Tòa Khâm Sứ Hà Thành

LƯU Ý: MỌI SAO CHÉP PHẢI GHI RÕ NGUỒN VÀ TÁC GIẢ

Năm 1950 Đức Giáo hoàng Bi Ô XII chính thức đặt Tòa Khâm Sứ Đông Dương và Thái Lan tại Hà nội thay tòa cũ ở Huế có vẻ không còn hạp nhu cầu giao tế của Tòa Thánh và Giáo Hội Đại Việt.

Mượn một góc Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội bâu gồm một đại sảnh xây từ 1920 theo lối kiến trúc Lô Măng và một khuôn viên tuyệt đẹp cùng một số gian phụ, tuyền bộ Tòa Khâm Sứ rộng cỡ 4 héc-ta, nằm cách trụ sở Bấu Nhân Dân chừng 500 thước, cách Tạp Chí Cộng sản còn ít hơn thế.

Công cán chưa đầy thập kỷ, tới quãng 1959, Đức Cha Khâm Sứ mắc một chứng bịnh đường ruột khả nghi quá, và bị trung ương cấp tốc giả về Tòa Thánh. Một tuần sau tất cả nhân viên Khâm Sứ bị trung ương trục xuất luôn, căn nguyên cũng nhạy cảm phết: họ đồng loạt lợi dụng tự do tín ngưỡng chống Chính Quyền Nhân Dân, kiêm hoạt động gián điệp, tội tày giời. Quan hệ ngoại giao của trung ương và Tòa Thánh đứt bịch.

Sự vụ thực ra bắt đầu sớm hơn. Ngay từ 1957, Tòa Khâm Sứ đã được trung ương vận dụng làm các cơ sở ba lăng nhăng: ủy ban, trường học, kho văn thư, quán phở, vưn vưn, nhân viên Khâm Sứ bị dồn cả vầu một góc và bị coi như kẻ cướp.

Giữa dững năm 196x, Tòa Khâm Sứ giở thành câu lạc bộ thanh thiếu nhi khu phố Hoàn Kiếm, nơi các đảng viên ngoan hiền ngày đêm hướng dẫn măng non, rằng tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân, rằng mọi tín điều đều là dị đoan dắm bựa. Chiện này quá thường, dưng điếu do đảng hay bác sáng chế, mà cóp trong sách giáo khoa nước mẹ.

Cuối dững năm 198x, trung ương chủ trương lèo lái kinh tế thiên đàng theo tư bẩn, thì câu lạc bộ Khâm Sứ được tăng cường nhiều chức năng tư bẩn.

Trước tiên, một rạp chiếu phim tròn tròn na ná rạp xiếc quốc gia được dựng giữa khuôn viên Khâm Sứ. Nó chuyên doanh phim chưởng Hồng Kông chơi băng video cối với màn hình 25 Inh thời đó là to vật vã. Khán giả trần nhộng nhễ nhại xúm xít cả ngàn người trong quả rạp xi-nê bựa vài trăm thước vuông, hào hứng nghển dững chiếc cổ lừa chờ Lý Tiểu Long mấy cả Quách Mạn Ngọc uýnh đấm làm tình, rất chi phấn khích.

Chỉ vài năm, ngón băng video rẻ tiền dần ngớt khách, quả rạp tròn biến thành sàn nhảy, rồi tiệm thể hình, rồi quầy bán linh tinh nầu bâu câu su nầu bia Vạn Lực.

Rồi đàng sau đại sảnh mọc một quả nhà trát đá rửa, mốt xịn nhất thời ý, ba tầng, nhiều gian, đảm nhiệm một tác vụ thú vị: tụ điểm mát-xa. Lắm lúc nó kiêm quán nhậu, chỗ ngủ Một Sao, tuyền các trò mạt hạng.

Lần lượt dững phần đất khác nhau của Tòa Khâm Sứ được trung ương khai thác. Ờ phải, đất Hà Thành ngày một tăng giá, điếu có chiện để cả héc-ta trống không? Mấy sân ten-lít ra đời, đến bãi gửi xe, bể bơi mi-ni, nhà xí công cộng.

Không dừng lại, quãng 1993 trung ương quyết định đập cái rạp tròn xây một quả biu-đinh được kỳ vọng sẽ cao nhất Hà Nội, dững 15 tầng. Nên nhớ thuở ý Hà Nội chỉ có hai quả tháp chọc giời, một cái 11 tầng (khách sạn Hà Nội bên hồ Giảng Võ) và cái khác 9 tầng (khách sạn Bàn Cờ phố Nguyễn Gì Học).

Điếu ổn điếu ổn. Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội nhè nhẹ phản kháng. Tòa Thánh gửi công thư e hèm. Quan hệ quốc tế căng thẳng tới nỗi suýt nữa Xứ Lừa đu thêm một cú cấm vận vô thời hạn, dù cú cấm vận cũ vửa được đồng chí Tơn bạn thân Trung Tướng gỡ bỏ.

Trung ương thân mến, hãy giả Tòa Khâm Sứ cho nơi nó thuộc về. Ăn tạp mấy cũng nên chừa cái lót nồi. Nhiều khi chỉ vì dững lợi ích tủn mủn mà phải giả giá đắt điếu ngờ đâu đấy.

(@2007)

 1. #1 by trucang15 on 2008/07/20 - 00:13

  Choi xong bai nay,suong phot ca ra quan….Cam on Trung tuong.Em na trung sy Tru

 2. #2 by hcm1989 on 2008/07/20 - 02:38

  TT bẩu trung ương ăn tạp thì hơi quá đáng. Trung ương có giữ riêng mà ăn một        mình đâu? Ai bảo Tòa Khâm Sứ không năm ở nơi khác mà năm ở xứ Lừa? Mấy chục triệu Lừa với mấy trăm ngàn km2 đất Lừa vẫn đối xử vứi nhau như vậy mấy chục năm nay có sao đâu??? Đã ở xứ Lừa thì phải chấp nhận luật lệ Lừa, cấm cãi!!!

 3. #3 by tuan_hq on 2008/07/21 - 10:05

  tt bưa ra làm gì?

 4. #4 by h_apres_toi on 2008/08/14 - 22:35

  Em thấy Trung tướng đáng yêu hơn biết bao nhiêu mỗi khi nói chuyện như một con chiên ngoan đạo. Những lúc đó em thấy tâm hồn Trung tướng thật trong sáng, trong sáng tới mức chính em cũng phải cảm thấy xấu hổ vì cái đầu óc thực dụng của mình.

  Những khi em cãi giả Trung tướng thì đừng có tức nhé.

 5. #5 by h_apres_toi on 2008/08/15 - 11:59

  Trung tướng thích được nghe chửi là bù bựa nhưng quả thật em không thể chửi. Trung tướng đành phải nghe mấy lời sến sến của em vậy.

  Trung tướng cứ bù bựa dâm đãng nhưng lại có những phút thăng hoa thánh thiện. Mà không hiểu sao em cũng không để tâm lắm đến mấy cái trò dâm đãng phò phạch của Trung tướng nhá, bình thường ngoài đời ai mà như thế thì em có mà sỉ vả cho phải biết.

  Trung tướng dĩ nhiên là rất cáo già rồi, nhưng có đôi khi em vẫn thấy Trung tướng có cái dỗi hờn rất trẻ con.

  Chết thật, em càng ngày càng ngưỡng mộ Trung tướng mất rồi.

  Ngay cả khi em trở thành kẻ đối đầu với Trung tướng, em cũng vẫn sẽ ngưỡng mộ Trung tướng.

 6. #6 by trantuuthi on 2008/11/21 - 15:17

  hoan hô trung tuớng đã bày tỏ quan điểm của mình , còn quan điểm riêng em là của “sêda trả cho sêda của thiên chúa trả cho thiên chúa” đó là cái lẽ thường tình ở đời vậy ai đi ngược lại cái lẽ phải sẽ có một ngày bị đào thải

  chúc trung tướng khỏe để còn pốt bài cho anh em mở rộng tầm nhìn…