy các cô kêu thế. Rồi thì mấy bà hàng thịt bò bảo “Hàng bọn siêu thị làm sao tốt = của bọn chị được, bọn chị toàn miếng ngon bọn chị lấy, bọn siêu thị thì vô tội vạ hơn”. Mà em cũng thấy thế thật, chẳng hạn mấy cái ngao hay là gì gì đó, mua siêu thị hay nhiều con thối lắm, ngoài chợ vẫn tươi ngon hơn. Nên em vẫn thích đi chợ hơn, cái gì cần lắm không có ngoài chợ thì mới vào siêu thị. hihihi,

 2. #2 by sonata269 on 2011/03/23 - 17:42

  Hay tại mình ở gần nó rồi thì mình ghét nó. Xa thơm gần thối mà. Người VN mình cứ ở gần nhau là cãi nhau như chọe. Cãi nhau rổi dẫn đến từ nhau là thường. Mà từ không nổi vì nó mạnh hơn mình thì đâm ra ghét uẩn ức thôi nhỉ?

 3. #3 by budifa on 2011/03/23 - 17:53

  À mà nói thêm tôi vào quán nhằm mục-đích rình ông Biết-Tuốt sơ-hở thì đá vào nõ ổng một cái hehe cho vui. Tuy-rằng ông-ổng hehe ít sơ-hở. Tự biết trình bản-thân không bằng nên chơi kiểu du-kích vậy, bần-nông tý nhưng yếu thì đéo nên ra gió, khà khà. Nếu ông-ổng giữ-miếng tốt thì hóng vậy, trời sinh ra có 2 tai để nghe mà mỗi mồm để nói thôi mà.

  Dù-sao tôi cũng đã rình được 1 phát, khi nào rảnh thì tham-luận, đéo cần quan-tâm bài-viết thuộc chủ-đề gì, khà khà.

 4. #4 by Lucky on 2011/03/23 - 18:16

  @ Ka… : ” con Gen khác con King   …”

  Con Gen ( tướng ) trong cờ tướng đi rất bức bí , chỉ trong cung thôi , chỉ bước 1 . Không đi đường của Sỷ ( Tướng mất Sỹ như đĩ mất váy . Chuột nhập cung – Tướng lùng bùng …)

  Con King ( cờ vua ) đi thỏa mái , nhưng chỉ nước 1 . Trừ việc đổi vị trí với xe lúc xuất quân đi nhiều bước .

  Gen đen – đỏ không đối mẹt nhau  ( lúc cờ tàn , hay dùng cái luật này để cột quân đối phương )

  King – King nhìn nhau cười vô tư . Cờ tàn rất khó bắt nếu không ép King vào vị trí hẹp .

  Cờ King – rất khoa học , bàn cờ là 64 ô cấp số nhân của 2 . Về mẹt toán học , thiết kế của bàn cờ King rất thú vị .

  Cờ Gen – hai phe có ” sông ” ở giữa. Tượng chỉ đứng bên sông nhìn qua chứ không qua bên kia được .

  Xét tính nhân đạo thì cờ King hay hơn . Chuột ( King ) không chết , nếu sang nước đổi quân .  Nhưng chuột ( Ge ) thì chỉ có tiến lên và hehe đứng yên nếu đến cuối bàn cờ .( Chẳng ai biết đánh cờ, để chuột dưới đít Ge đối phương cả )

  Nói chung  , cờ nào cũng có cái hay của nó . Lúc nhỏ thì Ky chơi cờ Gen với Ông  , lớn  chút chơi cờ King , nhưng lúc này thì Ky lại chơi cờ Gen . 

  Cuối tuần về thăm Papa Mama  , hai cha con nói Mama pha cho ấm trà sen , với ít bánh đậu xanh , đem bộ cờ Gen ra góc vườn ngồi đánh , thú vị phếch . 

 5. #5 by Ngũ Sắc on 2011/03/23 - 19:29

  Chào dismia chi bựa thúi! 

  Ui hum nay quán bựa bựa khí đôt ngộp dâng cao như Nhật bổn trư ná mì quá kinh quá kinh!
 6. #6 by Ngũ Sắc on 2011/03/23 - 19:55

  @ các cô lừa con có PC không hiểnthị tàutự


  => hôm hổm anh đã hướng dẫn rùi, nay anh nhắc lại: Control Panel – Date, Time, Language and Regional Option – Regional and Language Options – Languages – Install files for East Asian Languages. Zư vậy PC các cô hiểnthị tàutự rùi nhế. Dismia vưỡn điếu được thì các cô ăn buỗi ăn buỗi!


  Để gõ tàutự, các cô vầu tiếp:
  – Details… – Installed services – Add…trong Input Language, chọn Chinese (PRC); trong Keyboard layout/IME chọn Chinese (Simplified)-Microft Pinyin IME 3.0. Bấm OK hết lượt rùi đóng Control Panel. 
  – Từ desktop bấm chuột trái thanh côngcụ rùi toolbars-language.
  – Trên thanh côngc ụ hiện chữ EN – bấm vầu đó xuât hiện CN, bấm vào đó. Trên thanh côngc ụ xuất hiện chữ CN, jờ các cô có thể gõ tàutự theo lối phiênâm rùi nhế. 
  Đương nhiên nà có nhiều cách gõ tàutự zưng anh chỉ piết và chỉ jáo các cô theo lối phiênâm thui! Dismia vưỡn điếu được thì các cô ăn buỗi ăn buỗi!
 7. #7 by Ngũ Sắc on 2011/03/23 - 20:27

  @ cô gòn,

  Anh vào chưởi dismia cô ra mắt phát.
  Hum nay cô có nhìu thamluận hay, anh có nhời khen – trừ đôi chỗ cô ngu: “Ai dậy cô chữ 相 có nghĩa  Tướng hả?” 

  – Dispa cô ai bảo cô chữ 相 không có nghĩa là Tướng hả? Vậy chữ 在想,丞相,相貌 là đéo? Ui Ui Ui
 8. #8 by Mr. Tran on 2011/03/23 - 20:53

  Về vụ dân Khựa kiều bị đì hồi tỉn nhau năm 79, mỗ có thằng bạn dân Phồng, ông nội cỏn là chiên da Khựa, từng dất được trọng vọng.
  Dưng oành 1 phát hehe bi kịch.

  Dưng có thêm 1 bi kịch thời hiện đại nữa là nhà cỏn là dân Công Giáo.
  Rất vất vả dưng
  cả nhà cỏn được cái chịu khó làm ăn, giờ cũng ổn rùi.

  @Chiện đánh cờ:

  Lạ nước 2 xe cùng đi ỉa
  Gặp hàng 1 tốt cũng ngon cơm
  (@ Ai đó quên mẹ)

  Chờ tướng (Chinese chess) mỗ từng chơi hùi nhỏ dưng không giỏi bằng cờ vua (Chess). Giờ thì cả 2 đều nghỉ hehe.

  Nhẽ ở HN cờ tướng bình dân hơn cờ vua, nhiều người chơi hơn (vỉa hè đầy), nơi khác thì không sure lắm. Chiện cờ cỏ ở công viên mới cả vỉa hè mới cả quán nước vui phết. Thi thoảng có mấy vụ tỉn nhau ầm ĩ vui xóm vui làng.

  Thêm vụ “5 thằng hàng gà bóp cổ Gia Cát Lượng” nên thi thoảng ngồi ngó đám đông tụm đầu đập bàn chan chát cũng khí tao nhã!

 9. #9 by bienduc_hai on 2011/03/23 - 21:07

  ĐÁNH CỜ
  Hồ Xuân Hương
  Chàng với thiếp đêm khuya trằn trọc, 
  Ðốt đèn lên đánh cuộc cờ người. 
  Hẹn rằng đấu trí mà chơi, 
  Cấm ngoại thuỷ không ai được biết. 
  Nào tướng sĩ dàn ra cho hết, 
  Ðể đôi ta quyết liệt một phen. 
  Quân thiếp trắng, quân chàng đen, 
  Hai quân ấy chơi nhau đà đã lửa. 
  Thoạt mới vào chàng liền nhảy ngựa, 
  Thiếp vội vàng vén phứa tịnh lên. 
  Hai xe hà, chàng gác hai bên, 
  Thiếp thấy bí, thiếp liền ghểnh sĩ. 
  Chàng lừa thiếp đương khi bất ý, 
  Ðem tốt đầu dú dí vô cung, 
  Thiếp đang mắc nước xe lồng, 
  Nước pháo đã nổ đùng ra chiếu. 
  Chàng bảo chịu, thiếp rằng chẳng chịu, 
  Thua thì thua quyết níu lấy con. 
  Khi vui nước nước non non, 
  Khi buồn lại giở bàn son quân ngà.


  =========

  hehe, cô nào đã qua lửa đọc bài này nhẽ thấy hay hơn chú nhiều.
  Tâu nhã thay môn đánh cờ, hehe. Các cô bàn chiện nước non ngàn dặm xong rồi, chán chê rồi lại quay về oánh cờ như cô Hương cho coi. hehehe.

 10. #10 by alimahomad on 2011/03/24 - 04:53

  @Con Xì!

  Trong những nhời A nói, động chạm mầy fỏng, mờ A đã nói song đâu? Cáck đây 10m, A còn thấy cồng A hiện lên. Di fờ dét, mất mẹ. Tại mầy thấy dồi xóa hây Da hu lật cồng dồi nuốt đồ của A?! Dij mịa!