Mở rộng Hà Nội

LƯU Ý: MỌI SAO CHÉP PHẢI GHI RÕ NGUỒN VÀ TÁC GIẢ

Bàn về chủ trương của trung ương mở rộng Hà Nội gấp 15 lần

Trước tiên phải chốt một câu: đây là chủ trương đúng, có điều là quá chậm. Đáng ra một kế hoạch thế này phải được làm từ 40 năm trước.

Ở các nước đang phát triển, mà nói phẹt ra là các nước nghèo, thì vướn đề cực kỳ nhạy cảm là sự khác biệt quá nhớn giữa thành thị và nông thôn. Phát triển càng nhanh thì sự phân hóa này càng sâu sắc, và nếu không có chính sách thích hợp, nó sẽ bủng nổ một ngày nào đó. Cái sự bùng nổ này sẽ vô cùng nguy hại nếu quốc gia không có dân chủ.

Xứ Lừa là một nước rất nghèo đang tấp tểnh đuổi theo thế giới. Cái này là tiên đề chân lý, nó sẽ giải thích các vướn đề mà Trung Tướng nói tới.

Để san lấp khoảng cách thành thị nông thôn, con chó nó cũng biết rằng cần phải có nhiều phố hơn và ít làng hơn.

Dưng để xây dựng thêm thành phố một cách rải rác và bài bản như Mẽo hay Úc hay EU, thì rất tốn kém, mặc dù rất là hay ho. Mức độ tốn kém có thể gấp đôi cái cách mà thế giới nghèo đang làm, Trung Tướng sẽ bốt bài khác chứng minh.

Thế là mô hình các đại thành phố ra đời, bắt nguồn từ thành Mễ Tây Cơ bên nước Mễ Tây Cơ.

Ý tưởng của nó rất đơn giản: quy hoach tập trung một ổ các đô thị sát nhau, sau đó phình to các thành phố nhỏ cho đến lúc chúng chập làm một thành phố to bự.

Xây dựng một cục thế này rất dễ làm hạ tầng, và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu Hà Nội Hóa Hà Tây.

Theo gót Mễ Tây Cơ, bên Ấn Độ xây những đại thành phố kinh hoàng như Niu Đê Li hay Mum Bai, Con Cô Ta.. Mỗi thành phố này giờ đều ngót nghét ba chục trẹo khẩu, là các trung tâm kinh tế nhớn và quan trọng cực kỳ cho sự phát triển bụp bụp của một xứ trên một tỷ mồm.

Gần Xứ Lừa nhất có Phi Luật Tân. Nước này xây dựng Đại Ma Ni La từ những năm 1960 theo các nhà quy hoạch Mẽo, gồm hàng chục thành phố kết nối như tổ ong. Manila hiện tại có trên 20 trẹo dân, quãng 1/4 số cả nước, với mức sống bình quân cao gấp 8 lần những vùng còn lại.

Nếu đồng chí nào từng qua Phi Luật Tân và đến các thị xã vùng sâu vùng xa sau khi thăm Manila, thì mới thấy sự chênh lệch thật là dữ dằn. Cái phố mẹ gì tổ chức bóng đá Seagames trông còn nghèo nàn hơn cả Hải Dương, trong khi Manila có những quận xịn hơn cả Thượng Hải.

Các đồng chí tổng bí thơ bên Phi chỉ cần nắm được Manila là kệ mẹ các vùng khác. Quân phản động phiến loạn và chống đối chỉ nằm cách thủ đô vài chục cây lô mếch chả làm đồng chí điếu nào quan tâm.

Bên Nam Dương thủ đô Gia Các Ta to khủng bố, chả kém điếu gì Đại Manila.

Băng Cốc dân cũng lên tới mười mấy trẹo mạng, cũng cỡ 1/4 số toàn Xiêm.

Các nước vùng Trung Á thuộc Liên Sô cũ cũng thế nốt. Thủ đô Tát Sơ Ken chiếm một nửa dân Dơ Bê Kít Tăng. Ba Cu xứ Dẹc Bai Dăng cũng na ná.

Đừng nói là Hà Nội không có cảng biển thì điếu thể thành đại thành phố. Cứ nhìn Niu Đê Li thì biết. Mà Hà Nội mở luôn tới Hải Phòng Quảng Ninh thì cũng chả sao.

Nếu Hà Nội mở ra diện tích 13 ngàn cây lô mếch, thì cũng chỉ ngang ngửa với một thành phố trung bình trên thế giới. Và cứ cho Hà Nội sẽ có số Lừa bằng 1/4 dân Xứ Lừa, thì nó sẽ chứa vào quãng trên 20 trẹo mạng. Với lượng tinh binh như thế này và diện tích như thế kia, Hà Thành còn dễ thở gấp hàng trăm lần hiện nay, vốn là một thành phố được bọn Phớp quy hoạch cho 100 ngàn Lừa từ đầu thế kỷ trước.

Khi Hà Nội xây xong theo dự kiến đó, thì dân Xứ Lừa sẽ vào quãng 110 trẹo. Sài Gòn cũng sẽ làm một quả tương tự, khợp thêm 1/4 Lừa Nhân nữa, thế là cả xứ tha hồ tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội, ước mơ suốt đời của đồng chí bác kính yêu.

(@2008)

 1. #1 by DeLusty on 2008/06/30 - 16:27

  Nghe Lừa kể dân Hà Tây cứng trym ah cứng đầu ngang tàng ngay cả các ông UBND hay miẹ gì đấy trên bẩu dưới còn điếu nghe, nay cho sát nhập vơ’í Hà Nội chỉ tổ ấm kờ các wan bác và tay lái buôn.

   

  Thế cái vụ “mở rộng” tới đâu rùi, có liếm láp đựơc tẹo đất đai hay VND ko Trung tướng?

   

   

 2. #2 by hsaranghe on 2009/05/05 - 11:01

  Mở rộng HN, nghe thì hay, chính phủ nói hay, Trung Tướng nói cũng hay luôn. Cơ mà chẳng ai thèm để í đến bao nhiêu người sẽ homeless trong vụ này.

  Vín vở.

  • #3 by An Hoang Trung Tuong on 2009/05/05 - 11:42

   Chả hiểu mẹ gì nốt.

   Ai homeless khi Hà Nội mở rộng? Không nhẽ chỗ mở đường lấy mẹ nhà một số đứa? Thế thì chả thích quá ý chứ.

 3. #4 by hsaranghe on 2009/05/06 - 05:24

  Trời ơi, sao mà Trung Tướng không hiểu í em nhỉ? Đau khổ quá. Hay là cũng trách em đọc mà chẳng hiểu gì. Lần sau phải nói rõ ra nhé.

  Này nhé, bà con mình, khi mở rộng thành phố, thì chắc chắn là sẽ mở rộng những khu công nghiệp về đó, thế là đất đai trồng trọt cũng như để ở phải giao lại cho Nhà nước với giá cực bèo (mấy chục triệu một sào đấy), mà chưa được định hướng nghề nghiệp hay là gì gì nhiều thứ khác. Thế thôi, có tí tiền ăn chơi hết, sau đó là trắng tay.

  Trung Tướng sẽ bảo là làm người thì phải tự lo cho mình chứ, trông mong gì chính phủ đúng không? Nhưng mà có tự lo trời biển gì thì cũng không thể qua được cơ chế với cả chính sách.

  Dân chúng thì cũng chỉ như đàn kiến mà thôi, chỉ biết lũ lượt đi kiếm sống cho mình thôi, hiểu biết gì chính trị với cả kiến trúc thượng tầng đâu, chính phủ hay gì gì đó phải dẫn dắt chứ.

  Tay em đây này, Trung Tướng dẫn dắt em đi. Em cũng ngốc như con kiến í thôi. Hihi

  • #5 by An Hoang Trung Tuong on 2009/05/06 - 06:54

   Vướn đề nầy Trung Tướng nói nhiều rùi, có mà lấy được đất của Lừa cái khặc ý nếu chúng chưa vừa ý. Chả thế mà Xứ Lừa có dững đoạn đường đắt đỏ nhất thế giới, một cây số trị giá 50 trẹo Đô hoặc hơn.

    

   Thế dưng sau khi có tiền, bọn Lừa ý, chúng ăn chơi cho kỳ hết mới thôi. Vậy thì homeless hay không là do chúng, chứ có do trung ương cái điếu. Đừng đổ oan.